Xã hội

Nhà máy đốt rác lớn nhất Cần Thơ tạm ngưng hoạt động, xe rác xếp hàng nằm chờ

26/03/2024, 12:43

Người dân, đơn vị thu gom vận chuyển và đơn vị xử lý rác đều gặp khó khi nhà máy đốt rác lớn nhất Cần Thơ tạm ngưng hoạt động để lắp đường dây chống sét.

Tài xế ăn ngủ trên xe chờ... đổ rác

Những ngày qua, nhà máy đốt rác phát điện duy nhất và lớn nhất Cần Thơ ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai xuất hiện cảnh hàng chục xe ép rác nằm tài chờ đổ rác.

Đại diện một đơn vị thu gom rác trên địa bàn quận Ninh Kiều cho biết, tài xế xe rác phải chờ gần một ngày mới có thể đổ rác.

Clip: Hàng xe nối đuôi chờ đổ rác ở nhà máy đốt rác lớn nhất Cần Thơ.

"Có tài xế phải ăn ngủ trên xe cả ngày trời mới đổ được rác", người đại diện nói và cho biết, trước đây mỗi ngày đơn vị có 15 xe thu gom và vận chuyển khoảng 160-170 tấn rác đến nhà máy, nay chỉ đổ được hơn 50% lượng rác so với điều kiện bình thường.

Chị Nguyễn Thanh Tỷ ở phường An Bình, quận Ninh Kiều - chủ của một khu trọ hơn 10 phòng cho biết, trước đây có xe rác thu gom mỗi ngày, nhưng từ đầu tháng 3 đến nay từ 3-5 ngày mới gom một lần. 

"Rác để lâu chất thành đống, bốc mùi hôi thối. Trời nắng nóng như thế này càng thêm khó chịu", chị Tỷ nói.

Tương tự, chị Đỗ Tường Vy ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều cho biết, gần đây 2-3 ngày, rác sinh hoạt mới được thu gom. Khi hỏi, nhân viên thu gom rác cho biết, nhà máy đốt rác đang sửa chữa nên chậm tiếp nhận.

Nhà máy đốt rác lớn nhất Cần Thơ tạm ngưng hoạt động, xe rác xếp hàng nằm chờ- Ảnh 1.

Rác ùn ứ trên đường Cách Mạng Tháng Tám ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

"Tình trạng này kéo dài khiến rác đọng lại gây mất vệ sinh, cuộc sống người dân rất ngột ngạt", chị Vy bày tỏ.

Đại diện đơn vị vận chuyển rác ở quận Ninh Kiều cho biết, có nắm thông tin người dân phản ánh việc thu gom rác chậm nhưng đơn vị cũng không biết giải quyết thế nào. 

"Vì nhà máy chậm nhận, xe có gom được thì cũng phải nằm chờ ở nhà máy, không thể quay đầu về được", đại diện đơn vị thu gom rác cho hay.

Ông Nguyễn Thạch Em, Giám đốc Công ty CP Đô thị Cần Thơ - đơn vị thu gom rác lớn nhất thành phố cho biết, có việc xe chở rác xếp hàng chờ đổ. 

"Đây là tình hình chung của các đơn vị thu gom rác trên địa bàn thành phố, chúng tôi chỉ biết cố gắng hết sức", ông Thạch Em nói.

Ông Em cũng cho biết, trước đây mỗi ngày hơn 40 xe của công ty thu gom gần 400 tấn rác rồi vận chuyển đến nhà máy, nay đành chôn chân.

Nhà máy đốt rác lớn nhất Cần Thơ

Hố chứa rác có khả năng chứa gần 7.000 tấn rác đã đầy.

Tình trạng trên diễn ra từ đầu tháng 3 đến nay, do Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB (Cần Thơ) - đơn vị vận hành Nhà máy Xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) phát điện Cần Thơ phải tạm ngưng lò đốt để thi công đường dây chống sét.

Nhân dịp này, nhà máy cũng tiến hành kiểm tra định kỳ. 

Cần có giải pháp căn cơ

Theo Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB (Cần Thơ), thời gian thi công đường dây chống sét dự kiến từ 4-11/3. Nhưng sau đó, do một số công tác chưa được khắc phục và nghiệm thu, nên nhà máy tiếp tục ngưng đốt, dự kiến từ 21-28/3.

Trong thời gian này, nhà máy vẫn tiếp nhận rác, trung bình khoảng 450 tấn/ngày.

Nhà máy đốt rác lớn nhất Cần Thơ

Hố chứa ở nhà máy đốt rác trong điều kiện bình thường.

Ông Trần Hoàng Anh, Giám đốc Kinh doanh Công ty Năng lượng môi trường EB Cần Thơ cho biết có tình trạng nhà máy tiếp nhận rác chậm.

"Lò ngưng đốt nên rác chỉ có thể trữ lại, khi đủ điều kiện thì lò mới khởi động và đốt trở lại. Do lượng rác các đơn vị vận chuyển đưa vào vượt kế hoạch nên sẽ ùn ứ cao điểm trong khoảng ba ngày", ông Hoàng Anh giải thích.

Vẫn theo ông Hoàng Anh, trong quá trình hoạt động, nhà máy đốt rác sẽ có những lúc tạm ngưng để bảo trì. Để tránh tình trạng ùn ứ cần có giải pháp căn cơ.

Nhà máy đốt rác lớn nhất Cần Thơ

Để tránh tình trạng ùn ứ khi nhà máy đốt rác lớn nhất Cần Thơ tạm ngưng hoạt động, cần có giải pháp căn cơ, lâu dài.

"Công ty đã có đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường và thành phố để có thể vận chuyển rác đến hai bãi rác ở quận Ô Môn hoặc huyện Cờ Đỏ trong thời gian nhà máy tạm ngưng đốt. 

Sau đó, công ty sẽ cam kết thời gian và chi phí vận chuyển trở lại nhà máy để xử lý. Chúng tôi vẫn đang chờ Sở Tài nguyên và Môi trường và thành phố có ý kiến về đề xuất này", ông Hoàng Anh cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.