Xã hội

Nhà sách Tiến Thọ vi phạm PCCC dừng hoạt động sau phản ánh của Báo Giao thông

25/12/2023, 14:21

Nhà sách Tiến Thọ ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã bị cơ quan chức năng đặt biển cảnh báo và dừng hoạt động vì chưa đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) sau phản ánh của Báo Giao thông.

Sau khi Báo Giao thông có bài viết "Không đủ điều kiện PCCC, nhiều cơ sở nhà sách Tiến Thọ vẫn ngang nhiên hoạt động", một trong các cơ sở kinh doanh của chuỗi Nhà sách Tiến Thọ đã bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động.

Cụ thể, cơ sở kinh doanh Nhà sách Tiến Thọ địa chỉ 424-426 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động và đặt biển cảnh báo.

Nhà sách Tiến Thọ vi phạm PCCC bị đình chỉ hoạt động sau phán ánh của Báo Giao thông - Ảnh 1.

Nhà sách Tiến Thọ ở quận Thanh Xuân không đủ điều kiện PCCC đã dừng hoạt động sau phản ánh của Báo Giao thông.

"Sau khi báo chí phản ánh hiện tượng, Nhà sách Tiến Thọ hoạt động khi chưa đủ điều kiện về PCCC, chúng tôi đã căng biển cảnh báo tại cơ sở này. Hiện nay, cơ sở này đã dừng hoạt động", Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung Nguyễn Mạnh Đạt nói.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Giao thông, hiện trước cửa Nhà sách Tiến Thọ địa chỉ 424-426 đường Nguyễn Trãi xuất hiện hàng rào bằng khung sắt, cùng với đó là ba biển cảnh báo với dòng chữ "Thông báo khu vực không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy đề nghị người dân không sử dụng dịch vụ".

Những cánh cửa ở trung tâm mua sắm này cũng được đóng sập, không còn mở một cửa như trước khi Báo Giao thông phản ánh.

Nhà sách Tiến Thọ vi phạm PCCC bị đình chỉ hoạt động sau phán ánh của Báo Giao thông - Ảnh 2.

Biển cảnh báo với dòng chữ "Thông báo khu vực không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy đề nghị người dân không sử dụng dịch vụ" được cơ quan chức năng đặt ở trước cửa cơ sở Nhà sách Tiến Thọ ở đường Nguyễn Trãi.

Tuy nhiên, khác với cảnh "cửa đóng then cài", nghiêm túc chấp hành quy định ở cơ sở đường Nguyễn Trãi, cơ sở Nhà sách Tiến Thọ ở địa chỉ 36 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy vẫn "sáng đèn" đón khách.

Sáng 25/12, hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường, người ra vào vẫn tấp nập.

Trước đó, Báo Giao thông đã phản ánh, dù chưa đủ điều kiện về PCCC, tuy nhiên nhiều cơ sở kinh doanh của Nhà sách Tiến Thọ tại Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm.

Cụ thể, tại địa chỉ 36 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội - nơi tọa lạc cơ sở kinh doanh Nhà sách Tiến Thọ, PV Báo Giao thông ghi nhận cảnh tượng nườm nượp khách ra vào.

Bên trong cơ sở này bày bán nhiều mặt hàng, từ truyện, sách, vở học sinh cho đến những đồ gia dụng và các sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại. Tại đây, còn có khu vui chơi trẻ em.

Nhà sách Tiến Thọ vi phạm PCCC bị đình chỉ hoạt động sau phán ánh của Báo Giao thông - Ảnh 3.

Nhà sách Tiến Thọ ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thì cơ sở kinh doanh Nhà sách Tiến Thọ ở địa chỉ 36 Xuân Thủy đang bị tạm đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện PCCC.

Trước đó, tháng 12/2020, UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Nhà sách Tiến Thọ. Cuối năm 2022, Công an quận Cầu Giấy phát hiện cơ sở này tiếp tục đưa công trình vào hoạt động và chưa tổ chức khắc phục tồn tại về PCCC.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Tống Xuân Duy cho hay, trong quá trình rà soát, theo tiêu chuẩn PCCC mới, các cơ sở sẽ hoàn thiện bổ sung.

"Sau khi hoàn thiện về điều kiện PCCC thì các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại, nếu mà đủ điều kiện thì có thể tiếp tục hoạt động. Khi thực hiện tiêu chuẩn mới về PCCC thì cơ sở kinh doanh Nhà sách Tiến Thọ phải bổ sung", ông Duy nói.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh thì cho biết, Nhà sách Tiến Thọ trên đường Xuân Thủy là một trong những cơ sở kinh doanh thuộc diện kiểm tra điều kiện PCCC.

"Hiện nay, đang tiến hành kiểm tra, xét hồ sơ lại rồi báo cáo công an thành phố", ông Bùi Tuấn Anh nói.

Thời điểm Báo Giao thông phản ánh (trước ngày 20/12/2023), cơ sở địa chỉ 424-426 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) của Nhà sách Tiến Thọ, dù đã bị đình chỉ hoạt động vì chưa đủ điều kiện PCCC nhưng tổ hợp vui chơi giải trí, mua sắm này vẫn lén lút hoạt động.

Cụ thể, cơ sở này dù có ba cửa chính nhưng chỉ mở một cửa đón khách, bên trong vẫn rất đông người mua sắm.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung Nguyễn Mạnh Đạt cho biết, trước đây, trước cửa Nhà sách Tiến Thọ phường đã đặt biển cảnh báo cơ sở không đủ điều kiện PCCC.

"Hiện nay, chúng tôi đã báo cáo những vấn đề tồn tại về PCCC của cơ sở này đến Đội PCCC Công an quận để đội tiếp tục có hướng chỉ đạo", ông Đạt nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.