Xã hội

Không đủ điều kiện PCCC, nhiều cơ sở nhà sách Tiến Thọ vẫn ngang nhiên hoạt động

21/12/2023, 06:00

Dù chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC), tuy nhiên nhiều cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ tại Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm.

Biển cảnh báo cơ sở không đủ điều kiện PCCC biến mất

Những ngày giữa tháng 12/2023, có mặt tại địa chỉ 36 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội - nơi tọa lạc cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ, PV Báo Giao thông ghi nhận cảnh tượng nườm nượp khách ra vào.

Bên trong cơ sở này bày bán nhiều mặt hàng, từ truyện, sách, vở học sinh cho đến những đồ gia dụng và các sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại. Tại đây, còn có khu vui chơi trẻ em.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu phóng viên thì cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ ở địa chỉ 36 Xuân Thủy đang bị tạm đình chỉ hoạt động không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Hà Nội: Không đủ điều kiện PCCC, nhiều cơ sở Nhà sách Tiến Thọ vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 1.

Nhà sách Tiến Thọ ở đường Xuân Thủy (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) ngang nhiên hoạt động khi chưa đủ điều kiện PCCC.

Được biết, cách đây không lâu, tấm biển cảnh báo "cơ sở không đủ điều kiện PCCC đề nghị quý khách không sử dụng dịch vụ" đã được đặt trước cửa cơ sở kinh doanh này. Tuy nhiên, đến nay, không hiểu vì sao tấm biển cảnh báo này lại biến mất.

Khi không còn tấm biển cảnh báo, nhiều khách hàng không biết cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ không đủ điều kiện PCCC nên vẫn vào đây để mua sắm.

"Tôi không hề thấy biển cảnh báo nào cả, nếu tôi biết có sở này không đủ PCCC thì tôi đã không vào đây để mua sắm", chị V.H.H (ở Quan Hoa, Cầu Giấy) cho hay.

Hà Nội: Không đủ điều kiện PCCC, nhiều cơ sở Nhà sách Tiến Thọ vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 2.

sở Nhà sách Tiến Thọ ở Cầu Giấy vẫn tấp nập đón khách vào mua sắm.

Trước đó, tháng 12/2020, UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với nhà sách Tiến Thọ. Cuối năm 2022, Công an quận Cầu Giấy phát hiện cơ sở này tiếp tục đưa công trình vào hoạt động và chưa tổ chức khắc phục tồn tại về PCCC.

Đem thắc mắc về sự "biến mất" của tấm biển cảnh báo chưa đạt điều kiện về PCCC đặt trước cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ đến Công an phường Dịch Vọng Hậu thì một chỉ huy tại đây cho biết: "Việc đặt biển cảnh báo này thuộc thẩm quyền của UBND phường".

Trong khi đó, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Tống Xuân Duy cho hay, trong quá trình rà soát, theo tiêu chuẩn PCCC mới, các cơ sở sẽ hoàn thiện bổ sung.

Hà Nội: Không đủ điều kiện PCCC, nhiều cơ sở Nhà sách Tiến Thọ vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 3.

Hóa đơn bán lẻ của nhà sách Tiến Thọ ở cơ sở đường Xuân Thủy và đường Nguyễn Trãi.

"Sau khi hoàn thiện về điều kiện PCCC thì các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại, nếu mà đủ điều kiện thì có thể tiếp tục hoạt động. Khi thực hiện tiêu chuẩn mới về PCCC thì cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ phải bổ sung", ông Duy nói.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh thì cho biết, nhà sách Tiến Thọ trên đường Xuân Thủy là một trong những cơ sở kinh doanh thuộc diện kiểm tra điều kiện PCCC.

"Hiện nay đang tiến hành kiểm tra, xét hồ sơ lại rồi báo cáo công an thành phố", ông Bùi Tuấn Anh nói.

Phường đã phát hiện nhà sách hoạt động chui

Tương tự, cơ sở địa chỉ 424-426 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) của nhà sách Tiến Thọ, dù đã bị đình chỉ hoạt động vì chưa đủ điều kiện PCCC nhưng tổ hợp vui chơi giải trí, mua sắm này vẫn "sáng đèn" đón khách.

Hà Nội: Không đủ điều kiện PCCC, nhiều cơ sở Nhà sách Tiến Thọ vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 4.

Dù bị đình chỉ hoạt động vì chưa đủ điều kiện PCCC nhưng nhà sách Tiến Thọ ở quận Thanh Xuân vẫn "sáng đèn" đón khách.

Những ngày giữa tháng 12/2023, PV Báo Giao thông ghi nhận tại cơ sở kinh doanh này dù có ba cửa chính nhưng chỉ mở một cửa đón khách. Dù hoạt động lén lút nhưng bên trong cơ sở này vẫn rất đông người mua sắm.

Phía trong nhà sách Tiến Thọ ở đường Nguyễn Trãi cũng bày bán đủ các mặt hàng như giấy, gấu bông, đồ gia dụng, truyện, sách, thiết bị văn phòng…

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung Nguyễn Mạnh Đạt cho biết, trước đây, trước cửa Nhà sách Tiến Thọ phường đã đặt biển cảnh báo cơ sở không đủ điều kiện PCCC.

"Hiện nay chúng tôi đã báo cáo những vấn đề tồn tại về PCCC của cơ sở này đến Đội Phòng cháy chữa chữa Công an quận để đội tiếp tục có hướng chỉ đạo", ông Đạt nói.

Hà Nội: Không đủ điều kiện PCCC, nhiều cơ sở Nhà sách Tiến Thọ vẫn ngang nhiên hoạt động - Ảnh 5.

Nhiều mặt hàng được bày bán tại cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ.

Giải thích biển cảnh báo trước cửa cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ không còn, ông Đạt cho biết, phía phường không hề bỏ đi.

"Chúng tôi hề bỏ biển này đi, chúng tôi có văn bản giao cho công an phường đặt biển cảnh báo, bởi quyết định đình chỉ khi chưa đủ điều kiện vi phạm PCCC là của Công an quận", ông Đạt thông tin.

Chủ tịch UBND phường Thành Xuân Trung Nguyễn Mạnh Đạt cho biết, trong quá trình bị đình chỉ hoạt động, cơ sở kinh doanh nhà sách Tiến Thọ vẫn tiếp tục hoạt động.

"Khi có quyết định đình chỉ, chúng tôi đi kiểm tra thì phát hiện cơ sở này vẫn hoạt động, sau đó chúng tôi đã có văn bản báo cáo gửi Công an quận vấn đề này", ông Đạt thông tin.

Đại diện nhà sách Tiến Thọ cũng thừa nhận cơ sở kinh doanh ở Đường Xuân Thủy và đường Nguyễn Trãi chưa đủ điều kiện PCCC.

"Chúng tôi đang hoàn thiện các điều kiện về PCCC tại cơ sở đường Xuân Thủy, chỉ một thời gian nữa là xong và đủ tiêu chuẩn để nghiệm thu", đại diện nhà sách Tiến Thọ thông tin.

Khi được hỏi vì sao khi đang hoàn thiện về PCCC nhưng cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động, đại diện nhà sách này cho biết: "Thực tế ở đâu cũng như vậy, nếu dừng hoạt động thì nơi nào cũng đóng cửa hết (?!)".

Tháng 9/2023, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ký ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới.

Chỉ thị yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC và cứu nạn cứu hộ; Tất cả các hành vi vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định và bắt buộc các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC phải tổ chức khắc phục, khi đủ điều kiện mới cho phép hoạt động.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu công khai thông tin của các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng và thường xuyên cảnh báo cộng đồng, dân cư xung quanh biết; Kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cá nhân, tổ chức cố tình đưa dự án, công trình, cơ sở vào sử dụng nhưng không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội, việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trong diện quản lý phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ và tuân thủ theo quy định pháp luật trên nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.