Thời sự Quốc tế

Nhà Trắng thông báo đã nhất trí ngừng bắn ở Gaza, Israel nói không phải

10/11/2023, 08:55

Theo các hãng tin AFP và AP, Nhà Trắng ngày 9/11 cho biết, Israel đã nhất trí tạm dừng hoạt động quân sự 4 tiếng hàng ngày tại phía Bắc Dải Gaza để cho phép người dân ở khu vực này chạy nạn khỏi cuộc chiến giữa Israel với phong trào Hamas.

Thông tin với báo giới, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nêu rõ: "Israel sẽ bắt đầu thực hiện việc tạm dừng (hoạt động quân sự) 4 tiếng hàng ngày tại các khu vực ở phía Bắc Dải Gaza".

Theo ông Kirby, lệnh ngừng bắn nhân đạo đầu tiên được công bố trong ngày 9/11 theo giờ địa phương và Israel đã cam kết thông báo vào thời điểm 3 tiếng trước khi bắt đầu ngừng bắn.

Bên cạnh đó, Israel cũng đang mở hành lang thứ hai cho dân thường sơ tán khỏi các khu vực hiện đang là trọng tâm của chiến dịch quân sự chống lại Hamas.

Hành lang này là một con đường ven biển nối liền với đường cao tốc Bắc-Nam của Dải Gaza.

Nhà Trắng thông báo đã nhất trí ngừng bắn ở Gaza, Israel nói không phải  - Ảnh 1.

Hàng nghìn người Palestine đi sơ tán (Ảnh: Reuters).

Song, ít giờ sau, về phía quân đội Israel, người phát ngôn quân đội Richard Hecht nhấn mạnh đây không phải lệnh ngừng bắn. 

"Điều chúng tôi đang làm đó là tạm dừng bắn bốn tiếng, một động thái mang tính chiến thuật để hỗ trợ nhân đạo" – theo ông Hecht.

Trước đó, các lực lượng Israel hoàn toàn bao vây TP Gaza trong những ngày gần đây và quân đội cho biết sẽ cho phép dân thường đi qua hành lang an toàn dọc đường chính Salah al-Din trong ba giờ/ngày nhưng có rất ít người sẵn sàng mạo hiểm đi con đường này.

Dẫu vậy, trong 48 giờ qua, số lượng người rời thành phố Gaza bắt đầu tăng. Ông Hetch cho biết: "Chúng tôi vẫn chứng kiến người dân di chuyển, hàng nghìn người vẫn sơ tán bất chấp Hamas gây áp lực".

Ông Hetch một lần nữa khẳng định chiến dịch quân sự của Israel nhắm tới tiêu diệt hoàn toàn Hamas nhằm trả đũa cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10 khiến 1.400 người thiệt mạng và 239 người bị bắt làm con tin.

"Chiến dịch này đang có hiệu quả" - người phát ngôn quân đội Israel khẳng định.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.