Thị trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/8: Biến động 1.260 đến 1.285 điểm

29/08/2022, 21:47

Thị trường có thể hồi phục trong phiên kế tiếp, VN-Index có thể vẫn biến động trong vùng giá 1.260–1.285 điểm.

Báo Giao thông lược trích báo cáo nhận định thị trường chứng khoán của một số công ty cho phiên giao dịch ngày 30/8.

img

Thanh khoản thị trường tănh mạnh

Thị trường chứng khoán giằng co tại 1.270-1.275 điểm

Công ty chứng khoán BIDV (BSC):

VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 1.270 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng, 13/19 ngành giảm điểm.

Dù hôm nay thị trường có một phiên giảm điểm khá mạnh, tuy nhiên cây nến rút chân cho thấy dòng tiền vẫn còn hứng thú với thị trường, và chỉ số vẫn kết phiên trên SMA100.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giằng co tại ngưỡng hỗ trợ cũ 1,270-1,275 – nay đã thành ngưỡng kháng cự.

Thị trường còn áp lực bán

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI):

Diễn biến giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường toàn cầu gây áp lực mới tới thị trường Việt Nam phiên hôm nay.

Theo chúng tôi, đây là điều khó tránh khỏi bởi các nền kinh tế và thị trường chứng khoán ngày càng có sự liên thông chặt chẽ với nhau. Hơn nữa, các chỉ số và nhiều cổ phiếu vốn đã hồi phục tốt trong một tháng qua và khi gặp điều kiện bất lợi người cầm cổ phiếu sẽ chọn phương án giảm thiểu rủi ro.

Chúng tôi đánh giá thông điệp của Fed là không quá bất ngờ nhưng cách thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng mạnh lại tạo ra bất ngờ.

Sau phiên nay, đà bán có thể còn áp lực trong vài phiên tới và thời điểm cân nhắc mua gia tăng trạng thái cổ phiếu trở lại có thể phải chờ tới sau kỳ nghỉ Lễ.

Dòng cổ phiếu nổi bật: Hóa chất; Dầu khí.

img

Dòng tiền vẫn còn hứng thú với thị trường. Ảnh minh hoạ

Thanh khoản cao nhất 4 tháng

Công ty chứng khoán MB (MBS):

Thị trường đã bước vào phiên giao dịch T+2,5 đầu tiên trong bối cảnh chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm. Tuy vậy chỉ số VN-Index vẫn có nhịp phục hồi gần 22 điểm kể từ mức thấp nhất trong phiên nhờ lực cầu bắt đáy, qua đó đẩy thanh khoản lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua.

Có thể nói thanh khoản đã bùng nổ trở lại khi vòng quay cổ phiếu có thể nâng lên 2 vòng/tuần.

Đây là diễn biến có phần ngược với suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư khi lượng cổ phiếu T+3 về ở phiên sáng sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong phiên chiều.

Thực tế là lượng hàng T+2,5 đầu tiên về tài khoản đều được hấp thụ, lực cầu bắt đáy tiếp tục kéo chỉ số lên mức cao nhất trong phiên, ngược dòng với xu hướng của thị trường thế giới.

Những nhà đầu tư mua trong phiên hôm nay sẽ được bán ở phiên chiều thứ 4 (trước kỳ nghỉ lễ dài ngày), do vậy nhiều khả năng thanh khoản sẽ giảm ở 2 phiên còn lại trong tuần này.

Ngoài nhóm cổ phiếu Hóa chất, Dầu khí, Bán lẻ, Lương thực,… vẫn giữ được đà tăng nhờ có thông tin hỗ trợ thì nhóm cổ phiếu Chứng khoán nhiều khả năng sẽ quay trở lại khi thanh khoản thị trường bắt đầu tăng trở lại nhờ vòng quay cổ phiếu theo chu kỳ T+2,5.

Dần chuyển sang tiêu cực

Công ty chứng khoán Yuanta:

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ vẫn biến động trong vùng giá 1.260–1.285 điểm.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên các chỉ số có thể sẽ tiếp tục biến động quanh đường trung bình 20 phiên với biên độ hẹp trong phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, chỉ bán tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn bi quan hơn với diễn biến hiện tại và xu hướng ngắn hạn đang dần chuyển sang tiêu cực hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 45-50% danh mục và hạn chế mua mới.

Chuyển sang tiêu cực

Công ty chứng khoán Mirae Asset:

Thanh khoản khớp lệnh bất ngờ đạt mức cao nhất trong 4 tháng trở lại đây khi đạt 794 triệu đơn vị, tăng 29,3% so với phiên trước và tương ứng đạt hơn 18.800 tỷ đồng về giá trị.

Khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây với giá trị gần 366 tỷ trên cả 2 sàn HNX và HSX. Trong đó, TLG và DGC bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt ở mức 101,8 tỷ và 54,2 tỷ. Còn ở chiều ngược lại, DXG được mua ròng với hơn 26 tỷ đồng.

Mặc dù đà giảm được thu hẹp, nhưng VN-Index vẫn đóng cửa với sắc đỏ kèm theo khối lượng lớn khiến điểm số kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index giảm từ mức đánh giá +3 điểm (trung tính) xuống mức -6 điểm (tiêu cực).

Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đang ở mức 13,6x

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.