Thời sự Quốc tế

Nhật muốn nâng cấp hàng loạt sân bay, cảng biển trên toàn quốc, vì sao?

31/03/2024, 15:16

Nhật Bản dự định nâng cấp 16 sân bay và cảng biển lớn trên toàn quốc từ Hokkaido đến Okinawa vừa để phát triển kinh tế vừa phục vụ mục đích quân sự.

Nỗ lực này là một phần cốt lõi trong chiến lược an ninh tăng cường của Nhật Bản phòng tình huống an ninh bất ngờ trong khu vực, theo báo Nikkei Asia.

Kế hoạch nâng cấp hạ tầng được kỳ vọng vừa hỗ trợ cộng đồng và kinh tế địa phương như kích thích du lịch, kinh tế đồng thời cho phép các lực lượng phòng vệ của Nhật Bản sử dụng để vận chuyển quân nhân và nguyên vật liệu, sơ tán người dân trong trường hợp khẩn cấp. 

Các kế hoạch này cần được chính quyền địa phương thông qua và dự kiến sẽ được phê chuẩn tại cuộc họp nội các sắp tới.

Nhật muốn nâng cấp hàng loạt sân bay, cảng biển trên toàn quốc, vì sao?- Ảnh 1.

Một góc ở cảng Ishigaki (Ảnh: Shogo Kodama).

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu phác thảo các kế hoạch để nâng cấp hạ tầng cảng biển, sân bay trong chiến lược an ninh quốc gia từ năm 2022. Tính đến tháng 8/2023, có khoảng 30 cơ sở hạ tầng trong kế hoạch này được cân nhắc nâng cấp nhưng nay đã thu hẹp xuống còn 16 địa điểm.

Trong số 16 dự án chỉ có hai khu vực gần Đài Loan được xác định mở rộng bao gồm sân bay Naha của Okinawa và cảng Ishigaki phía Nam đảo Yaeyama. Dự kiến, Nhật Bản sẽ nâng cấp, mở rộng, xây thêm đường băng, bến tàu, cầu tàu ở hai địa điểm này.

Một số sân bay và cảng biển khác ở tỉnh Okinawa cũng được cân nhắc nhưng chưa được chọn vì người dân địa phương phản đối, không muốn củng cố căn cứ quân sự tại đây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.