Thời sự Quốc tế

Nhiều diễn biến mới liên quan tới vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản

Ông Itaru Nakamura, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) thông báo ông sẽ từ chức để nhận trách nhiệm sau vụ Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát.

Ngày 25/8, tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, sau khi công bố kết quả điều tra về các lỗ hổng an ninh trong việc bảo vệ cựu Thủ tướng Abe, Ông Itaru Nakamura, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) đã thông báo về việc từ chức.

Ông cho biết, đã nộp đơn từ chức lên Uỷ ban Công An Quốc gia trong cùng ngày và bày tỏ rất tiếc vì cảnh sát đã không thể bảo vệ ông Abe.

Cựu Thủ tướng Abe, người đã bị sát hại hôm 8/7 trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản.

img

Cảnh sát Nhật Bản rò tìm các mảnh đạn tại hiện trường vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh - Kyodo

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên tiếng khẳng định ông không có bất cứ mối quan hệ cá nhân nào với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (thường được gọi là Giáo hội Thống nhất).

Tổ chức này đang thu hút sự chú ý của dư luận Nhật Bản sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát hôm 8/7. Theo Thủ tướng Kishida, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang xây dựng một điều khoản trong bộ quy tắc quản trị, trong đó quy định rằng LDP sẽ không có quan hệ với bất cứ tổ chức nào được cho là có vấn đề về mặt xã hội và đảng cầm quyền sẽ tăng cường kiểm soát các vấn đề như vậy.

Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo và nhật báo Asahi, có thêm 7 thành viên của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ), bao gồm cả cựu Chủ tịch CDPJ Yukio Edano, đã khẳng định có quan hệ với các tổ chức liên quan tới Giáo hội Thống nhất, nâng tổng số thành viên của đảng đối lập thừa nhận có quan hệ với giáo hội lên con số 14.

Trong bối cảnh đó, CDPJ đã yêu cầu các nghị sỹ trong đảng làm rõ quan hệ với giáo hội và các tổ chức liên quan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.