Đường bộ

Nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi khó cán đích

12/04/2024, 12:09

Được triển khai đầu tư từ gần 10 năm trước, song đến nay nhiều dự án giao thông trọng điểm tại KKT Dung Quất (Quảng Ngãi) vẫn chưa thể hoàn thành vì vướng mặt bằng.

Công trình giao thông làm 10 năm chưa xong

Ngày 12/4, Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các Khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi cho hay, 4 dự án đường giao thông trục chính nối trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, đường trục liên cảng Dung Quất 1, đường trục số 6 dẫn vào Khu công nghiệp nặng Dung Quất và Kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn, di dân, tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh đang triển khai đầu tư xây dựng nhưng trễ hẹn tiến độ hoàn thành.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi khó cán đích- Ảnh 1.

Công trình cầu trên dự án đường trục số 6 treo lơ lửng nhiều năm qua.

Hầu hết các dự án trên được cấp chủ trương đầu tư và triển khai thực hiện từ nhiều năm trước, có dự án đầu tư cách đây hơn 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, có dấu hiệu lãng phí và bức xúc trong nhân dân.

Đơn cử như tuyến đường giao thông trục chính nối trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường có tổng chiều dài khoảng 9,6km, vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. Công trình khởi công xây dựng vào năm 2014, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Thế nhưng, đến nay dự án đưa vào sử dụng tạm thời một số đoạn tuyến, phần còn lại có chiều dài khoảng 3km qua địa bàn xã Bình Trị và Bình Hải, thuộc huyện Bình Sơn thi công chưa hoàn thành. Hiện trạng công trình dang dở khi nhiều vị trí vướng mặt bằng khiến cho công tác tổ chức thi công dự án không về đích như kế hoạch đề ra.

Được biết, đến nay sau 10 năm, dự án này mới thi công đạt hơn 83% tổng giá trị xây lắp. Ghi nhận thực tế trên tuyến cho thấy vẫn còn rất nhiều nhà dân nằm trong quy hoạch tuyến chính dự án chưa thể di dời giải tỏa dẫn đến tuyến đường này theo thiết kế 4 làn xe với dải phân cách cứng, nhưng nhiều năm qua chỉ khai thác được một nửa làn đường bên trái tuyến dẫn đến trở ngại cho việc lưu thông của người và phương tiện.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi khó cán đích- Ảnh 2.

Vướng mặt bằng khiến tuyến đường trục chính Bắc-Nam đô thị Vạn Tường làm mãi không xong.

Tương tự, tuyến đường số 6, dẫn vào Khu công nghiệp nặng Dung Quất phía Đông, có tổng mức đầu tư 63 tỷ đồng, là trục giao thông mở kết nối QL24C với khu công nghiệp phía đông nhằm khai phá tiềm năng, sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai để thu hút các doanh nghiệp đầu tư.

Dự án này được triển khai đầu tư vào năm 2015, nhưng đến nay đã gần 10 năm trôi qua công trình vẫn ngổn ngang. Riêng từ năm 2021 đến nay dự án này ngừng tất cả hoạt động thi công dẫn đến công trình như bỏ hoang.

Ghi nhận thực tế cho thấy, phía điểm đầu tuyến giáp với QL24C công tác bồi thường, GPMB chưa xong, nhà dân vẫn san sát. Đi sâu vào bên trong nhà thầu hoàn thành công tác thi công nền đường và cấp phối đá dăm, bó vỉa. Tuy nhiên, hạng mục quan trọng là cầu bắc qua lạch nước và tuyến ống dẫn dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất có chiều dài khoảng 100m thi công nửa chừng.

Cụ thể, nhà thầu chỉ thi công được mố cầu và trụ cầu của hai nhịp số 1 và số 2 cũng như lao dầm. Đối với nhịp cầu vượt đường ống dẫn dầu và mố M1 cùng trụ T3 vẫn chưa thể thi công. Cạnh đó, một bãi dầm SuperT được nhà thầu đúc sẵn dầm mưa phơi nắng. Từ xa, công trình ngổn ngang và chẳng biết khi nào mới hoàn thành.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi khó cán đích- Ảnh 3.

Tuyến đường D4 khu tái định cư đập Cà Ninh kết nối với đường Trì Bình - Dung Quất thi công dang dở do vướng mặt bằng.

Trong khi đó, đối với dự án Kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn, di dân, tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh (giai đoạn 1) đã thực hiện đạt khối lượng hơn 91,9% giá trị hợp đồng. Song, tuyến đường trục chính kết nối với đường Trì Bình - Dung Quất thi công cầm chừng vì trên tuyến còn vướng mặt bằng nhà dân chưa di dời, giải tỏa.

Sớm tháo gỡ nút thắt mặt bằng đưa các dự án về đích

Đại diện Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết, đối với các dự án giao thông lớn đang triển khai đầu tư nhưng làm mãi chưa xong vì vướng mặt bằng. Đồng thời, các dự án này trải qua nhiều đời lãnh đạo và cơ chế, quy định pháp luật về đất đai, đầu tư thay đổi nhiều dẫn đến công tác tháo gỡ gặp khó khăn. Thêm nữa, nhiều trường hợp có đất mua đi bán lại dẫn đến công tác xác minh trong phê duyệt phương án bồi thường gặp không ít trở ngại.

Đơn cử như trục đường chính Bắc-Nam khu đô thị Vạn Tường, đoạn nút giao với trục đường dẫn về trụ sở Ban quản lý KKT Dung Quất do vướng nhà hộ ông Bùi Đức Toàn dẫn đến tuyến đường ở vị trí trên trở thành nút thắt cổ chai, biến tuyến đường 4 làn xe thành 2 làn xe và nguy cơ mất ATGT lớn.

Được biết, hiện dự án này còn vướng 16 trường hợp có nhà và đất chưa thể di dời, giải tỏa. Đại diện chủ đầu tư cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng huyện Bình Sơn đẩy nhanh việc lập phê duyệt phương án bồi thường, phương án tái định cư. Đồng thời, sẽ tiến hành bảo vệ thi công đối với các trường hợp không thống nhất bàn giao mặt bằng.

Đối với trục đường số 6, do vướng mặt bằng ở vị trí đầu tuyến do 5 hộ dân chưa thống nhất về đơn giá bồi thường, tái định cư và người dân cản trở thi công. Đối với vị trí phía đông gặp khó trong việc thỏa thuận về biện pháp thi công đảm bảo an toàn trong hành lang đường ống của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tại buổi kiểm tra thực tế các dự án vào ngày 10/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho rằng, tồn tại các dự án giao thông ở KKT Dung Quất ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giao thông, thu hút đầu tư và xây dựng đô thị Vạn Tường. 

Trong đó, vướng mắc về mặt bằng đã cản tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm dẫn đến quá trình thi công chậm trễ, kéo dài nhiều năm đã làm giảm hiệu quả đầu tư, không phục vụ tốt nhu cầu dân sinh và hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Hiền yêu cầu Ban quản lý KKT Dung Quất, UBND huyện Bình Sơn và các cơ quan liên quan phải nhận thấy khâu quan trọng nhất trong tồn tại các dự án là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Do đó, các đơn vị phải phối hợp và vào cuộc một cách quyết liệt để tháo gỡ từng nút thắt nhằm sớm hoàn thành đưa các công trình vào sử dụng.

Hướng dẫn các đơn vị triển khai công tác giải phóng mặt bằng, ông Hiền chỉ đạo phải xây dựng danh mục từng đầu việc, xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng mốc thời gian và họp tiến độ để bàn bạc từng giải pháp, từng vị trí vướng mắc.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Ngãi khó cán đích- Ảnh 4.

Sau gần 10 năm, dự án đường trục chính Bắc-Nam khu đô thị Vạn Tường vẫn chưa thể thi công hoàn thành.

Riêng các trường hợp cơ quan thực hiện bồi thường đã vận dụng tối đa cơ chế, quy định của pháp luật để chủ sử dụng đất hưởng lợi cao nhất nhưng vẫn cố tình cản trở thì thực hiện kiểm đếm bắt buộc và triển khai lực lượng bảo vệ thi công. Thậm chí là cưỡng chế nếu tình hình phức tạp.

Với những trường hợp cần thực hiện theo cơ chế đặc biệt, chủ đầu tư cần phối hợp với huyện Bình Sơn có đề xuất cụ thể để UBND tỉnh xem xét, xử lý.

"Đây là nhiệm vụ quan trọng để các dự án giao thông hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phải căn cứ trên cơ sở các quy định của pháp luật và phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các đơn vị với tinh thần trách nhiệm, công khai, minh bạch đảm bảo quyền và lợi ích của người dân", ông Hiền chỉ đạo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.