Xã hội

Nhiều hoạt động nổi bật tại Festival tôm Cà Mau 2023

22/11/2023, 10:49

Festival tôm Cà Mau và diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 là cơ hội để Cà Mau thu hút nhà đầu tư, giới thiệu nét đẹp về vùng đất và con người Cà Mau.

Ngày 22/11, theo thông tin từ Ban tổ chức Festival tôm Cà Mau và diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023, sự kiện này được diễn ra từ ngày 10-13/12/2023, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Nhiều hoạt động nổi bật tại Fesstival tôm Cà Mau 2023 - Ảnh 1.

Biểu tượng con tôm Cà Mau.

Theo ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, đây là sự kiện quy mô cấp khu vực.

Sự kiện bao gồm các chuỗi hoạt động hấp dẫn như: Chương trình khai mạc Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023; Không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP (với khoảng 400 gian hàng).

Ngoài ra, còn có Diễn đàn xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch; Hội nghị "Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023"; Hội thảo "Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau"; Hội thảo "Giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thủy sản công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu".

Tại sự kiện lần này còn diễn ra một số hoạt động, như: Hội thi "Sản phẩm OCOP tiêu biểu tại diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2023"; Biểu diễn nghệ thuật tổng hợp; Ngày hội "Ẩm thực thủy sản Cà Mau"; Lễ hội "Diễu hành đường phố"; Tổ chức tham quan du lịch, tham quan mô hình; Chương trình Bế mạc Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023...

Nhiều hoạt động nổi bật tại Fesstival tôm Cà Mau 2023 - Ảnh 2.

Cà Mau có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD trong nhiều năm liền.

"Sự kiện Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 được tổ chức với các hoạt động nêu trên, với kỳ vọng đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu tôm Cà Mau và các sản phẩm OCOP của địa phương đến du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển các ngành nghề", ông Vũ thông tin.

Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh, thương mại, thiết bị, dây chuyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm, các sản phẩm phụ phẩm từ tôm; Sản phẩm chế biến công nghiệp tôm; Thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao... gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác.

Sự kiện Festival tôm Cà Mau cũng là cơ hội để địa phương giới thiệu những tiềm năng lợi thế của tỉnh đến với bạn bè trong và ngoài nước. Đồng thời, đây còn là dịp để Cà Mau thu hút các doanh nghiệp đến tìm hiểu và đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, con tôm là thức ăn hằng ngày trong bữa ăn gia đình và là sản vật tinh thần cũng như tâm linh trong thờ cúng.

"Nghề nuôi tôm cũng được kết tinh vào các hoạt động của lễ hội, trưng bày triển lãm (máy móc, thiết bị, thức ăn, sản phẩm về tôm…)", phó chủ tịch tỉnh Cà Mau chia sẻ.

Cũng theo ông Luân, con tôm ngày nay là hàng hóa giúp người dân làm giàu, không chỉ sinh kế mà là chuỗi góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

"Tỉnh Cà Mau xác định con tôm là một trong những trụ cột của nền kinh tế, ổn định đời sống dân sinh", ông Luân nhấn mạnh.

Cà Mau có diện tích nuôi trồng thủy sản gần 300.000ha với sản lượng hơn 220.000 tấn/năm. Nhiều năm qua, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh luôn đạt trên 1 tỷ USD và được xem là vùng "thủ phủ" tôm của cả nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.