Xã hội

Nhói lòng cảnh vợ gào khóc tìm chồng, con tìm cha mất tích sau vụ chìm tàu Quảng Nam

Vợ, con các ngư dân Quảng Nam còn mất tích gào khóc, ngã quỵ khi thấy bạn thuyền của người thân đã về…

Họ về hết rồi sao ba chưa về?

Chiều 20/10, tàu KN 467 đưa 78 ngư dân Quảng Nam gặp nạn cùng hai thi thể ngư dân xấu số về đến cảng Chi đội Kiểm ngư số 3 (đóng tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành).

Nhói lòng cảnh vợ gào khóc tìm chồng, con tìm cha mất tích trên biển - Ảnh 1.

Con gái ngư dân Nguyễn Duy Định khóc ngất khi thấy bạn thuyền của cha về, còn ngư dân Định vẫn còn mất tích

14h15, hai chiếc xe cứu thương chạy thẳng đến cầu cảng. Người nhà ngồi sẵn trên xe, thi thể ngư dân Đặng Minh Vương và ngư dân Đỗ Văn Hải được đưa xuống.

Khi đi, họ là những ngư dân khỏe mạnh, vậy mà giờ trở về trong im lặng giữa tiếng khóc nức nở của người thân khiến những người có mặt không khỏi đau lòng.

Lúc này, một gia đình ba thế hệ dắt díu nhau đến cạnh một chiến sĩ hải quân, tha thiết xin được ra tàu. Họ là cha, vợ và con ngư dân Huỳnh Thanh Hải, ngư dân mất tích trên tàu QNa 90129 TS.

Dù biết ngư dân Hải còn đang mất tích, nhưng họ muốn ra tàu để gặp bạn thuyền của người thân, muốn nghe kể chuyện gì đã xảy ra khiến người đàn ông trụ cột của gia đình họ không về.

Các chiến sĩ hải quân liên tục giải thích, động viên người nhà bình tĩnh.

Lúc 14h30, hội trường Chi đội Kiểm ngư số 3 đông nghịt người từ trong nhà ra đến sân. Những ngư dân may mắn được cứu sống vào bên trong hội trường để Hải quân bàn giao cho địa phương.

Bên ngoài sân, gia đình những ngư dân mất tích cũng có mặt. Những tiếng khóc ai oán vang vọng một góc sân.

Nhói lòng cảnh vợ gào khóc tìm chồng, con tìm cha mất tích trên biển - Ảnh 2.

Thi thể ngư dân xấu số được đặt bảo quản trong tủ lạnh đưa về đất liền.

Thấy bạn thuyền của cha trở về, chị Nguyễn Thị Khả Vi (con ngư dân Nguyễn Duy Định) mất tích trên tàu QNa 90927 TS gào khóc.

"Họ về hết rồi răng ba chưa về, ba ơi", chị Vi nức nở gọi cha. Chồng chị Vi phải dìu vợ ngồi lên ghế, liên tục an ủi.

Xung quanh, người thân của những ngư dân may mắn trở về không dám vui mừng, vì cạnh họ là những gia đình mang nỗi đau, mất mát không ai thấu.

Chỉ 2 phút, tất cả đã chìm hết

Thoát chết trở về, ngư dân Dương Quốc Lâm (trú xã Tam Giang) chưa hết bàng hoàng sau đại nạn. Ngư dân kể, đêm 16/10, thời tiết trên biển khá êm. Khi các ngư dân trên tàu QNa 90129 TS đang nghỉ ngơi trên tàu. Cơn lốc biển bất ngờ ập tới.

Chiếc tàu câu mực tròng trành lập úp rồi chìm hẳn. Các ngư dân đang ở ngoài boong tàu may mắn trôi ra ngoài, bám được vào những chiếc thuyền thúng đang nổi bên cạnh. Còn nhiều ngư dân lúc đó đang nằm trong cabin khó thoát ra ngoài được.

"Cơn lốc ập tới, chỉ trong vòng 2 phút, những người đang ngủ không bao giờ trở tay kịp. Lúc đó chúng tôi còn thức nên phản ứng kịp", ngư dân Lâm kể lại.

Nhói lòng cảnh vợ gào khóc tìm chồng, con tìm cha mất tích trên biển - Ảnh 3.

Người nhà ngư dân Nguyễn Thanh Hải xin xuống tàu dù biết người thân còn mất tích.

Theo ông Lâm, sau khi tàu chìm, bản thân ông cũng bị chìm xuống và bị áp suất nước đẩy nổi lên. Cùng lúc, 2 dàn thúng chai văng từ phía tàu ra, ông Lâm cùng các ngư dân bơi đến bám vào thúng.

"Khi thấy thúng là biết mình có cơ hội sống rồi", ngư dân Lâm nói.

Các ngư dân may mắn trở về bày tỏ lòng biết ơn các ngư dân khác đã cứu họ và được lực lượng hải quân chăm sóc, động viên, đưa họ về bờ an toàn.

Tại buổi bàn giao chiều nay, các cơ quan, đơn vị đã trao quà hỗ trợ ngư dân, động viên ngư dân tiếp tục bám biển. Tổng số tiền hỗ trợ ngư dân đến 15h cùng ngày gần 500 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó tư lệnh Vùng 3 Hải quân cho hay, sau khi nhận thông tin tàu cá bị nạn, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân đã cử 4 tàu, trong đó có 3 tàu làm nhiệm vụ trực tiếp trên biển, mở rộng phạm vi tìm kiếm ngư dân, chăm sóc sức khỏe các ngư dân được cứu sống, bảo quản thi thể các ngư dân không may tử vong.

"Hiện nay các tàu còn lại tiếp tục tìm kiếm và xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu, sẽ tìm kiếm ngư dân mất tích cho đến khi có nhiệm vụ mới", đại tá Anh nói.

Như Báo Giao thông đưa tin, tàu cá QNa 90129 TS do ông Lương Văn Viên (SN 1976, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng, trên tàu có 54 lao động hành nghề câu mực trên biển.
Lúc 19h30 tối 16/10, khi tàu đang hoạt động tại vị trí cách đảo Song Tử Tây (Trường Sa) khoảng 70 hải lý về hướng bắc đông bắc thì bị lốc xoáy đánh chìm tàu.
Tàu cá QNa-90039 TS hoạt động gần đó đã hỗ trợ, vớt được 40 thuyền viên trên tàu QNa-90129 TS, 14 ngư dân mất tích.
Có 2 ngư dân được cứu vớt sau đó nhưng do ngâm mình trong nước biển lâu, sức khỏe suy kiệt nên đã tử vong.
Ngoài ra, khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa còn có một tàu cá bị chìm là tàu QNa 90927 TS do ông Trần Công Trường (42 tuổi, ở xã Tam Giang) làm thuyền trưởng.
Tàu hành nghề câu mực, trên tàu có 38 ngư dân, đang hoạt động vị trí cách Quy Nhơn khoảng 240 hải lý về hướng Đông - Đông Nam, cách đảo Song Tử Tây khoảng 135 hải lý về hướng Bắc - Tây Bắc thì bị sóng đánh chìm lúc 1h ngày 17/10.
Tàu cá QNa - 91782 TS hoạt động gần khu vực tàu chìm đã vớt được 37 ngư dân trên tàu cá QNa 90927 TS, còn 1 ngư dân mất tích.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.