Xã hội

Nhộn nhịp những chuyến tàu chở Tết ra đảo tiền tiêu Lý Sơn

15/01/2023, 12:22

Những chuyến tàu tuyến đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn hối hả chạy liên tục trong những ngày qua để mang Tết sớm ra đảo tiền tiêu Lý Sơn.

Ngày 15/1, ghi nhận PV, biển êm thuận, trời nắng ấm nên tuyến đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn đã nhộn nhịp trở lại sau gần một tháng “tắc đường”.

Những chuyến tàu khách, tàu vận tải nối đuôi nhau chạy từ đảo vào bờ và từ bờ ra đảo đã tạo nên không khí rộn ràng của mùa xuân mới nơi cửa ngõ tiền tiêu Lý Sơn.

img

Những khoang tàu đầy ắp hoa cúc, hoa mai và các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm đang trong hành trình đưa từ đất liền ra đảo xa.

Từ sáng sớm, những chủ tàu đã đánh tàu cập cảng và neo đậu kiên cố chờ “ăn hàng”. Còn phía trên bờ các tiểu thương, người dân cũng nườm nượp di chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm, các loại hoa quả, như cúc, mai, vạn thọ, mào gà, hướng dương… vào bên trong khu vực tàu chở hàng của cảng Sa Kỳ.

Hàng chục “phu hàng” vào mùa làm việc tất bật. Họ chia ra nhiều tốp để khuân vác, vận chuyển hàng hóa từ trên bờ, trên xe hàng xuống các khoang tàu với không khí rất khẩn trương.

Trên các con tàu gỗ chuyên chở hàng tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn, các chủ tàu liên tục đi lại kiểm tra, đốc thúc công nhân bốc vác đảm bảo chuyển hàng nhanh chóng nhưng không làm hư hỏng hàng hóa.

Ông Lê Khởi, chủ tàu hậu cần vận chuyển hàng hóa tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, cho biết, tranh thủ thời tiết thuận lợi các chủ tàu chạy hết công suất để vận chuyển hàng hóa ra đảo.

Dự báo thời tiết sau 25 Tết sẽ có mưa và biển động nên mấy ngày này cả chủ tàu lẫn các lao động bốc vác đều mệt rã người.

Song vì một cái Tết hân hoan trên đảo và để kiếm thêm thu nhập những ngày cuối năm nhằm mong một cái Tết đủ đầy nên chúng tôi phải “cày”.

img

Một người dân Lý Sơn đi làm ăn xa trở về với chậu quất trên tay như một món quà để tô thêm không khí đón Tết của gia đình ở đảo Lý Sơn.

Hàng nghìn chậu hoa cúc, hoa mai đua nhau khoe sắc được vận chuyển ra đảo như mang mùa xuân mới về đảo tiền tiêu sớm hơn.

Từ đảo Lý Sơn, nguồn tin của Báo Giao thông đã gửi về những hình ảnh hết sức xúc động ở đảo xa.

Những lớp lớp đường hoa dọc theo các trục đường chính đã tạo nên không khí sôi động. Tết dường như đã đến gần hơn với hàng nghìn người dân nơi đây.

Phó giám đốc Ban quản lý cảng và cảng vụ đường thủy Quảng Ngãi Tạ Công Chức cho biết, mỗi ngày có khoảng 200 tấn hàng hóa được vận chuyển ra đảo Lý Sơn.

Các chủ tàu, người dân và thương lái cũng như đội ngũ nhân viên ban quản lý cảng đang hoạt động hết công suất để mang Tết ra đảo.

“Theo dự báo của cơ quan thủy văn, càng giáp Tết, dự báo thời tiết sẽ bất lợi trở lại.

Việc chuyển hàng hóa và đưa bà con từ đất liền trở về đảo chỉ thuận lợi trong vài ngày tới, do đó bà con ở xa về quê ăn Tết nên sắp xếp công việc về đảo sớm.

Tốt nhất là bà con ra đảo trước 25 tháng chạp để tránh thời tiết xấu, gây khó khăn”, ông Chức khuyến cáo.

img

Nhà ga cảng Sa Kỳ luôn tấp nập tàu thuyền ra vào trong những ngày nắng ấm.

Cũng theo ông Chức, ở thời điểm hiện tại bà con về đảo rất ít. Bình quân mỗi ngày có 400 - 500 khách từ đất liền ra Lý Sơn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đã có lịch chạy tàu các chuyến trong ngày gồm: tàu Chín Nghĩa 09, Siêu tốc Hòa Bình, Siêu tốc Hòa Bình 2, Super 2 Biển Đông tham gia hoạt động trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Hình ảnh phóng viên ghi nhận tại cảng Sa Kỳ và huyện Lý Sơn:

img

Tàu gỗ chở hàng trên tuyến vận tải Sa Kỳ-Lý Sơn luôn hoạt động hết công suất trong những ngày biên êm.

img

Người dân đưa hoa từ xe tải xuống các tàu để vận chuyển ra đảo tiền tiêu Lý Sơn.

img

Hoa cúc rực rỡ bên trong các khoang tàu chờ được vận chuyển ra đảo Lý Sơn để mang đến một mùa xuân mới.

img

Không chỉ hoa, cây cảnh mà nhu yếu phẩm, hàng hóa phục vụ cho hơn 21 nghìn dân đảo Lý Sơn cũng được tư thương tấp nập mang ra đảo.

img

Khuôn viên cảng Sa Kỳ trở nên nhộn nhịp trong những ngày cận Tết.

img

Tết đang đến rất gần với người dân đảo Lý Sơn.

img

Những con tàu đầy ắp quà Tết chở ra đảo Lý Sơn.

img

Gần chục tàu vận tải hoạt động hết công suất trong những ngày biển êm để mang Tết ra đảo xa.

img

Trong khi đó, ở đảo tiền tiêu những chậu quất, cúc được đưa ra đảo sớm đã tô thêm không khí ngày Tết nơi đây.

img

Không khí của mùa xuân mới đang ở rất gần với người dân huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn khi những ngả đường rực rỡ sắc hoa.

img

Người dân Lý Sơn bắt đầu đi sắm Tết để đón mùa xuân mới với cầu nguyện một năm lành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.