Đăng kiểm

Nhu cầu kiểm định tăng cao, trung tâm đăng kiểm có nghỉ lễ 30/4?

23/04/2024, 18:54

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, những ngày cuối tháng 4/2024, nhu cầu kiểm định xe của người dân tăng cao tại nhiều địa phương.

Khách đông, nhiều trung tâm đăng kiểm tăng ca

Sáng 23/4, theo khảo sát của PV Báo Giao thông tại một số trung tâm đăng kiểm ở các địa phương: Hà Nội, Hoà Bình, Phú Thọ, Hưng Yên,… nhu cầu đăng kiểm của người dân tăng mạnh so với những ngày đầu tháng.

Nhu cầu kiểm định tăng cao, trung tâm đăng kiểm có nghỉ lễ 30/4?- Ảnh 1.
Nhu cầu kiểm định tăng cao, trung tâm đăng kiểm có nghỉ lễ 30/4?- Ảnh 2.
Nhu cầu kiểm định tăng cao, trung tâm đăng kiểm có nghỉ lễ 30/4?- Ảnh 3.

Nhu cầu đăng kiểm xe của người dân tăng cao những ngày trước kỳ nghỉ lễ 30/4, nhiều đơn vị đăng kiểm phải tăng ca, làm thêm giờ.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 2903V (Cầu Giấy, Hà Nội), dù đã đến giờ nghỉ trưa (lúc 11h30) nhưng khu vực dây chuyền kiểm định, các đăng kiểm viên vẫn tất bật làm việc.

Phía trong sân, khoảng 10 chiếc ô tô con đang xếp hàng chờ đến lượt đăng kiểm, nhân viên bảo vệ khép hờ cánh cổng bên ngoài, thông báo hết giờ nhận xe buổi sáng.

"Anh em động viên nhau kiểm định nốt 10 xe này rồi nghỉ trưa vì người dân cũng đã vất vả xếp hàng từ sáng, để họ chờ đến chiều thì không đành", ông Trần Quốc Hoan, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 2903V nói và cho biết, sáng cùng ngày, đơn vị làm việc trong bối cảnh thiếu nhân lực do một đăng kiểm viên bị tai nạn phải điều trị ở bệnh viện và 3 đăng kiểm viên khác được cử đi học.

Theo ông Hoan, dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng người dân vẫn tập trung đưa xe đi đăng kiểm vào đầu giờ các buổi sáng. Để nhanh chóng giải toả phương tiện, hỗ trợ người dân đăng kiểm xe nhanh hơn, trong bối cảnh thiếu người, dù là lãnh đạo song ông Hoan cũng trực tiếp tham gia kiểm định xe hỗ trợ các đăng kiểm viên khác.

"Không khí làm việc khẩn trương, đăng kiểm viên bỏ cả giờ giải lao để tranh thủ kiểm định xe, nhờ đó, vẫn đảm bảo được năng suất, ước chừng hơn 100 xe đã được đơn vị kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sáng nay", ông Hoan nói.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 8904D (Hưng Yên), ngày 22/4, các đăng kiểm viên cũng tăng ca, đến 18h30 mới hoàn thành kiểm định 120 xe trong ngày cho người dân.

"Đơn vị có 6 đăng kiểm viên vận hành 2 dây chuyền kiểm định. Trong đó, 3 đăng kiểm viên những ngày qua bị ốm, sốt nhưng cũng không dám xin nghỉ vì lượng xe từ Hà Nội dồn về trung tâm để đăng ký kiểm định quá đông", lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 8904D chia sẻ.

Là một trong những đơn vị hoạt động năng suất nhất tại Hà Nội, những ngày gần đây, Trung tâm Đăng kiểm 2908D (Hoài Đức) đón lượng lớn xe đến kiểm định, dao động từ 150 – 180 xe/ngày, gần gấp đôi so với tháng trước đó, đa số là ô tô con và xe tải nhỏ.

Ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 2908D cho biết, hiện đơn vị có 6 đăng kiểm viên vận hành hai dây chuyền kiểm định, để hoàn thành lượng lớn xe đăng kiểm mỗi ngày, các đăng kiểm viên phải tăng ca đến 19h tối.

Đây cũng là đơn vị tiếp nhận lượng lớn phương tiện có nhu cầu nghiệm thu cải tạo trên địa bàn, chỉ sau hơn 2 tháng Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông đường bộ có hiệu lực, Trung tâm Đăng kiểm 2908D đã tiến hành nghiệm thu cải tạo, kiểm định cho hơn 1.000 xe, tháo gỡ vướng mắc cho loạt xe tập lái lắp bàn đạp phanh phụ hay xe bán tải cải tạo nắp thùng hàng.

Với khối lượng công việc lớn trong khi nhân lực có hạn, chính ông Sinh cũng phải "lăn xả" cùng anh em đăng kiểm viên trên dây chuyền kiểm định để thực hiện kiểm định xe, nghiệm thu xe cơ giới cải tạo cho người dân, doanh nghiệp.

Nhu cầu kiểm định tăng cao, trung tâm đăng kiểm có nghỉ lễ 30/4?- Ảnh 4.
Nhu cầu kiểm định tăng cao, trung tâm đăng kiểm có nghỉ lễ 30/4?- Ảnh 5.
Nhu cầu kiểm định tăng cao, trung tâm đăng kiểm có nghỉ lễ 30/4?- Ảnh 6.

Các đơn vị đăng kiểm cũng đã lên kế hoạch lịch nghỉ lễ 30/4, trong đó nhiều đơn vị cho biết sẽ làm thêm từ 1-3 ngày trong kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày lần này để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đăng kiểm có nghỉ lễ 30/4?

Đại diện Trung tâm Đăng kiểm 2903S (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân có tăng trong thời gian gần đây nhưng mỗi ngày đơn vị này chỉ kiểm định từ 120 – 130 xe và chưa hết công suất của hai dây chuyền kiểm định tại đây.

"Người dân vẫn có thói quen đưa xe đi đăng kiểm vào buổi sáng khiến khu vực đỗ xe chờ kiểm định trong sân của đơn vị không đủ nên các xe đến sau phải xếp hàng tràn ra phía ngoài cổng. Thoạt nhìn thời điểm này sẽ nghĩ ùn tắc nhưng thực tế, từ 15h chiều trở đi, lượng xe đến đăng kiểm đã vắng rất nhiều", đại diện Trung tâm Đăng kiểm 2903S nói và cho biết: Dịp nghỉ lễ 30/4 theo lịch nhà nước sẽ nghỉ 5 ngày từ ngày 27/4 đến ngày hết ngày 1/5 nhưng đơn vị này dự kiến sẽ làm hết ngày 27/4 để phục vụ người dân.

"Nhiều chủ xe có thể không kịp đưa xe đi đăng kiểm các ngày trước kỳ nghỉ lễ do phải làm việc vào giờ hành chính, hoặc đi công tác,… nên đơn vị cũng sẽ nghỉ lễ muộn hơn, làm thêm một ngày vào thứ Bảy (ngày 27/4) để hỗ trợ người dân", ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 2908D nói và cho biết: Dịp nghỉ lễ 30/4 cũng là thời gian để các đăng kiểm viên được nghỉ ngơi, lấy lại sức sau nhiều ngày tăng ca, làm thêm giờ; để tiếp tục phục vụ người dân, doanh nghiệp sau kỳ nghỉ lễ.

Ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 1908D (Phú Thọ) cho biết, nhu cầu kiểm định xe của người dân tăng cao trong những ngày qua nhưng không bị ùn tắc, trung bình mỗi ngày đơn vị này kiểm định từ 110 – 120 xe, tăng khoảng 30% so với trước.

Đây cũng là đơn vị thường xuyên được các doanh nghiệp, lái xe vận tải đưa xe đến đăng kiểm nhờ có khoảng sân rộng. Dù nghỉ lễ nhưng các doanh nghiệp vận tải vẫn hoạt động, vì thế, phương tiện vận tải cũng vẫn có nhu cầu kiểm định thời điểm này.

"Dự kiến đơn vị sẽ làm việc đến hết ngày 29/4, chỉ nghỉ 2/5 ngày nghỉ lễ là 30/4 và 1/5, hoạt động tối đa để phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp", ông Ước nói.

Trong khi đó, một số đơn vị đăng kiểm khác như Trung tâm Đăng kiểm 2903V, 2801S, 8904D,…dự kiến sẽ nghỉ lễ 30/4 theo lịch của Nhà nước bởi theo lãnh đạo các đơn vị, dịp nghỉ lễ năm nay kéo dài 5 ngày, nhiều người có kế hoạch đi du lịch, tham quan, về quê, đi chơi xa đều đã chủ động đưa xe đi đăng kiểm từ trước. Do đó, dự kiến càng sát ngày nghỉ lễ, lượng phương tiện đi kiểm định sẽ giảm dần.

Mới đây, Cục Đăng kiểm VN đã có công văn gửi các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc phương tiện đến kiểm định, các đơn vị bố trí làm tăng ca, làm thêm giờ trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.