Đăng kiểm

Nhu cầu tăng mạnh, đăng kiểm linh hoạt tiếp nhận xe kiểm định

09/05/2024, 14:36

Hiện nay, tại Hà Nội, nhu cầu kiểm định xe cơ giới ở các trung tâm đăng kiểm tăng cao, song, nhờ sự linh hoạt trong tiếp nhận xe, linh hoạt trong thời gian phục vụ, tình trạng ùn tắc không xảy ra.

Xe xếp hàng chờ kiểm định song không ùn tắc

10h40 sáng 9/5, tại Trung tâm Đăng kiểm 2908D (Hoài Đức, Hà Nội), khoảng 20 xe vẫn đang xếp hàng chờ đến lượt kiểm định, phía trong ba dây chuyền, các đăng kiểm viên đang tất bật thực hiện các công đoạn kiểm tra.

Nhu cầu tăng mạnh, đăng kiểm linh hoạt tiếp nhận xe kiểm định- Ảnh 1.

Nhu cầu kiểm định của người dân ở Hà Nội tăng cao nhưng không xuất hiện tình trạng ùn tắc.

Ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 2908D cho biết, hôm qua (ngày 8/5) rơi vào ngày mùng 1 Âm lịch nên lượng xe đến trung tâm kiểm định vắng hơn, đạt 140 xe kiểm định trong ngày.

Tuy nhiên, sang ngày hôm nay (9/5), ngay khi đơn vị mở cửa làm việc lúc 7h sáng (sớm hơn khoảng 30 phút so với dịp thấp điểm), hàng chục phương tiện đã đỗ chờ kín sân. Tính đến thời điểm hiện tại (lúc 10h45) đơn vị này kiểm định được khoảng 80 xe, dự kiến trong buổi sáng có 120 xe sẽ được kiểm định, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định tại đây.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông trong lúc chờ đến lượt kiểm định, anh Hoàng Văn Thắng (trú tại quận Nam Từ Liêm) cho biết, ô tô 7 chỗ của gia đình anh sẽ hết hạn đăng kiểm vào ngày 11/5 nên sáng nay, anh Thắng tranh thủ đưa xe đi kiểm định.

Đến trung tâm đăng kiểm lúc 9h45, sau khoảng 1 tiếng chờ, chỉ còn 2 xe nữa, ô tô của anh sẽ đến lượt kiểm định.

"Dịp này nhu cầu đăng kiểm tăng nên trước khi đưa xe đi kiểm định, tôi cũng chuẩn bị sẵn tinh thần phải xếp hàng chờ. So với đợt ùn tắc vào đầu năm 2023 thì đi đăng kiểm thời điểm này vẫn "dễ thở" hơn nhiều", anh Thắng nói.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 2927D (Phạm Văn Đồng, Hà Nội), lãnh đạo đơn vị cho biết, từ cuối tháng 4/2024 đến nay, lượng phương tiện đến trung tâm đăng kiểm tăng cao nhưng chỉ tập trung vào buổi sáng và đầu giờ chiều.

"Người dân đến kiểm định trong khung giờ này vẫn phải xếp hàng chờ tuy nhiên đến khoảng 15h chiều, gần như chỉ lác đác xe đến, không xuất hiện ùn tắc", lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 2927D cho hay.

Là một trong những trung tâm đăng kiểm có năng suất làm việc cao nhất tại Hà Nội hiện nay, mỗi ngày, Trung tâm Đăng kiểm 2903V kiểm định từ 160 – 180 xe, thậm chí, có những ngày đạt 200 xe.

Việc mở cửa làm việc sớm, làm thêm giờ trưa để phục vụ nhu cầu của người dân đã trở thành "thông lệ" hơn một tháng nay của đơn vị này. Tuy nhiên, đến khoảng 16h30 chiều hầu hết các ngày, tại đơn vị đã không còn xe đến kiểm định.

Nguyên nhân là do, dù đã được khuyến cáo, người dân vẫn đổ xô đưa xe đến trung tâm đăng kiểm vào đầu giờ sáng, gây khó khăn cho công tác sắp xếp phương tiện vào khu vực sân chờ của trung tâm do cổng hẹp, sân chờ nhỏ, không đủ chỗ để các xe xếp hàng chờ kiểm định.

Nhiều thời điểm, đơn vị phải nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng địa phương để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự khu vực xung quanh trung tâm đăng kiểm do xe xếp hàng tràn ra đường.

Lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm tiếp tục khuyến cáo để tránh phải chờ đợi lâu, chủ xe, doanh nghiệp nên sắp xếp đưa phương tiện đến vào thời điểm giữa hoặc cuối các buổi làm việc, tránh tập trung vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều.

Nhu cầu tăng mạnh, đăng kiểm linh hoạt tiếp nhận xe kiểm định- Ảnh 2.

Hiện nay, các trung tâm đăng kiểm đều linh hoạt tiếp nhận xe kiểm định qua đăng ký trên app và đến trực tiếp, không có tình trạng từ chối kiểm định xe đặt lịch trực tuyến theo đúng chỉ đạo của Cục Đăng kiểm VN.

Linh hoạt tiếp nhận xe kiểm định

Theo ghi nhận, tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội hiện nay đều áp dụng linh hoạt tiếp nhận xe kiểm định qua cả hình thức khách hàng đặt lịch qua app trực tuyến TTDK và khách hàng đến trực tiếp xếp hàng chờ kiểm định.

Tuy nhiên, lượng xe đặt lịch đăng kiểm qua app rất thấp, đơn cử, tại Trung tâm Đăng kiểm 2908D dù cài đặt nhận đến 100 xe qua app nhưng ngày 9/5, chỉ có 1 khách hàng duy nhất đặt lịch hẹn, những ngày khác chỉ dao động từ 5 – 8 xe.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 2927D mỗi ngày cũng chỉ có từ 5-6 xe đặt lịch qua app TTDK đến đăng kiểm, đa số các khách hàng khác đều chủ động đến trực tiếp đơn vị để xếp hàng chờ vào dây chuyền kiểm định.

Đối với Trung tâm Đăng kiểm 2903V, từ ngày 9/5, đơn vị này cũng thực hiện xác nhận lịch hẹn đăng kiểm qua app cho các khách hàng có nhu cầu. Trước đó, dù chưa triển khai xác nhận cho khách đặt lịch qua app, song khi chủ xe đăng ký qua app đưa phương tiện đến đăng kiểm, Trung tâm Đăng kiểm 2903V vẫn tiếp nhận xe vào kiểm định, không từ chối.

Theo chia sẻ của các đơn vị đăng kiểm, dù lượng xe đặt lịch qua app ít hay nhiều, dù khách hàng khi đặt lịch đã chọn giờ đưa xe đến kiểm định, song khi đến, vẫn cần phải xếp hàng chờ đến lượt vào dây chuyền thực hiện kiểm định.

Bởi, diện tích sân chờ cũng như lối vào dây chuyền kiểm định hẹp, không thể sắp xếp làn đường riêng dành cho các phương tiện đặt lịch qua app.

Bên cạnh đó, các xe đến trực tiếp đã xếp hàng dài phía trước, đơn vị đăng kiểm cũng không thể và không có cách nào "nhấc" ra và đưa xe đặt lịch qua app vào kiểm định trước.

Thậm chí, điều này còn có thể gây ra xô xát giữa các chủ xe đến đăng kiểm và thực tế, tình huống này đã từng xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm 2903V trước đây.

Trong bối cảnh nhu cầu kiểm định tăng cao hiện nay, việc các trung tâm đăng kiểm linh hoạt trong tiếp nhận xe đến đăng kiểm song song giữa hai hình thức có thể nói rất phù hợp.

Khách hàng khi được xác nhận lịch hẹn đăng kiểm trên app hoặc được phát số thứ tự xe chờ kiểm định tại đơn vị đăng kiểm, đều có thể yên tâm, chắc chắn sẽ được kiểm định.

Nhu cầu tăng mạnh, đăng kiểm linh hoạt tiếp nhận xe kiểm định- Ảnh 3.

Hầu hết các trung tâm đăng kiểm ở nội thành đều không có diện tích đủ lớn để sắp xếp làn đường riêng dành cho các xe đăng ký qua app, đi vào dây chuyền kiểm định. Trong bối cảnh lượng xe đặt lịch qua app ít ỏi, việc này càng không khả thi.

Điều này, cũng phù hợp với chỉ đạo của Cục Đăng kiểm VN đối với các trung tâm đăng kiểm về việc không từ chối tiếp nhận xe đã đặt lịch hẹn đăng kiểm qua app TTDK cũng như khuyến cáo của Cục này đối với chủ phương tiện trong việc chủ động linh hoạt đăng ký đặt lịch hẹn trước qua phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định phương tiện của Cục Đăng kiểm VN và các hình thức đăng ký trực tiếp nhằm hạn chế ùn tắc và tiết kiệm thời gian cho người dân khi đưa phương tiện đến kiểm định.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, anh Phạm Văn H (chủ xe đến đăng kiểm) cho rằng, người dân đăng ký lịch hẹn qua app không nên bức xúc vì không được bố trí kiểm định đúng theo giờ hẹn mà phải xếp hàng chờ kiểm định như các xe đến trực tiếp.

"Bởi dù có số thứ tự trên app nhưng nguyên tắc sắp xếp xe tại đơn vị đăng kiểm vẫn là xe đến trước xếp trước, đến sau xếp sau và cứ thế nối đuôi đi vào dây chuyền kiểm định. Vậy nên, ai đã đăng ký qua app và được xác nhận thì cứ vui vẻ xếp hàng, chắc chắn sẽ được đăng kiểm", anh H nói.

Đồng quan điểm, anh Đào Ngọc H rằng không nên đòi hỏi vô lý, chỉ vì bạn đăng ký qua app số thứ tự 001 lúc 9h sáng mà khi đến đơn vị đăng kiểm, họ phải dùng cẩu hoặc trực thăng nhấc xe đã xếp hàng chờ kiểm định từ trước đó ra ngoài cho xe bạn vào.

Trong khi đó, chị Trần Yến (trú tại Hà Nội) nhìn nhận: Việc ưu tiên làn đường riêng cho xe đăng ký qua app còn tùy lượng xe đặt qua app, sân bãi và nhân sự của trung tâm đăng kiểm. Nếu bố trí được bãi xe riêng, lối đi riêng, dây chuyền riêng cho các xe đăng ký qua app mới có thể triển khai theo đúng lịch hẹn của khách hàng đặt qua app. 

Tuy nhiên, với các trung tâm nằm trong nội thành các thành phố, trong bối cảnh nhu cầu kiểm định tăng cao, tiếp nhận đồng thời cả xe đặt qua app và xe trực tiếp, việc này không khả thi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.