Hàng không

Những sân bay có tỷ lệ chuyến bay chậm hủy cao nhất thế giới

12/01/2023, 17:11

FlightAware vừa công bố danh sách các sân bay có tỷ lệ chuyến bay chậm hủy cao nhất thế giới.

Loạt sân bay thế giới có tình trạng hủy chuyến cao

Theo FlightAware, một công ty chuyên về dữ liệu hàng không, 3 sân bay quốc tế có tỷ lệ chậm chuyến cao nhất thế giới vào mùa hè 2022 là Toronto Pearson (Canada) với 51,9% chuyến bay bị chậm, Montreal-Trudeau (Canada) với 47,8% và Frankfurt với 44,5%.

img

Sân bay Tornto Pearson, một trong những sân bay tệ nhất thế giới, luôn tình trạng quá tải tại khu vực hành lý. Ảnh: blogTO

Để khai thác thành công một chuyến bay, cần sự phối hợp của rất nhiều đơn vị như bộ phận mặt đất, chất xếp hành lý, cân tải tàu bay, tra nạp xăng dầu, soát vé, bảo dưỡng, kiểm soát không lưu, đường lăn, đường băng, bãi đỗ, xe trung chuyển…

Chỉ một trong những khâu này có vấn đề sẽ kéo theo cả chuyến bay bị chậm. Vì thế, không hãng hàng không nào có thể một mình kiểm soát được tình trạng chậm, hủy chuyến.

Nguyên nhân hàng đầu được chỉ ra là do cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được sự phát triển của ngành cũng như nhu cầu di chuyển của người dân. Các sân bay này luôn trong tình trạng ùn tắc, quá tải khiến hành khách phải chờ đợi hàng giờ, thậm chí hằng ngày vào những đợt cao điểm.

Với tình trạng hủy chuyến, ba sân bay có tỷ lệ hủy chuyến cao nhất là Soekarno-Hatta (Indonesia) với 8,3%, Newark Liberty (Mỹ) với 6,7% và LaGuardia (Mỹ) với 6,7% (không tính thị trường Trung Quốc).

img

Hành khách xếp hàng dài để chờ vào quầy làm thủ tục tại sân bay Toronto Pearson. Ảnh: blogTO

Báo cáo của FlightAware tại riêng thị trường Mỹ trong mùa hè 2022 vừa qua cho thấy, các sân bay tại nước này có tỷ lệ hủy chuyến trung bình là 2,7% và tỉ lệ chậm chuyến là 20%.

Cụ thể, sân bay Reagan ở Washington DC với 5,1% chuyến bay bị hủy và 27,9% bị hoãn; sân bay Boston Logan với 3,4% số chuyến bay bị hủy và 24,9% bị hoãn; sân bay Charlotte Douglas với 3,3% số chuyến bị hủy và 29,8% bị hoãn; sân bay St. Louis's Lambert với 3,1% số chuyến bay bị hủy và 24,4% bị hoãn.

Ngoài ra, các đơn vị lữ hành, hãng hàng không tại Bắc Mỹ luôn ngán ngẩm với các chuyến bay đến và đi từ sân bay Newark Liberty bởi kết cấu hệ thống đường hầm, cầu vượt xung quanh phức tạp khiến việc di chuyển đến sân bay này luôn là thử thách.

Các chuyến bay cất cánh đúng giờ trở nên hiếm hoi ở sân bay này. Cùng với Newark Liberty, sân bay LaGuardia đã trở thành sân bay tồi tệ nhất New York. FlightAware ví von nếu đến 2 sân bay này, “hành lý” cần mang theo chính là sự kiên nhẫn và một kế hoạch dự bị.

Tại Úc, sân bay Melbourne Tullamarine cũng có có tỉ lệ hủy chuyến cao tới 6%, trong khi sân bay Sydney có tỉ lệ hủy chuyến là 5,8%.

img

Sự cố xảy ra làm hệ thống ngưng hoạt động, hành khách phải làm thủ tục thủ công tại sân bay Montreal’s Trudeau. Ảnh: Karol Dahl/Global News

Các sân bay tại châu Âu cũng khiến hành khách phải thở dài vì luôn đông đúc và vận hành kém hiệu quả. Sân bay Oslo Gardermoen của Na Uy đứng thứ 14 trong danh sách các sân bay tồi tệ nhất với tỷ lệ hủy chuyến là 6,5%. Sân bay Frankfurt của Đức đứng ở vị trí thứ 24 với tỷ lệ hủy chuyến là 4%.

Việt Nam thuộc top hủy chuyến thấp

Mỗi khi gặp phải tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến, nỗi bực tức hành khách thường trút lên đầu các hãng hàng không. Hành khách ít khi quan tâm xem nguyên nhân delay là gì, chỉ cần biết chuyến bay của hãng nào delay sẽ đổ cho lỗi của hãng bay.

Trên thực tế, không hãng hàng không nào mong muốn xảy ra tình trạng hoãn, hủy chuyến bởi điều này tác động dây chuyền đến các chuyến bay tiếp theo, phát sinh chi phí vận hành và ảnh hưởng tới hành khách - thượng đế của chính các hãng bay.

Sheldon H. Jacobson, một giáo sư nghiên cứu về hàng không tại Đại học Illinois (Mỹ) chia sẻ trên Chicago Tribune: “Đừng trút giận lên nhân viên và các tiếp viên hàng không bởi nếu bạn đang phải đợi tại sân bay vào dịp cao điểm, họ cũng chưa thể về nhà. Nếu bạn đã về đến nhà, có khi họ đang phải quay đầu cùng một chuyến bay khác đến một nơi xa lạ”.

img

Trong mùa hè 2022, sân bay Tân Sơn Nhất thuộc top có tỷ lệ hủy chuyến thấp

Ông Jacobson cũng cho rằng, mùa cao điểm có thể hỗn loạn hơn và các hãng bay phải nỗ lực làm việc để đảm bảo các chuyến bay an toàn, đúng giờ nhất có thể. Do đó, với sự kiên nhẫn, hiểu biết đúng đắn và hợp tác của các bên, mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Đáng chú ý, trong số các sân bay dẫn đầu thế giới về tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến, không có sân bay của Việt Nam. Vì vậy, việc tăng thêm chuyến bay, đặc biệt ở giai đoạn cao điểm hiện nay, sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Travel Daily News, trong mùa hè 2022, các sân bay có tỷ lệ hủy chuyến thấp, chỉ dưới 0,3% là sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM, Việt Nam), Manila Ninoy Aquino (Philippines), Changi (Singapore), Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan), Istanbul Sabiha Gökçen (Thổ Nhĩ Kỳ), Qatar's Hamad (Doha, Qatar), São Paulo-Guarulhos (Brazil) và Jeju (Hàn Quốc).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.