Xã hội

Những trường hợp nào được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023?

31/01/2023, 10:36

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự thì có 7 trường hợp được tạm hoãn và 5 trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Anh Phùng Phú Sơn (ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) hỏi: Năm nay con tôi 19 tuổi đang học một trường Đại học ở Hà Nội, xin hỏi con tôi có thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023 không. Và xin hỏi những trường hợp nào được miễn, được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

img

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự có 7 trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Trả lời nội dung này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự và Điều 5 Thông tư 148/2018 của Bộ Quốc phòng, trong một số trường hợp luật định, công dân sẽ được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

Trong một số trường hợp, công dân sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ, khi điều kiện tạm hoãn không còn nhưng vẫn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì công dân sẽ tiếp tục được gọi nhập ngũ.

Cụ thể, có 7 trường hợp được tạm hoãn bao gồm

Một, là chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe.

Hai, là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.

Ba, là một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

Bốn, là có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

Năm, là người thuộc diện di dân, giãn dân trong ba năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế-xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.

Sáu, là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Bảy, là đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

"Như vậy, theo Luật Nghĩa vụ quân sự, nam công dân nếu đang là học sinh, sinh viên thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ", luật sư Bình cho hay.

img

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (đoàn luật sư TP.HCM)

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ

Khác với các trường hợp tạm hoãn, khi công dân thuộc một trong các trường hợp dưới đây sẽ được miễn gọi nhập ngũ, không phải đi nghĩa vụ quân sự dù lý do miễn không còn trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự:

Một, con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

Hai, một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

Ba, một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Bốn, người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, CAND.

Năm, cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.