Quân sự

Nói là làm, Nga chính thức đóng cửa một số khu vực trên Biển Đen

25/04/2021, 07:13

Các nước phương Tây đã đồng loạt đưa ra phản ứng trước hành động đóng cửa một phần Biển Đen của Nga đối với tàu chiến nước ngoài.

img

Khu vực eo biển Kerch - ảnh tư liệu

Theo RIA Novosti, nguồn tin của Cục Hàng hải và Hải dương học của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết, bắt đầu từ tối qua, Nga sẽ ngăn chặn việc tiếp cận ba khu vực của Biển Đen đối với tàu chiến nước ngoài.

Việc hạn chế sẽ có hiệu lực từ 21h ngày 24/4 đến 21h ngày 31/10. Tại thời điểm này một phần của vùng nước dọc theo bờ biển giữa Sevastopol và Gurzuf, một khu vực ngoài khơi của bán đảo Kerch, trên bờ của khu bảo tồn thiên nhiên Opuksky và một khu vực nhỏ gần mũi phía tây của Crimea sẽ bị đóng cửa.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, tất cả các khu vực này đều nằm trong lãnh hải của Nga và việc đóng cửa của chúng sẽ không ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hải qua eo biển Kerch.

Ukraine và các nước phương Tây đã phản ứng mạnh mẽ trước quyết định trên của Bộ Quốc phòng Nga. Trong khi Bộ Ngoại giao Ukraine phản đối Nga, NATO bày tỏ quan ngại và kêu gọi đảm bảo quyền tự do hàng hải và tiếp cận các cảng của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi việc đóng cửa các khu vực Biển Đen là một "sự leo thang vô cớ" của Nga. Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ Ned Price cáo buộc Nga đã "tạo ra những trở ngại cho hoạt động của các cảng Ukraine ở Biển Azov".

EU cho rằng bằng cách hạn chế quyền đi lại của tàu chiến nước ngoài, Nga càng gây thêm bất ổn cho tình hình khu vực. Người phát ngôn của cơ quan chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Peter Stano đã kêu gọi Nga hủy bỏ quyết định này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh rằng, Moscow hành động phù hợp với các thông lệ quốc tế, việc đóng cửa một số khu vực đang diễn ra các cuộc tập trận là thông lệ quốc tế được chấp nhận chung và theo quan điểm này, Nga đang hành động trên cơ sở các thỏa thuận đa phương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.