Xã hội

Nóng: Dân Đồng Tâm bắt đầu thả thêm cán bộ bị giữ

21/04/2017, 09:47

Sáng nay, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã thả Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.

nguoi dan xa dong tam

Ông Lê Đình Công cho biết ngay chính những người bị giữ tại thôn Hoành những ngày qua cũng có sự chia sẻ khi biết những bức xúc của người dân nơi đây

Tin mới nhất về vụ việc diễn ra tại huyện Mỹ Đức.

Khoảng hơn 9h sáng nay, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã thả một người trong tổng số 20 cán bộ, công an bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành trước đó. Đó là Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh. Trước khi thả, người dân yêu cầu ông Cảnh làm bản tường trình, cam kết và khẳng định trong thời gian bị giữ không bị đánh đập. 

Ngay khi được thả ra ngoài, trao đổi với phóng viên, ông Cảnh cho biết ông được người dân đối xử tốt, lo cho ăn uống, tắm giặt, không có chuyện bị đánh đập, lăng mạ. 

11g 25: Loa phát thanh của thôn Hoành phát đi thông tin kêu gọi người dân không được kích động, không nghe người lạ xúi bẩy làm những việc trái pháp luật. Theo ghi nhận của PV tại thôn, người dân vẫn rất bức xúc, 

10g 48: Bà Nguyễn Thị Hương, Phó chủ nhiệm UBKT thành ủy Hà Nội chiều nay sẽ làm việc trước với người dân. Sau đó người dân gửi bản kiến nghị nêu những yêu cầu cho TP HN. Sau đó, Chủ tịch Chung sẽ về đối thoại giải quyết, ông Lê Đình Ba, Phó trưởng thôn Hoành cho biết. 

10g 30: Một nhóm người dân được cử ra đang tập trung những kiến nghị, nhu cầu nguyện vọng của người dân gửi lên TP. Ông Lê Đình Công (con trai cụ Kình - người cao niên trong làng bị bắt giữ hôm 15/4 và hiện đang điều trị tại viện) phát biểu: Đến thời điểm hiện tại những người bị tạm giữ được quan tâm, đối xử rất tốt. Các cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ nói thực sự không biết sự việc ở Đồng Tâm, khi được biết những bức xúc của dân nơi đây họ rất chia sẻ với người dân.

Video Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức nói trên loa phóng thanh của xã ngay khi được thả sau khi bị giam giữ 7 ngày

 

10 giờ: Có mặt tại thôn Hoành, phóng viên Hoài Thu cho biết ngay tại nhà văn hóa thôn, nơi đang tạm giữ 19 người còn lại có một lán canh gác rất cẩn mật. Không người lạ nào có thể tiếp cận. Hiện người dân đang tập trung rất đông trước cổng nhà văn hóa thôn Hoành. Một tốp lãnh đạo xã đã được cử ra đón cán bộ thành phố xuống làm việc. 

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Ba, 58 tuổi nói: "Chúng tôi đang mong ông Chung về, trước hết người dân Đồng Tâm xin lỗi ông vì những cái sai của người dân Đồng Tâm. Chúng tôi nhận thức được cái sai, nhưng mong chính quyền không truy cứu vì những cái sai này là do bức xúc dồn nén. Chúng tôi hoan nghênh quyết định thanh tra đất, nhưng giá nó có sớm 1-2 tháng thì dân Đồng Tâm không có những cái sai như hôm nay. Ông Ba 58 tuổi, là 1 trong 4 người bị công an bắt giữ hôm 15/4 và được thả ngay sau đó. 

thon hoanh, dong tam

Tại trung tâm thôn Hoành, người dân vẫn tỏ thái độ lo lắng và nghi ngờ với người lạ

9 giờ: Theo nguồn tin của Báo Giao thông, sáng nay, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã gọi điện cho ông Bùi Viết Hiệp (74 tuổi người dân thôn Hoành). Theo đó, ông Chung cam đoan thực hiện những gì đã nói tại cuộc đối thoại chiều qua (20/4). Ông Chung cũng đề nghị ông Hiệp vận động người dân tháo dỡ những chướng ngại vật trên đường vào xã. 

Ông Chung cho biết sẽ về xã làm việc đồng thời đề nghị người dân có kiến nghị gì nêu hết. Nếu không giải quyết được hết kiến nghị này, ông sẽ về xin ý kiến thường trực Thành ủy.  Sau khi nhận được kiến nghị của người dân, sau 3-4 tiếng ông sẽ có mặt. 

nha van hoa thon Dong Tam

Nhà văn hóa thôn Hoành, nơi đang tạm giữ 19 cán bộ, chiến sỹ từ ngày 15/4

Trước đó, có tổng cộng 38 cán bộ, công an bị người dân thôn Hoành bắt giữ. Đến chiều 18/4, đã có 18 người được thả.

Chiều 20/4, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dẫn đầu đoàn công tác thành phố về huyện Mỹ Đức để giải quyết các vấn đề liên quan tới vụ vi phạm đất đai, gây rối trật tự ở xã Đồng Tâm.

Tuy nhiên, sau 2 giờ chờ đợi, đến 19h tối, chỉ có đại diện chính quyền xã chứ không có người dân nào tới dự cuộc đối thoại. 

Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung thông tin, thành phố đã quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm và đề nghị người dân gặp đoàn thanh tra cung cấp tài liệu để cơ quan chức năng có quyết định đúng đắn. Sau 45 ngày, kết quả thanh tra sẽ được công bố.

"Thời gian qua bà con có kiến nghị, đã được xem xét xử lý nhưng cấp cơ sở xử lý chưa kịp thời, có việc chưa khách quan chưa đúng. Nhưng lần này chúng tôi sẽ làm nghiêm túc nhất, cá nhân tập thể nào vi phạm sẽ bị xử lý", ông Chung khẳng định. 

Trong một diễn biến khác, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình, một trong 4 người ở xã Đồng Tâm bị bắt giữ hôm 15/4.

 Quyết định này do ông Nguyễn Văn Dũng, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội ký. Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ đối với ông Kình (82 tuổi, ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức), do Cơ quan điều tra Công an Hà Nội ban hành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.