Đăng kiểm

“Nóng” đăng kiểm ở Đồng Nai, chủ xe cần làm gì để tránh phải chờ đợi lâu?

26/12/2023, 19:35

Hơn một tuần qua, trước cảnh người dân phải xếp hàng từ đêm chờ đến giờ phát phiếu hẹn kiểm định, các trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai liên tục tăng ca, làm thêm giờ, tăng năng suất phục vụ nhu cầu người dân.

Theo lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai, hơn 1 tuần qua, nhu cầu kiểm định của người dân tăng đột biến, nếu như trước đây, mỗi ngày, trung tâm đăng kiểm chỉ kiểm định khoảng 150 – 160 xe thì những ngày gần đây, số xe kiểm định tăng lên từ 200 – 250 xe (tức tăng từ 30 – 60%).

“Nóng” đăng kiểm ở Đồng Nai, chủ xe cần làm gì để tránh phải chờ đợi lâu? - Ảnh 1.

Các trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai tăng ca, làm thêm giờ, tăng năng suất phục vụ nhu cầu kiểm định của người dân.

Nguyên nhân là do, theo thông lệ, dịp cuối năm, nhu cầu kiểm định thường tăng cao, từ tháng 12/2023 còn có thêm lượng lớn xe được tự động giãn chu kỳ kiểm định 6 tháng (từ tháng 6/2023) cũng đi đăng kiểm trở lại.

Để giảm bớt tình trạng xe phải xếp hàng dài chờ đăng kiểm, một số trung tâm đăng kiểm đã triển khai hình thức phát phiếu hẹn cho xe đến kiểm định. Đều đặn 5h sáng mỗi ngày, nhân viên trung tâm đăng kiểm sẽ đi đến từng xe đang xếp hàng trước trung tâm đăng kiểm để ghi biển kiểm soát xe, số thứ tự và phát cho người dân.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Cục Đăng kiểm, Sở GTVT Đồng Nai, các trung tâm đăng kiểm cũng tăng ca, làm thêm giờ giúp tăng năng suất, nỗ lực giải phóng phương tiện có nhu cầu kiểm định trên địa bàn.

Song, từ ngày 25/12, trên địa bàn này chỉ còn 4/6 trung tâm đăng kiểm hoạt động khi cùng ngày, Trung tâm đăng kiểm 6003S phải tạm dừng hoạt động.

Lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm cho biết, qua nắm bắt tình hình, trung tâm này phải đóng cửa do chưa bổ nhiệm được nhân sự lãnh đạo trung tâm, đủ điều kiện để ký giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới.

Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm đã lập tức liên hệ với Sở GTVT Đồng Nai, trao đổi phương án, hướng dẫn Sở huy động nhân lực để phụ trách, nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động trung tâm đăng kiểm này.

Đồng thời, phòng này cũng đang theo dõi sát sao tình hình hoạt động của các trung tâm đăng kiểm tại Đồng Nai cũng như trên cả nước để kịp thời có những phối hợp, xử lý để đáp ứng nhu cầu kiểm định tốt nhất cho người dân.

Theo lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, hiện nay, các trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai đông xe kiểm định nhưng chưa ùn tắc kéo dài, có chăng chỉ xuất hiện ùn tắc cục bộ vào thời điểm đầu ngày làm việc do phương tiện đổ về để chờ phát phiếu hẹn.

Để tránh phải chờ đợi lâu, Cục Đăng kiểm VN, Sở GTVT Đồng Nai cũng như các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn khuyến cáo người dân tranh thủ về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng ở các địa phương khác, có thể đưa xe vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên đường để kiểm định xe.

Đồng thời, chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đi kiểm định.

Khi đưa xe đi đăng kiểm, chủ xe cũng cần chuẩn bị trước các nội dung khác như: Chủ động tra cứu cảnh báo phương tiện tại mục "Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện" trong mục "Tra cứu dữ liệu" trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra tình trạng phạt nguội và chủ động xử lý trước khi tới trung tâm đăng kiểm.

Cùng đó, chuẩn bị Giấy đăng ký xe hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng còn hiệu lực; Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera.

Mới đây, Bộ GTVT cũng có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố Trung ương về việc triển khai các giải pháp phòng ngừa nguy cơ ùn tắc phương tiện kiểm định vào những tháng cuối năm 2023 và trong năm 2024, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 30/2023.

Trong đó, tập trung khôi phục hoạt động các trung tâm đăng kiểm, phối hợp với các địa phương khác, nơi có các TTĐK dư thừa năng lực kiểm định để trưng dụng, bổ sung tạm thời lực lượng ĐKV cho các TTĐK trên địa bàn bị thiếu hụt; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định, nhất là việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các TTĐK để thực hiện các hành vi trục lợi gây bức xúc dư luận xã hội, mất niềm tin của nhân dân,…


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.