Âm nhạc

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm Trưởng khoa thanh nhạc

08/05/2024, 22:21

Chiều 8/5, tiến sĩ âm nhạc - NSƯT Tân Nhàn được Ban giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Học viện) trao quyết định bổ nhiệm giữ chức Trưởng khoa thanh nhạc.

Về tân Trưởng khoa thanh nhạc Tân Nhàn, NSND Quốc Hưng (Phó giám đốc phụ trách học viện) nhận định: "Tân Nhàn được bổ nhiệm vị trí trưởng khoa ở tuổi khá trẻ, với điểm mạnh là dám nghĩ dám làm và rất quyết liệt. Sự năng động cũng như quyết tâm hành động chính là điều tôi ủng hộ ở Tân Nhàn đảm nhận cương vị, trọng trách này".

NSND Bùi Công Duy (Phó giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) bày tỏ: "Trong vai trò mới, nghệ sĩ Tân Nhàn chắc chắn sẽ có thêm vất vả khi vừa là nghệ sĩ, giảng viên lại vừa lãnh đạo ngành, sẽ luôn có sự chú ý của xã hội.

Mong rằng, nghệ sĩ Tân Nhàn sẽ vững vàng vượt khó khăn để Khoa thanh nhạc có một chặng đường mới phát triển hơn".

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm Trưởng khoa thanh nhạc- Ảnh 1.

NSƯT Tân Nhàn.

Nghệ sĩ Tân Nhàn chia sẻ: "Ở cương vị mới, tôi vừa vinh dự vì được tin tưởng, lại vừa cảm thấy áp lực không hề nhỏ. Tôi xin hứa sẽ cùng các thầy cô cố gắng hết sức đưa Khoa thanh nhạc tiếp tục phát triển theo sự phát triển chung của trường trong giai đoạn mới, vươn xa hơn nữa trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay".

Từ một cô gái vùng quê nghèo sinh năm 1982 tại Hà Nam, đam mê ca hát, cô lên Hà Nội theo học thanh nhạc, Tân Nhàn bắt đầu thành công với cuộc thi "Sao Mai 2005", trong cuộc thi này cô dành giải Nhất dòng nhạc Dân gian và giải Khán giả truyền hình bình chọn, khi thể hiện thành công bài hát "Trăng khuyết".

NSND Bùi Công Duy

NSND Bùi Công Duy.

Sau khi tốt nghiệp Cao học chuyên ngành Nhạc thính phòng cổ điển, Tân Nhàn trở thành giảng viên tại Học viện, đạt được học vị tiến sĩ năm 2019, được bổ nhiệm là Phó trưởng Khoa thanh nhạc của học viện năm 2017.

Tiêu biểu là năm 2019, Tân Nhàn thực hiện liveshow cá nhân đầu tiên trong sự nghiệp có tên "Trở về" gây tiếng vang lớn bởi sự kết hợp giữa âm nhạc dân tộc và dàn nhạc giao hưởng thính phòng, tiệm cận xu hướng âm nhạc thế giới, mang tính cống hiến cao cho nền âm nhạc nước nhà. Chương trình này đã đem đến cho cô giải âm nhạc Cống hiến - Chương trình của năm. 

Năm 2022, chương trình "Con đường âm nhạc - Tân Nhàn" do Đài truyền hình VTV thực hiện ghi nhận những thành tựu nghệ thuật là một trong những giọng ca dân gian hàng đầu hiện nay của Tân Nhàn.

Loạt album âm nhạc truyền thống mà cô dày công thực hiện như "Yếm đào xuống phố" (2013) và "Níu dải lụa đào" (2018) đều đón nhận những sự chú ý lớn của dư luận khi trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng đầu tiên thực hiện các album tôn vinh âm nhạc dân tộc đầy trân trọng. 

Album "Yếm đào xuống phố" đã từng được đề cử album của năm giải Âm nhạc Cống hiến năm 2013. 

Album được Tân Nhàn thực hiện theo lối hát chèo trên nền nhạc jazz với các bản hoà âm phối khí của nhạc sĩ tài ba Trần Mạnh Hùng từng gây nhiều tranh cãi khi làm mới âm nhạc truyền thông, nhưng đã thể hiện sự táo bạo, quyết liệt của cô khi chọn cho mình một lối đi riêng biệt, thể hiện khát vọng đưa nghệ thuật truyền thống tiếp cận với người nghe thời hiện đại của cô. 

Sau này, MV "Công cha ngãi mẹ sinh thành" kết hợp giữa xẩm và giao hưởng thính phòng với phần hoà âm phối khí của Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh mà Tân Nhàn phát hành cũng tiếp tục những cống hiến đó, góp phần nối dài âm nhạc truyền thống trong đời sống âm nhạc hiện đại và vươn ra thế giới.

Tuy nhiên, làm mới đến đâu Tân Nhàn vẫn chú trọng giữ tinh thần âm nhạc truyền thống và nỗ lực tôn vinh giá trị gốc như ở album "Níu dải lụa đào" cô đã cất công đi học các nghệ nhân để có thể hát âm nhạc truyền thống theo cách nguyên bản nhất. 

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm Trưởng khoa thanh nhạc- Ảnh 3.

Nghệ sĩ Tân Nhàn.

Mơ ước của Tân Nhàn là có thể thực hiện một giáo trình dạy âm nhạc truyền thống cho sinh viên, bởi cô cho rằng khi những nghệ sĩ tương lai yêu âm nhạc truyền thống sẽ hiểu và yêu hơn tâm hồn người Việt, hiểu hơn về bản sắc văn hoá của dân tộc mình, từ đó giúp người nghệ sĩ có chiều sâu hơn về mặt văn hóa, hun đúc tình yêu và lòng tự tôn dân tộc. 

Tân Nhàn chia sẻ, trong tương lai cô sẽ tiếp tục phát huy hướng đi này, nỗ lực hơn nữa để đưa âm nhạc dân tộc đến với khán giả mọi lứa tuổi, trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy việc bảo tồn và phát huy, phát triển âm nhạc truyền thống.

Tân Nhàn khao khát danh hiệu Nhà giáo Nhân dân hơn là NSND bởi cô đam mê công việc đào tạo, "truyền lửa" tình yêu âm nhạc cho thế hệ trẻ, đam mê việc đào tạo nên những tài năng mới cho nền âm nhạc Việt Nam. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.