Pháp đình

Nữ giám đốc trộm hơn 66 tấn thép của Công ty Nhiệt điện BOT Hải Dương

01/04/2024, 11:16

Lợi dụng vai trò là người thực hiện dịch vụ, nữ giám đốc đã câu kết với bảo vệ để trộm nhiều thiết bị, gây thiệt hại cho nhà máy nhiệt điện hơn 8,5 tỷ đồng.

Câu kết với phó giám đốc và bảo vệ

Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Hải Dương chuẩn bị mở phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thùy (SN 1991, hộ khẩu thường trú xã An Hiệp, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) ở xã Quang Thành (Kinh Môn) là Giám đốc Công ty TNHH Kiến thiết công trình Thái Sơn cùng đồng phạm về tội trộm cắp tài sản, xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương.

Theo tài liệu, Công ty TNHH Dịch vụ nhà máy điện Việt Nam năng lượng Trung Quốc (gọi tắt là Công ty Năng lượng Trung Quốc) là đơn vị vận hành Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương, có địa chỉ tại xã Quang Thành (Kinh Môn).

Ngày 4/6/2021, Công ty Năng lượng Trung Quốc nhận bàn giao từ 2 doanh nghiệp, trong đó có Tổng thầu Tây Nam 9 kiện ống thép chịu nhiệt bề mặt lò hơi (sau đây gọi tắt là ống thép) với nhiều chủng loại khác nhau. Sau khi nhận bàn giao, Công ty Năng lượng Trung Quốc quản lý 9 kiện hàng trên để tại kho trung chuyển ngoài trời của công ty.

Nữ giám đốc trộm hơn 66 tấn thép của Công ty Nhiệt điện BOT Hải Dương- Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Thị Thuỳ.

Đến ngày 25/3, Công ty TNHH Kiến thiết công trình Thái Sơn do Nguyễn Thị Thuỳ làm Giám đốc, có ký với Tổng thầu Tây Nam hợp đồng thi công công trình nhỏ lẻ giai đoạn sau của dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương để thi công một số hạng mục. Công ty Thái Sơn sử dụng một nhà kho giáp với kho trung chuyển của Công ty Năng lượng Trung Quốc.

Để kiểm soát người, phương tiện ra vào cổng, bảo vệ, kiểm tra bảo đảm an toàn cho toàn bộ tài sản của mình, Công ty Năng lượng Trung Quốc đã ký kết hợp đồng bảo vệ với Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ bảo vệ Đông Hải 268.

Sau thời gian làm việc, Thuỳ đã bàn bạc với Vũ Văn Minh (sinh năm 1963, ở phường An Lưu), Phó giám đốc Công ty Đông Hải 268 và Phạm Văn Trường (sinh năm 1963, trú tại xã Lê Ninh, cùng thị xã Kinh Môn) là Đội trưởng Đội Bảo vệ trộm cắp ống thép để tại kho trung chuyển của Công ty Năng lượng Trung Quốc.

Để thực hiện hành vi, nhóm đối tượng đã phân công rõ nhiệm vụ cho từng người. Trong đó, Thùy có trách nhiệm thuê người khác rút, cắt, vận chuyển các ống thép đi bán, Minh có nhiệm vụ chỉ đạo để Trường bảo các bảo vệ tại cổng chính là Ngô Văn Hường (SN 1970, ở xã Bạch Đằng), Cao Xuân Phong (SN 1965, trú tại phường Thất Hùng, cùng thị xã Kinh Môn), Mai Văn Tính (SN 1963, ở phường Tân Dân, TP Chí Linh) bảo vệ luân phiên các ca trực ngày và đêm cho người, xe của Thùy vào ra cổng chính mà không phải kiểm tra theo quy định. Hường, Tính, Phong đồng ý việc làm này.

Nhiều lần trộm cắp tài sản

Quá trình trộm cắp tài sản, Thuỳ thuê người vào kho rút trộm các ống thép mang về cất giấu phía sau kho của Công ty Thái Sơn. Sau đó, Thuỳ tiếp tục thuê người để cắt các ống thép dài trộm hôm trước thành những đoạn ngắn để dễ vận chuyển ra ngoài.

Trường hợp có người mua thì đưa xe tải vào Nhà máy Nhiệt điện BOT, thuê người bốc ống thép trộm cắp được lên xe vận chuyển ra ngoài qua cổng chính.

Nữ giám đốc trộm hơn 66 tấn thép của Công ty Nhiệt điện BOT Hải Dương- Ảnh 2.

Đối tượng Vũ Văn Minh và Phạm Văn Trường.

Với phương thức, thủ đoạn trên vào các ngày 3, 4, 5 và 10/1/2023, Thùy cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 4 vụ trộm cắp. Các đối tượng lấy tổng số 16.172m ống chịu nhiệt bề mặt lò hơi, tương đương gần 66,1 tấn thuộc 11 chủng loại, quy cách khác nhau, trị giá hơn 8,5 tỷ đồng của Công ty Năng lượng Trung Quốc.

Số thép trộm cắp được, Thùy bán từ 12,5-13 nghìn đồng đồng/kg và thu được hơn 613,5 triệu đồng.

Với lợi nhuận trên, Thuỳ đã chia cho Minh 63 triệu đồng, Trường 135 triệu đồng. Minh chia cho Trường số tiền 6 triệu đồng để Trường đưa cho Hường, Phong, Tính mỗi người 1 triệu đồng nói là tiền Thùy bồi dưỡng.

Ngoài các đối tượng Thùy, Minh, Trường, Hường, Phong, Tính, cơ quan công an còn làm rõ 8 đối tượng khác liên quan đến vụ án gồm: Lưu Hữu Viện (SN 1978), Hoàng Văn Bộ (SN 1985), Đào Tiến Tường (SN 1992), Lương Văn Út (tên gọi khác là Lương Văn Hoà, SN 1973, cùng trú tại xã Quang Thành), Nguyễn Văn Vượng (SN 1980), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1977), Nguyễn Văn Viên (SN 2002), Hoàng Văn Hải (SN 2002). Các đối tượng đều ở xã Lê Ninh, cùng thị xã Kinh Môn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.