Pháp đình

Nữ siêu lừa chiếm đoạt 433 tỷ hầu tòa phúc thẩm

26/03/2024, 06:49

Được 17 nhân viên ngân hàng giúp sức, Nguyễn Thị Hà Thành đã chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng, PVComBank 49,4 tỷ đồng, VAB hơn 273 tỷ đồng.

Sáng nay (26/3), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm để xét đơn kháng cáo của 13 bị cáo (trong tổng số 26 bị cáo) liên quan vụ án Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở Hà Nội) gây ra 27 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong số này, Nguyễn Thị Hà Thành và 8 cựu cán bộ các ngân hàng NCB, PVCombank và VietAbank cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, ba nhà băng nêu trên cùng 8 cá nhân khác đứng tên các sổ tiết kiệm có tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng liên quan vụ án cũng có kháng cáo về dân sự. 

Nữ

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm nêu, từ năm 2018, Nguyễn Thị Hà Thành tìm những khách hàng có điều kiện về kinh tế, đề nghị họ trở thành đồng sở hữu với mình để cùng gửi tiền vào ngân hàng. Sau đó đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ, đổi lại cô ta sẽ trả lãi suất cao.

Có được lòng tin của nhiều người, Hà Thành dùng thủ đoạn vay tiền với lãi suất cao, lấy của người sau trả cho người trước. Khi trở thành khách VIP của nhiều ngân hàng, Thành tiếp tục cấu kết với 17 người là cựu cán bộ, nhân viên ngân hàng để lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu.

Khi được khách hàng đưa sổ gốc, Thành giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu này để cầm cố sổ tiết kiệm, vay tiền từ các ngân hàng. 

Theo bản án, khi Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền, nhiều cựu cán bộ ngân hàng đã bỏ qua các bước xác minh như không gặp trực tiếp chủ tài sản đảm bảo, lập tờ trình cấp tín dụng dù hồ sơ giả mạo, chưa qua thẩm định. Qua đó giúp Thành vay tiền bằng tài sản của người khác.

Tổng cộng, Nguyễn Thị Hà Thành đã chiếm đoạt của NCB 47,5 tỷ đồng, PVComBank 49,4 tỷ đồng, VAB hơn 273 tỷ đồng và của nhiều cá nhân khác tổng cộng 63 tỷ đồng.

Cũng theo cấp sơ thẩm, Hà Thành vay tiền của ông Đặng Nghĩa T (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bằng hình thức yêu cầu người này gửi tiền vào NCB qua 4 sổ tiết kiệm. Thành giữ các sổ này rồi giả chữ ký của vợ chồng ông T trong các hồ sơ để vay NCB 47,5 tỷ và chiếm đoạt.

Tương tự, Thành vay của ông T 52 tỷ bằng hình thức yêu cầu ông này gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng PVcomBank. Sau đó, Thành dùng các sổ tiết kiệm này vay được gần 50 tỷ đồng.

Còn tại Ngân hàng Việt Á, Thành tiếp tục rủ ông T và nhiều người khác gửi tiền. Được cán bộ ngân hàng giúp sức, nữ "siêu lừa" đã dùng các sổ tiết kiệm đó làm tài sản đảm bảo, vay và chiếm đoạt 273 tỷ của ngân hàng và 63 tỷ của các khách hàng.

Tại buổi tuyên án ngày 24/3/2023, tòa phạt Nguyễn Thị Hà Thành tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 25 người còn lại bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 18 năm tù giam về các tội danh.

Về dân sự, hội đồng xét xử buộc bị cáo Thành trả cho NCB, VietAbank và PVcombank các khoản tiền đã chiếm đoạt và trả cùng hàng chục tỷ đồng cho các bị hại mà Thành đã lừa đảo.

Đối với hàng trăm tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm của 8 cá nhân liên quan, tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại cho chủ sở hữu hoặc tiếp tục giao cho các ngân hàng tạm quản lý để đảm bảo thi hành án tùy thuộc quan hệ vay nợ giữa họ với Hà Thành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.