Giáo dục

Nữ sinh Hà Thành và hành trình từ thiện đến những điểm trường vùng cao

29/05/2024, 06:30

Ngọc Huyền đã dành 2 năm để tham gia một loạt dự án thiện nguyện khác nhau, mang ánh sáng đến hàng triệu hoàn cảnh khó khăn.

Khởi nguồn từ trái tim yêu thương

Lã Ngọc Huyền (SN 2005, ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) hiện tại là sinh viên năm 2, trường Đại học Công nghệ và quản lý Hữu Nghị, được biết đến là một trong những nữ sinh viên trẻ với hành trình dày đặc tham gia nhiều dự án, nhóm từ thiện.

Cái duyên đến với hoạt động từ thiện bắt đầu từ khoảng 2 năm trước, khi đó Huyền bắt đầu làm cộng tác viên tham gia dự án "Nuôi em Mộc Châu" và nhận nuôi một em nhỏ vùng cao.

Nữ sinh Hà Thành và hành trình từ thiện đến những điểm trường vùng cao- Ảnh 1.

Lã Ngọc Huyền trong chuyến từ thiện tại vùng cao Hà Giang. Ảnh: NVCC.

Xuất phát từ tấm lòng yêu thương trẻ em, sau lần đó, Huyền tiếp tục tham gia tổ chức các chương trình như tết Thiếu nhi cho bé bệnh nhân tại Bệnh viện K và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Rồi còn hàng loạt chương trình từ thiện mà nữ sinh viên sinh năm 2005 không thể nhớ hết. Đến cuối năm 2023, Ngọc Huyền trực tiếp đứng ra cùng nhóm bạn của mình tự thành lập nhóm thiện nguyện "Những bông hoa nhỏ".

Gần đây nhất, Huyền giữ vai trò là Phó Ban tổ chức của dự án "Xuân ấm biên cương - Gửi về xứ Nghệ 2024".

Cô sinh viên quê ở Hà Nội chia sẻ: "Để tổ chức một chương trình thiện nguyện cần kêu gọi kinh phí từ các nhà hảo tâm và bán hàng gây quỹ. Đây cũng là công việc khó khăn nhất mà mình và Ban tổ chức đảm nhiệm".

Nữ sinh viên năm 2 bảo rằng, trong hoạt động từ thiện, khó khăn lớn nhất mà họ thường phải đối mặt là lời đàm tiếu về tính công khai, minh bạch trong quá trình gây quỹ.

"Có cá nhân hoặc tổ chức không hiểu rõ về việc nhóm mình đang làm, cho rằng mình và cộng sự kêu gọi quỹ với mục đích khác, không phục vụ cho các chương trình thiện nguyện", Huyền thổ lộ.

Để giải quyết khó khăn đó, theo Huyền, cần phải làm việc bằng cả tấm lòng, sự nhiệt huyết.

Giúp trẻ vùng cao thoát tục tảo hôn

Với Lã Ngọc Huyền, mỗi chuyến từ thiện là một dấu ấn, dù nhóm của cô và các tình nguyện viên gặp nhiều thách thức, sau cùng vẫn là sự lạc quan, tinh thần quyết tâm mà Huyền cũng như cả đoàn gìn giữ.

"Khi đến Nghệ An, người dân ở đó chở chúng mình bằng hai chiếc xe công nông lớn, đường đi vào các điểm trường rất gồ ghề. Ai cũng mệt nhưng rất lạc quan", Huyền nhớ lại.

Đổi lại, sau các chuyến đi trao quà hoặc dự án từ thiện, điều mà những "từ thiện viên" như cô nhận lại, đó là những lời cảm ơn giàu ý nghĩa và những điều thiết thực mà họ đã thực hiện.

"Các em ở vùng sâu, vùng xa rất quý đoàn từ thiện, ai cũng mong các hoạt động như vậy diễn ra thường xuyên hơn ở địa phương", Ngọc Huyền bộc bạch. Đây cũng là động lực để cho Huyền và các tình nguyện viên tiếp cận nhiều vùng khó khăn, sâu và xa hơn nữa.

"Qua hoạt động từ thiện, mình còn muốn giúp các em thoát khỏi phong tục tảo hôn, để các em thấy rằng học tập là con đường để thoát nghèo, truyền động lực đó cho rất nhiều học sinh vùng cao", Huyền tâm sự.

Nữ sinh Hà Thành và hành trình từ thiện đến những điểm trường vùng cao- Ảnh 2.

Nhiều nơi được nhóm thiện nguyện trao các phần quà nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập. Ảnh: NVCC.

Cô giáo Lê Thị Dung, Hiệu trưởng Điểm trường mầm non Sủng Trà (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) cho biết, nơi đây từng tiếp đón đoàn thiện nguyện do sinh viên Lã Thị Huyền đại diện đến hỗ trợ cho các em học sinh.

"Dịp đó các bạn không quản ngại đường xa và về rất đông, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giao lưu với các học sinh", cô Dung chia sẻ.

Đặc biệt, đoàn từ thiện còn triển khai dự án tài trợ, tặng bàn ghế, đồ dùng học tập cho học sinh và trao nhiều phần quà nhu yếu phẩm gửi cho nhà trường, hỗ trợ động viên các bạn học sinh cố gắng đến trường.

"Những phần quà có ý nghĩa rất thiết thực, nhờ đó các bạn học sinh ở đây có thêm niềm vui, có động lực đến trường hơn. Nhà trường rất cảm kích tấm lòng nhân ái của đoàn thiện nguyện", nữ hiệu trưởng nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.