Xã hội

Nước biển ở Quảng Ngãi đổi màu cà phê sữa bất thường

27/10/2022, 12:25

Nhiều ngày qua, người dân làng biển ở Quảng Ngãi tỏ ra hoang mang khi nước biển ở đây đổi màu vẩn đục một cách bất thường.

Sáng 27/10, trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, Chủ tịch UBND xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) Lê Văn Nguyên xác nhận: Tình trạng nước biển ở khu vực xóm Châu Tân, thôn Châu Me đổi màu vẫn đục là có và địa phương đã kiểm tra, báo cáo lên cấp trên.

img

Nước biển đổi màu vẩn đục dọc dài theo bờ biển khiến người dân địa phương hoang mang.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, dọc dài đoạn bờ biển qua xóm Châu Tân khoảng 700m, nước biển đổi màu nâu đen, đục ngầu bất thường. Trên mặt nước xuất hiện bọt dày đặc và bốc mùi khác lạ.

Đáng chú ý là việc nước biển “đổi màu” chỉ xuất hiện khi sóng đánh cách bờ 100-200m. Còn khu vực phía xa cách bờ từ 300m trở ra, nước biển vẫn trong xanh.

Nhiều người dân sống dọc theo bờ biển cho biết, hiện tượng nước đổi màu vẩn đục xuất hiện hơn 3 ngày qua và ngày càng đậm màu hơn. Hiện tượng này trước đây chưa từng xuất hiện.

Theo ông Lê Hùng, xóm Châu Tân, khu vực biển Châu Tân lâu nay là bãi tắm tự nhiên rất trong xanh và sạch sẽ nên thu hút hàng chục nghìn khách đến tham quan, tắm biển. Tuy nhiên, những ngày qua nước vẩn đục là hiện tượng bất thường.

“Đề nghị chính quyền sớm tìm ra nguyên nhân để khắc phục, tránh tình trạng môi trường biển bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và phát triển du lịch tại địa phương”, ông Hùng kiến nghị.

img

Ngoài nước biển đổi màu, hiện tượng nổi bọt và bốc mùi khiến người dân lo lắng.

Theo ông Lê Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Bình Châu, khả năng nước biển đổi màu là do chủ các hồ nuôi tôm xả lượng lớn nước thải từ trong hồ ra môi trường tự nhiên. Hoặc có thể do mưa lớn, triều cường xâm thực kéo trôi chất thải ra biển bị sóng đánh tấp vào bờ tạo nên hiện tượng nước đổi màu. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là phỏng đoán, còn nguyên nhân cụ thể phải chờ cơ quan chuyên môn kiểm tra.

Được biết, tại khu vực biển Châu Tân, trước kia UBND tỉnh Quảng Ngãi cho Hợp tác xã Nông nghiệp 3 Bình Châu thuê 9,8ha để đầu tư dự án nuôi tôm trên cát và các hộ dân này từng xã thải ra biển gây ô nhiễm môi trường. Do đó, vừa qua tỉnh này đã có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích nuôi tôm dọc bờ biển để phục vụ phát triển các dự án du lịch.

>>> Một số hình ảnh Báo Giao thông ghi nhận tại bãi biển Châu Tân:

img

Nhiều đợt sóng đánh vào bờ kéo theo nước đen đen ngòm đọng lại dưới nền cát.

img

Những vệt nước đen ngòm bám trôi lơ lửng hoặc bám chặt vào nền cát bờ biển Châu Tân trông như luyn.

img

Sau mỗi đợt sóng đánh vào bờ là nước biển thêm đục. Người dân địa phương cho rằng sự việc nước biển đổi màu là có vấn đề.

img

Nước biển ở bờ biển du lịch tự phát này đổi màu từ nhiều ngày qua khiến người dân hoang mang nhưng đến giờ việc xác định nguyên nhân vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải thích.

img

Hiện tượng nước biển đổi màu, nổi bọt sóng kéo dài nhiều ngày khiến người dân lo ngại bãi biển tự nhiên siêu đẹp này sẽ bị "làm hỏng".

img

Sự cố nước biển đổi màu đã khiến cho bờ cát trắng ở bãi biển Châu Tân cũng "biến hình" thành màu vàng nâu.

img

Những đợt sóng lớn đánh vào bờ ngoài đổi màu nước biển kéo theo rất nhiều vỏ sò và bọt biển bị dạt vào bờ biển.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.