Đăng kiểm

Ô tô 7 chỗ cải tạo thành 4 chỗ cần đáp ứng điều kiện gì?

09/04/2024, 11:53

Theo quy định về cải tạo xe cơ giới, không cấm cải tạo xe có sức chứa 7 chỗ xuống xe có sức chứa 4 chỗ, tuy nhiên cần tuân thủ quy định về cải tạo phương tiện để được cấp đăng kiểm.

Bạn đọc gửi câu hỏi về Báo Giao thông cho biết, Nghị định số 47/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2019 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định: Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách. Vậy ô tô 7 chỗ muốn cải tạo thành xe 4 chỗ không kinh doanh vận tải hành khách có được không?

Ô tô 7 chỗ cải tạo thành 4 chỗ cần đáp ứng điều kiện gì?- Ảnh 1.

Ô tô 7 chỗ được phép cải tạo thành xe 4 chỗ không kinh doanh vận tải song phải đáp ứng quy định về cải tạo xe cơ giới để được nghiệm thu xe cải tạo, cấp giấy chứng nhận cải tạo, giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định phù hợp (ảnh minh họa).

Về vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc cải tạo xe cơ giới được thực hiện theo quy định tại Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, không cấm việc cải tạo xe ô tô chở người (loại 7 chỗ) xuống ô tô chở người (loại 4 chỗ), tuy nhiên, trước khi thực hiện cải tạo, chủ xe cần lập hồ sơ thiết kế cải tạo và gửi về Sở GTVT địa phương để được thẩm định thiết kế xe cải tạo. Khi hồ sơ thiết kế được duyệt mới tiến hành thi công cải tạo tại cơ sở cải tạo xe cơ giới.

Xe sau cải tạo sẽ được cần được nghiệm thu tại trung tâm đăng kiểm, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sẽ được cấp giấy chứng nhận cải tạo và được kiểm định để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định mới.

Cơ sở cải tạo chịu trách nhiệm về việc kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe cơ giới cải tạo và lập Biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo, có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, tài liệu cải tạo xe cho chủ phương tiện thực hiện việc nộp hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới cải tạo cho đơn vị đăng kiểm.

Khi được trung tâm đăng kiểm cấp giấy chứng nhận cải tạo, chủ xe mang giấy này đến cơ quan công an để thực hiện thay đổi thông tin trên giấy đăng ký xe sao cho phù hợp với giấy chứng nhận đăng kiểm xe sau cải tạo, đảm bảo thuận lợi khi tham gia giao thông và cho lần đăng kiểm xe tiếp theo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.