Đăng kiểm

Ô tô dán decal có được đăng kiểm?

13/02/2024, 14:38

Theo quy định mới, ô tô đổi màu sơn khác với thông tin trên đăng ký xe sẽ không được đăng kiểm, nhiều người thắc mắc liệu ô tô chỉ dán decal một phần thân xe có được đăng kiểm không?

Ô tô dán decal được đăng kiểm khi nào?

Đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được câu hỏi của bạn đọc thắc mắc về việc ô tô dán decal có được đăng kiểm hay không?

Ô tô dán decal có được đăng kiểm?- Ảnh 1.

Ô tô dán decal vẫn được đăng kiểm nếu không làm thay đổi màu sơn toàn phần xe theo thông tin ghi trong giấy đăng ký.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Quốc Hoan, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 2903V (Hà Nội) cho biết, theo quy định mới tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, ô tô thay đổi màu sơn khác với giấy đăng ký xe là lỗi hư hỏng, khiếm khuyết quan trọng và không đạt kiểm định.

Nhưng nếu ô tô chỉ dán decal một phần thân xe để trang trí hoặc quảng cáo vẫn được kiểm định bình thường bởi hành động này không làm thay đổi kết cấu, tổng thể, hệ thống của xe so với thiết kế của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, phải tuân thủ quy định tại Khoản 2 Điều 32 Luật Quảng cáo: Diện tích decal không vượt quá 50% diện tích mỗi mặt của xe.

Dán decal sai cách bị phạt thế nào?

Theo ông Hoan, ô tô dán decal được đăng kiểm tuy nhiên nếu dán decal mà làm thay đổi màu sơn của xe sẽ không được kiểm định.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, lỗi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe còn bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng đối với chủ xe là cá nhân hoặc 600.000 – 800.000 đồng đối với chủ xe là tổ chức.

Ngoài ra, chủ xe còn phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn như thông tin ghi trong giấy đăng ký xe.

Ô tô dán decal có được đăng kiểm?- Ảnh 2.

Chủ xe nên dán decal cho xe trong các dải màu liên quan đến màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe để đảm bảo không vi phạm, không bị từ chối đăng kiểm và xử phạt vi phạm hành chính.

Do đó, chủ xe lưu ý cần dán decal cho xe trong các dải màu liên quan đến màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe. Ví dụ, nếu trong giấy tờ xe ghi màu xanh, đỏ, cam... người dùng có thể lựa chọn các màu sắc như xanh lá, cam nhạt, đỏ sẫm…

Như vậy, khi dán decal ô tô làm đẹp cho xế cưng để không vi phạm quy định và bị từ chối đăng kiểm hoặc xử phạt, chủ xe cần lưu ý một số vấn đề như: Không sử dụng decal trùm phủ toàn bộ thân xe; Decal thay đổi màu xe phải trùng với màu sơn đăng ký, tốt nhất nên chọn màu trong hoặc không màu; Chỉ sử dụng các mẫu tem dán xe ô tô đẹp, logo, tem xương cá, tem vành.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng decal quảng cáo trên xe ô tô, chủ xe cần lưu ý, sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% tổng diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện, không quảng cáo các nội dung thô tục, tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em; nội dung không phù hợp thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật, nội dung trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức.

Nếu quảng cáo các nội dung này theo Nghị định 35/2019 sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.