Đăng kiểm

Ô tô hết đăng kiểm lưu thông dịp nghỉ lễ 30/4 coi chừng bị phạt nặng

28/04/2024, 13:38

Giấy chứng nhận đăng kiểm và Tem kiểm định ô tô còn hạn là một trong những điều kiện bắt buộc để ô tô được phép lưu thông trên đường. Nếu ô tô hết hạn kiểm định, khi lưu thông có thể bị xử phạt.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, công tác kiểm định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới là quy định bắt buộc đối với các loại phương tiện cơ giới đường bộ khi lưu thông trên đường nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân tài xế và cả những người tham gia giao thông khác. Đây cũng là một trong những điều kiện để ô tô được phép lưu thông trên đường.

Ô tô hết đăng kiểm lưu thông dịp nghỉ lễ 30/4 coi chừng bị phạt nặng- Ảnh 1.

Nếu ô tô hết hạn kiểm định nhưng chưa kịp đưa xe đi đăng kiểm trước kỳ nghỉ lễ 30/4, chủ xe lưu ý không nên sử dụng trong dịp nghỉ lễ này vì có thể bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính (ảnh minh họa).

Nếu ô tô hết hạn kiểm định, chủ xe không đưa phương tiện đi đăng kiểm kịp thời có thể sẽ bị phạt nếu bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra trong quá trình tham gia giao thông.

Quan trọng hơn, việc kiểm định còn giúp các chủ xe kịp thời sửa chữa, khắc phục các khiếm khuyết nếu có giúp xe đảm bảo an toàn kỹ thuật khi di chuyển.

Kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài 5 ngày, nhiều gia đình lựa chọn ô tô cá nhân là phương tiện di chuyển đi chơi, du lịch song cần kiểm tra hạn kiểm định phương tiện. Nếu ô tô đã hết hạn đăng kiểm, chủ xe không nên sử dụng bởi ngoài việc có thể bị xử phạt còn tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn giao thông, làm mất đi sự vui vẻ, ý nghĩa của chuyến đi.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định, trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm, dù chỉ một ngày, lái xe cũng có thể bị phạt hành chính từ 2-3 triệu đồng.

Nếu là xe của cá nhân, chủ xe sẽ bị phạt từ 4 - 6 triệu đồng; Xe của tổ chức, chủ xe bị phạt từ 8-12 triệu đồng. Bên cạnh đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng, mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe sẽ lên đến từ 4-6 triệu đồng theo quy định tại điểm e, khoản 5, Điều 16 của Nghị định 100/2019, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Đối với chủ xe là cá nhân bị phạt từ 6-8 triệu đồng và phạt từ 12-16 triệu đồng nếu chủ xe là tổ chức.

Như vậy, với những xe quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng, cả lái xe và chủ xe có thể bị phạt tổng cộng lên tới 22 triệu đồng

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.