Đăng kiểm

Một trung tâm đăng kiểm ở Hòa Bình nguy cơ đóng cửa

27/04/2024, 06:00

Trước nguy cơ Trung tâm Đăng kiểm 2801S sẽ phải tạm dừng hoạt động, Sở GTVT Hòa Bình đã đề xuất UBND tỉnh xem xét, có biện pháp tháo gỡ vướng mắc để duy trì hoạt động, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân.

Sở GTVT Hòa Bình đã có văn bản gửi UBND tỉnh này về việc báo cáo tình hình khó khăn trong công tác kiểm định xe cơ giới trên địa bàn trong thời gian tới.

Một trung tâm đăng kiểm ở Hòa Bình nguy cơ đóng cửa- Ảnh 1.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình 2801S có nguy cơ phải tạm dừng hoạt động thời gian tới.

Theo Sở GTVT Hoà Bình, ngày 11/3, Tòa án nhân dân tỉnh này đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2801S thuộc Sở GTVT tỉnh Hòa Bình.

Kết quả của phiên tòa sơ thẩm cho thấy, 4 lãnh đạo và đăng kiểm viên của trung tâm bị xử phạt từ 30 – 48 tháng tù giam, 6 đăng kiểm viên khác bị xử phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Theo quy định của Chính phủ về xử lý kỷ luật công chức, viên chức, toàn bộ 10 cá nhân nêu trên là viên chức quản lý và viên chức của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới thuộc Sở GTVT sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.

Chiếu theo quy định tại Nghị định 30/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới thì Trung tâm Đăng kiểm 2801S sẽ phải tạm dừng hoạt động trong thời tới.

Bởi tại Trung tâm Đăng kiểm 2801S có 3 đăng kiểm viên bị tuyên án tù do đó sẽ bị thu hồi chứng chỉ theo quy định, trong khi Nghị định 30/2023 quy định trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên sẽ bị tạm dừng hoạt động 3 tháng.

"Đối với 6 trường hợp được hưởng án treo mặc dù hiện nay Cục Đăng kiểm VN đang tìm cách tháo gỡ những khó khăn cho các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc về việc xem xét chưa thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên. Bên cạnh đó, tại bản án của tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng không có nội dung cấm hoạt động liên quan đến ngành nghề. Nhưng với việc bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc và quy định tại Nghị định 111/2022 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị hành chính sự nghiệp công lập thì việc ký hợp đồng để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ đối với các cá nhân nêu trên sẽ gặp khó khăn", Sở GTVT Hoà Bình nêu.

Trong khi đó, việc hỗ trợ nhân sự đăng kiểm viên từ các đơn vị khác trong hệ thống đăng kiểm không khả thi do phần lớn các trung tâm đăng kiểm hiện nay trên toàn quốc cũng đã và đang gặp phải những khó khăn như trên và cũng đang chờ những định hướng tháo gỡ khó khăn cụ thể của Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm VN.

Trước tình hình này, Sở GTVT Hòa Bình đề nghị Sở Nội vụ xem xét xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Nội vụ để có hướng dẫn về việc để các đơn vị đăng kiểm tiếp tục ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ đối với các cá nhân là đối tượng trong các vụ án liên quan đến hoạt động đăng kiểm được hưởng án treo và không bị cấm hành nghề.

Từ đó, tháo gỡ những khó khăn về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới không chỉ riêng đối với địa bàn tỉnh Hòa Bình mà còn đối với địa bàn toàn quốc.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đến nay có 2 trung tâm đăng kiểm gồm: Trung tâm Đăng kiểm 2801S (TP Hoà Bình) và Trung tâm Đăng kiểm 2802D, trong đó, Trung tâm Đăng kiểm 2802D đặt tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình (giáp ranh với tỉnh Ninh Bình), cách trung tâm TP Hoà Bình hơn 120km và chỉ có 1 dây chuyền kiểm định.

Do đó, nếu Trung tâm Đăng kiểm 2801S phải tạm dừng hoạt động, trong bối cảnh nhu cầu kiểm định tăng cao hiện nay, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kiểm định xe cơ giới trên địa bàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.