Đăng kiểm

Thực hư thông tin Trung tâm Đăng kiểm 7301S ngừng hoạt động do phải kiểm chuẩn thiết bị

25/04/2024, 09:40

Cục Đăng kiểm VN vừa chính thức lên tiếng trước thông tin Trung tâm Đăng kiểm 7301S (Quảng Bình) đóng cửa gần một tháng qua do phải đưa thiết bị đi kiểm chuẩn.

Ngày 23/4, theo thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh, Trung tâm Đăng kiểm 7301S trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đóng cửa, tạm ngừng hoạt động gần một tháng qua khiến nhiều chủ phương tiện gặp nhiều phiền toái.

Thực hư thông tin Trung tâm Đăng kiểm 7301S ngừng hoạt động do phải kiểm chuẩn thiết bị- Ảnh 1.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình 7301S tạm ngưng hoạt động từ ngày 26/3/2024 - 26/4/2024 do bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng (ảnh: Công Sáng).

Mỗi ngày dù đơn vị này đã có thông báo tạm ngừng hoạt động 1 tháng  từ ngày 26/3/2024 đến hết ngày 26/4/2024 phía trước cổng nhưng vẫn nhiều chủ xe đưa phương tiện đến đăng kiểm, đành phải quay về.

Người dân tại TP Đồng Hới muốn đi đăng kiểm xe những ngày qua phải di chuyển đến các trung tâm đăng kiểm khác trên địa bàn.

Lý do Trung tâm Đăng kiểm 7301S tạm ngưng hoạt động theo phản ánh là do phải chuyển máy móc, thiết bị phục vụ công tác kiểm định ra Cục Đăng kiểm VN ở Hà Nội để kiểm chuẩn.

Trước thông tin trên, ngày 25/4, PV Báo Giao thông đã trao đổi với Phòng Kiểm định - Cục Đăng kiểm VN, theo đó, đơn vị này cho biết, nguyên nhân trên chưa chính xác.

Thực tế, đơn vị này tạm ngưng hoạt động do bị tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới do không bảo đảm một trong các điều kiện, yêu cầu, quy định tại Nghị định 30/2023 sửa đổi bổ sung Nghị định 139/2020 và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm.

Trước đó, thực hiện Quyết định của Chánh thanh tra Bộ GTVT về việc thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, ngày 21/3/2024, Đoàn thanh tra Bộ GTVT đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình 7301S.

Qua thanh, kiểm tra, Thanh tra Bộ GTVT đã đề nghị Sở GTVT Quảng Bình xử lý vi phạm đối với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình vì đã vi phạm quy định tại Nghị định 30/2023 sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2020 về kinh doanh dịch vụ hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Ngày 26/3/2024, Sở GTVT Quảng Bình đã ra quyết định về việc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới đối với trung tâm này trong thời gian 1 tháng.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Quảng Bình 7301S đã có văn bản báo cáo việc thực hiện quyết định tạm dừng hoạt động đến Sở GTVT Quảng Bình và Cục Đăng kiểm VN.

Cục Đăng kiểm VN cũng cho biết, theo quyết định trên, Trung tâm Đăng kiểm 7301S có thể mở cửa hoạt động trở lại phục vụ nhu cầu kiểm định của người dân từ ngày 27/4/2024. Tuy nhiên, do trùng với thời điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5, do đó, để đỡ mất thời gian, chủ xe tại TP Đồng Hới trước khi đưa xe đi đăng kiểm có thể liên hệ qua hotline của đơn vị đăng kiểm để xác nhận lại lịch làm việc trở lại của trung tâm đăng kiểm.

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có 4 trung tâm đăng kiểm, khi Trung tâm Đăng kiểm 7301S tạm ngưng hoạt động, 3 trung tâm đăng kiểm còn lại vẫn đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân trên địa bàn dù nhu cầu kiểm định có gia tăng trong những ngày qua.

Trước đó, cuối tháng 2/2024, nhiều trung tâm đăng kiểm ở TP. HCM gặp khó trong việc thực hiện kiểm chuẩn các thiết bị đo nhóm 2 do các đơn vị phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) thông báo tạm thời không đủ điều kiện kiểm định thiết bị phân tích khí xả đối với phương tiện nhóm 2 (Điều 16 Luật Đo lường 2011), hoặc thông báo đã hết khí, chưa tìm được nhà cung cấp.

Trong khi đó, các đơn vị phía Bắc thông báo đủ điều kiện kiểm định phương tiện đo nhóm 2 nhưng lại yêu cầu các trung tâm đăng kiểm này phải luân phiên chuyển các thiết bị ra TP Hà Nội để thực hiện kiểm định nếu có nhu cầu.

Điều này khiến các trung tâm đăng kiểm vừa tốn chi phí, mất thời gian, thậm chí có thể bị tạm ngưng hoạt động do phải đưa các thiết bị ra ngoài Hà Nội.

Để tháo gỡ vấn đề trên, thời điểm đó, Cục Đăng kiểm VN đã họp khẩn và chỉ đạo Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới (VMTC) của Cục Đăng kiểm VN – là một trong những đơn vị đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra, đánh giá và công nhận có chức năng kiểm định hiệu chuẩn cho thiết bị kiểm tra khí thải động cơ xăng; phối hợp cùng các bộ phận liên quan của Cục gấp rút chuẩn bị khí chuẩn, nhân lực (các kiểm định viên) để thực hiện kiểm định và kiểm chuẩn cho các thiết bị kiểm tra khí thải sử dụng động cơ xăng của các trung tâm đăng kiểm không chỉ tại khu vực TP.HCM mà ở tất cả các địa phương khác nếu gặp vướng mắc chưa thực hiện được việc kiểm định thiết bị.

Theo Cục Đăng kiểm VN, với giải pháp này đảm bảo các trung tâm đăng kiểm có nhu cầu kiểm chuẩn thiết bị kiểm tra khí thải sẽ được đoàn kiểm tra của Cục thực hiện kiểm chuẩn ngay tại đơn vị đăng kiểm mà không phải tạm dừng hoạt động để đưa thiết bị ra ngoài Hà Nội.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.