Thời sự Quốc tế

Ông Biden hứng chỉ trích vì nói nhầm về vụ sập cầu kinh hoàng ở Mỹ

27/03/2024, 15:07

Trong bài phát biểu về vụ tàu hàng đâm sập cầu Francis Scott Key ở TP. Baltimore, bang Maryland, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông từng đi tàu hỏa qua cầu này nhiều lần nhưng thực tế chưa bao giờ có làn đường sắt trên cầu.

Trong bài phát biểu hôm 26/3 sau khi xảy ra vụ tàu hàng đâm sập cầu Francis Scott Key, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ chia buồn tới các nạn nhân, cũng như khẳng định ông và chính phủ luôn sát cánh cùng người dân và chính quyền thành phố trong nỗ lực khắc phục thiệt hại.

Tuy nhiên, vị Tổng thống Mỹ đã nói nhầm khi chia sẻ ông đã từng nhiều lần đi qua cây cầu bằng cả tàu hỏa và ô tô.

“Khoảng 1h30, tàu container lớn đã đâm vào cầu Francis Scott Key. Cây cầu này là nơi tôi đã từng nhiều lần đi qua bằng tàu hỏa và ô tô. Tôi cũng từng đến cảng Baltimore nhiều lần", ông Biden nói.

Cầu Francis Scott Key là cây cầu huyết mạch trên Xa lộ Liên bang 695, bắc qua sông Patapsco dẫn vào Cảng Baltimore, được thiết kế 4 làn xe chạy và không có đường ray tàu hỏa chạy qua. (Ảnh: CNN)

Cầu Francis Scott Key là cây cầu huyết mạch trên Xa lộ Liên bang 695, bắc qua sông Patapsco dẫn vào Cảng Baltimore, được thiết kế 4 làn xe chạy và không có đường ray tàu hỏa chạy qua. (Ảnh: CNN)

Thực tế, chưa từng có làn đường sắt nào được xây dựng trên cây cầu Francis Scott Key kể từ khi khánh thành vào năm 1977.

Do đó nhiều người đã lên tiếng chỉ trích cũng như bày tỏ quan ngại về thể trạng sức khỏe tinh thần của vị tổng thống.

“Không hiểu ông Biden đang nói đến đường ray tàu hỏa nào trong khi trên cầu Key không hề có đường sắt”, một phát thanh viên nói.

Đáp lại dư luận, Nhà Trắng khẳng định ông Biden chỉ đang ám chỉ về việc lái xe qua cầu Francis Scott Key chứ không có ý định nói về việc đi tàu qua cây cầu.

“Tổng thống đã nói rõ ràng về việc lái xe qua cầu khi đi lại giữa bang Delaware, quê hương của ông, và thủ đô Washington DC trong suốt 36 năm làm việc tại Thượng viện”, người phát ngôn Nhà Trắng Robyn Patterson cho biết.

Vụ tai nạn trên xảy ra vào sáng sớm 26/3 theo giờ địa phương (tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam) khi tàu container Dali treo cờ Singapore đang ra khỏi bến cảng để hướng đến Sri Lanka thì lao vào một trụ đỡ của cầu Francis Scott Key (còn gọi là cầu Key Bridge), làm sập cầu, khiến nhiều người và phương tiện đang lưu hành trên cầu tại thời điểm đó rơi xuống sông.

Con tàu đã thông báo tình trạng mất điện trước khi xảy ra vụ va chạm và các cơ quan chức năng đã kịp thời thông báo các phương tiện đang hướng tới cầu ngừng lưu thông trước khi cầu bị sập.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.