Thời sự Quốc tế

Vụ tàu đâm sập cầu ở Mỹ: Lo ngại nhiều người chết và mất tích

27/03/2024, 08:11

Vụ tàu hàng đâm sập cầu Francis Scott Key (Baltimore, bang Maryland) đã khiến giới chức lo ngại nhiều người chết và mất tích, trong khi công tác cứu hộ gặp khó khăn.

Theo báo cáo từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ, ít nhất 6 người được cho là đã tử vong sau vụ tàu hàng đâm sập cầu Francis Scott Key xảy ra hôm 26/3 ở TP. Baltimore (bang Maryland, Mỹ).

Đây là 6 trong 8 công nhân thuộc công ty Brawner Builders, đang thực hiện nhiệm vụ bảo dưỡng cầu Francis Scott Key. Hai công nhân còn lại đã được cứu sống.

Vụ tàu đâm sập cầu ở Mỹ: Lo ngại nhiều người chết và mất tích- Ảnh 1.

Hiện trường vụ sập cầu nghiêm trọng (Ảnh: CNN)


“Không ai trong chúng tôi có thể tưởng tượng nổi tai họa này xảy ra. Tất cả chúng tôi đều bị sốc và đau khổ khi những công nhân gặp nạn sau sự cố này”, ông Jeffrey Pritzker, Phó chủ tịch Brawner Builders.

Tờ báo địa phương Baltimore Banner cho biết 6 công nhân nghi tử vong đến từ El Salvador, Guatemala, Honduras và Mexico, ở độ tuổi 30 và 40, đã đến Mỹ sinh sống cùng gia đình.

Ông Kevin Cartwright, phụ trách truyền thông Sở cứu hỏa Baltimore cho biết, ít nhất 20 người bị rơi xuống sông sau vụ sập cầu, khẳng định đây là vụ việc nghiêm trọng với số thương vong sẽ ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, công tác cứu hộ cứu nạn gặp hết sức khó khăn khi nhiều hàng hóa và vật thể bị mắc trên cầu, gây mất an toàn, thiếu ổn định hệ thống cầu, tầm nhìn hạn chế. 

Không chỉ vậy, các nhân viên lực lượng cứu hộ cứu nạn phải làm việc dưới điều kiện nhiệt độ nước sông Patapsco nơi cầu Francis Scott Key bắc qua chỉ ở mức âm 1 độ. Theo phóng viên của CNN, nhiệt độ âm như vậy có thể gây chết người.

Bên cạnh tổ chức các đội thợ lặn trực tiếp tìm kiếm dưới nước, đội cứu hộ cũng sử dụng các công nghệ như sóng siêu âm, tia hồng ngoại, máy bay không người lái.

Sau hơn 18 giờ xảy ra vụ sập cầu, Thống đốc bang Maryland cho biết Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã kết thúc các hoạt động tìm kiếm cứu nạn đối với các nạn nhân song ông chưa nêu về số phận những người nghi tử vong. 

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy ba phương tiện chở khách, 1 xe chở xi măng và một phương tiện chưa xác định.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nắm được tình hình, theo dõi và chỉ đạo tình hình, bày tỏ mong muốn Quốc hội cho phép chính quyền liên bang chi trả tiền xây lại cây cầu đã sập và hứa hẹn sẽ đến Baltimore trong thời gian sớm nhất.

Trước đó khoảng 1h30 ngày 26/3 (12h30 ngày 26/3 theo giờ Việt Nam), tàu hàng dài gần 300m mang tên DALI treo cờ Singapore đã đâm vào cầu Francis Scott Key (TP. Baltimore, bang Maryland, Mỹ), khiến phần lớn giàn thép của cây cầu dài 2,6km bị hư hại, nghiêng ngả và rơi xuống sông.

Thống đốc bang Maryland Wes Moore đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore.

Khoảnh khắc cầu Francis Scott Key bị tàu hàng đâm sập, nhiều người và xe cộ rơi xuống sông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.