Pháp đình

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt lĩnh án 25 năm tù

29/12/2023, 17:52

Cựu vụ phó Trịnh Thanh Hùng là người khởi xướng, giữ vai trò chính trong vụ án. Còn Phan Quốc Việt là người thực hành tích cực trong quá trình phạm tội.

Cựu vụ phó Trịnh Thanh Hùng nhận mức án 15 năm tù

Chiều 29/12, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án Quân sự Thủ đô sau một ngày nghị án đã tuyên phạt Phan Quốc Việt (SN 1980, Tổng giám đốc Công ty Việt Á) tổng hình phạt 25 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tòa tuyên ông Trịnh Thanh Hùng (SN 1966, cựu Phó vụ trưởng Vụ Các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ) 15 năm tù.

Đồng phạm với Trịnh Thanh Hùng, cựu thượng tá Hồ Anh Sơn (SN 1976, cựu Phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y) lĩnh 12 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo phạm tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX tuyên Phó tổng giám đốc Việt Á Vũ Đình Hiệp (SN 1986) 6 năm tù. Còn nhóm cựu sĩ quan Học viện Quân y là Nguyễn Văn Hiệu (7 năm tù), Ngô Anh Tuấn (4 năm tù) và Lê Trường Minh (6 năm tù).

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt lĩnh án 25 năm tù - Ảnh 1.

Phan Quốc Việt tiếp tục hầu tòa vào ngày 3/1/2024.

Bản án của tòa án quân sự còn buộc các bị cáo và Công ty Việt Á, Công ty Hợp Nhất phải bồi hoàn và bồi thường cho Học viện Quân y tổng cộng hơn 46 tỷ, trong đó các bên đã bồi thường gần 11 tỷ đồng.

Về dân sự, tòa còn buộc Hồ Anh Sơn bồi thường 1,6 tỷ và nộp lại 4,2 tỷ đồng để sung vào ngân sách Nhà nước.

Loạt bị cáo nhận tiền tỷ để thông đồng cho Việt Á gian dối

Theo hội đồng xét xử, do vụ lợi cá nhân nên từ tháng 1/2020, Trịnh Thanh Hùng thông đồng với Phan Quốc Việt và Hồ Anh Sơn để tạo điều kiện cho Công ty Việt Á tham gia đề tài nghiên cứu kit test Covid-19. Sau đó, Công ty Việt Á dùng thủ đoạn gian dối và được cấp phép, sản xuất thương mại sản phẩm kit trái quy định.

Sai phạm của các bị cáo dẫn đến quy trình nghiên cứu đề tài kit của Học viện Quân y không có sản phẩm được thử nghiệm, đánh giá. Từ đó, đề tài này không thể hoàn thành.

Khi kit test được cấp phép tạm thời, các bị cáo đã thực hiện nhiều hợp đồng mua bán giữa Học viện Quân y và Công ty Việt Á không đúng giá trị thực. Hậu quả gây thiệt hại cho Học viện Quân y số tiền 27,7 tỷ đồng.

Quá trình được tham gia đề tài, Việt Á đã chi hơn 2,4 tỷ đồng cho bị cáo Hồ Anh Sơn và chi tiền hoa hồng cho bị cáo Nguyễn Văn Hiệu hơn 3,5 tỷ; cho Ngô Anh Tuấn hơn 1 tỷ đồng.

Phan Quốc Việt còn có hành vi bán kit test với giá cao hơn thực tế cho Học viện Quân y. Từ đó, đơn vị này mang sử dụng trong quá trình chống dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.HCM.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt lĩnh án 25 năm tù - Ảnh 2.

7 bị cáo nghe tòa tuyên án.

Ngoài ra, Học viện Quân y không thực hiện việc chỉ định thầu theo đúng quy định. Trong đó, bị cáo Nguyễn Văn Hiệu đã cho Công ty Việt Á ứng trước kit xét nghiệm, sau đó hợp thức hồ sơ chỉ định thầu. Điều này dẫn đến không bảo đảm công bằng, minh bạch trong đấu thầu.

Riêng bị cáo Hồ Anh Sơn còn có sai phạm trong việc mua, bán tăm bông, ống môi trường dán nhãn Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự. Sau đó, ông ta cung cấp cho Công ty Việt Á để bán cho các cơ quan, tổ chức sử dụng trong phòng, chống dịch. Từ hành này, bị cáo Sơn hưởng lợi trái phép 2,1 tỷ đồng.

"Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, quân đội nên cần xử lý nghiêm theo quy định", hội đồng xét xử kết luận và nêu rõ, bị cáo Trịnh Thanh Hùng là người khởi xướng, giữ vai trò chính. Còn Phan Quốc Việt là người thực hành tích cực trong quá trình phạm tội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.