Thời sự Quốc tế

Ông Netanyahu: Israel chuẩn bị tấn công trên bộ vào Dải Gaza

26/10/2023, 09:07

Ngày 25/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết quốc gia này chuẩn bị tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza.

Theo hãng tin Reuters, trong bài phát biểu phát sóng trên truyền hình ngày 25/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Chúng tôi đã tiêu diệt hàng nghìn kẻ khủng bố và đây mới chỉ là khởi đầu. Chúng tôi đang chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ”.

Tuy nhiên, ông Netanyahu từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm, cách thức Israel thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza. Thủ tướng Netanyahu chỉ cho biết quyết định về thời điểm các lực lượng của quốc gia này tiến vào Dải Gaza sẽ do nội các thời chiến của Israel ra quyết định.

Cũng theo ông Netanyahu, chính quyền Israel đang cân nhắc nhiều vấn đề nhằm đối phó với phong trào Hồi giáo Hamas nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Ông Netanyahu: Israel chuẩn bị tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters).

Đề cập tới những thất bại về an ninh, tình báo của Israel dẫn tới việc quân đội nước này không kịp ứng phó trước cuộc đột kích của lực lượng Hamas ngày 7/10, ông Netanyahu cho biết vấn đề này sẽ được điều tra toàn diện, tất cả cá nhân liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm nhưng cũng nhấn mạnh quá trình điều tra sẽ được tiến hành sau khi xung đột với nhóm vũ trang Hamas kết thúc.

Trước đó, hãng tin Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ và Israel cho biết Israel đã nhất trí hoãn chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza để Mỹ có thể điều hệ thống phòng thủ tên lửa tới Trung Đông sớm nhất là trong tuần này nhằm bảo vệ các lực lượng Mỹ tại khu vực.

Các quan chức Mỹ cho biết Washington đã nêu quan ngại với phía Israel về khả năng Iran và các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn có thể tấn công binh sĩ Mỹ tại Trung Đông, khiến tình hình khu vực leo thang căng thẳng.

Nhiều tờ báo phương Tây như hãng tin Reutes đều đưa tin Mỹ đã khuyến nghị Israel hoãn tấn công trên bộ Dải Gaza nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về thả con tin bị lực lượng Hamas bắt giữ sau cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel hồi đầu tháng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.