Thời sự Quốc tế

Ông Putin: Belarus đã trở thành cường quốc hạt nhân

30/01/2024, 08:44

Ngày 29/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Belarus đã gia nhập các cường quốc hạt nhân.

Hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Belarus đã vận hành thành công nhà máy năng lượng hạt nhân đầu tiên do tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước của Nga Rosatom xây dựng.

“Đây là bước tiến lớn. Belarus đã trở thành cường quốc hạt nhân” - ông Putin tuyên bố.

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân đã mở ra ngành công nghiệp hoàn toàn mới tại quốc gia láng giềng.

Ông Putin: Belarus đã trở thành cường quốc hạt nhân- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Nhà máy năng lượng hạt nhân nêu trên nằm không xa thành phố Ostrovets, tây bắc Belarus, do Atomstroyexport - công ty con của Rosatom xây dựng trong giai đoạn 2013-2023. Đây là nhà máy năng lượng hạt nhân đầu tiên nằm bên ngoài nước Nga sử dụng các lò phản ứng hạt nhân thế hệ 3+ hiện đại của Rosatom.

Vào tháng 11/2023, Bộ Năng lượng Belarus chính thức “bật đèn xanh” cho tổ máy thứ hai của nhà máy đi vào vận hành thương mại. Với tổng công suất phát điện lên tới 2.400 megawatt, nhà máy có khả năng đáp ứng tới 40% nhu cầu năng lượng của Belarus.

Ngoài ra, trong năm 2023, Nga cũng triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus theo đề nghị từ Minsk. Giải thích cho việc đưa ra đề nghị này, giới lãnh đạo Belarus viện dẫn chính sách gây hấn của phương Tây đối với Belarus cũng như mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai tại một số quốc gia đồng minh của Washington tại châu Âu.

Phía Nga cũng ra tín hiệu sẵn sàng sử dụng bất cứ loại vũ khí nào có trong kho vũ khí để bảo vệ Belarus trong trường hợp quốc gia này bị tấn công.

Theo RT, hợp tác quân sự giữa Nga - Belarus cũng được đẩy mạnh trong bối cảnh xung đột giữa Kiev - Moscow vẫn đang tiếp diễn. Vào tháng 3/2023, Tổng thống Putin thông báo quyết định triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus nhằm đáp trả kế hoạch cung cấp đạn uranium nghèo của Anh cho Ukraine - động thái bị Moscow chỉ trích là liều lĩnh và thiếu trách nhiệm.

Tới tháng 7/2023, Nga thông báo có thể cân nhắc rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi Belarus nếu Mỹ và NATO đảo ngược chính sách và rút kho vũ khí hạt nhân của Washington khỏi châu Âu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.