Thời sự Quốc tế

Ông Putin cảnh báo phương Tây: Nga đã sẵn sàng cho chiến tranh hạt nhân

13/03/2024, 15:37

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây rằng Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho chiến tranh hạt nhân, nhấn mạnh căng thẳng sẽ leo thang đến đỉnh điểm nếu Mỹ đưa quân đến Ukraine.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-1 (RIA) trước thềm bầu cử toàn quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này không cần phải quá gấp rút chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh hạt nhân, không nhận thấy cần thiết phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine nhưng nhấn mạnh Nga đã sẵn sàng nếu xảy ra thảm họa này.

“Từ góc độ kỹ thuật quân sự, tất nhiên Nga đã chuẩn bị sẵn sàng”, ông Putin trả lời câu hỏi liệu đất nước đã sẵn sàng chuẩn bị nếu có chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Trong thông điệp Liên bang 2024, Tổng thống Putin cũng đã nhấn mạnh Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân quy mô lớn, được đặt trong trạng thái “hoàn toàn sẵn sàng triển khai”, đồng thời cảnh báo các bên có ý đồ chinh phục nước Nga có thể phải lãnh hậu quả bi thảm.(Ảnh: Getty)

Trong thông điệp Liên bang 2024, Tổng thống Putin cũng đã nhấn mạnh Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân quy mô lớn, được đặt trong trạng thái “hoàn toàn sẵn sàng triển khai”, đồng thời cảnh báo các bên có ý đồ chinh phục nước Nga có thể phải lãnh hậu quả bi thảm (Ảnh: Getty).

Vị tổng thống cho biết nếu Mỹ và phương Tây triển khai quân đội trên lãnh thổ Nga hoặc Ukraine thì Nga sẽ coi đây là sự can thiệp, là bước leo thang đáng kể trong tình hình căng thẳng giữa Nga và các nước. Tuy nhiên, ông tin rằng ở Mỹ có đủ chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ Nga - Mỹ, có khả năng thực hiện tốt các hành động kiềm chế mang tính chiến lược.

“Vì vậy tôi không nghĩ phải vội chuẩn bị cho các cuộc đối đầu hạt nhân, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng trước việc này”, ông Putin nhấn mạnh và cho biết dù Mỹ đang phát triển lực lượng hạt nhân nhưng không có nghĩa Mỹ sẽ khởi động chiến tranh hạt nhân trong tương lai gần.

Theo Reuters, thời gian qua, ông Putin đã nhiều lần công khai nhắc tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân, trong đó chủ yếu nhắm tới Mỹ nhằm ngăn cản sự can thiệp ngày càng sâu sắc vào Ukraine. Đây cũng là động thái mà Điện Kremlin cho rằng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới.

Washington cho biết những cảnh báo công khai về vũ khí hạt nhân của Tổng thống Nga khiến Mỹ lo ngại dù hiện nay họ chưa nhận thấy thay đổi lớn nào trong hành xử của Nga đối với vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga nhắc lại học thuyết hạt nhân của Điện Kremlin, trong đó đưa ra các điều kiện để Nga sử dụng loại vũ khí chết người này bao gồm chống trả một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc các loại vũ khí khác nhằm vào Nga, hoặc khi sự tồn vong của quốc gia bị đe dọa.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Nga chia sẻ thêm về những cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Ông Putin cho biết, Nga không can thiệp vào sự kiện này dưới bất kỳ hình thức nào và sẵn sàng làm việc với bất cứ nhà lãnh đạo nào được người dân Mỹ tin tưởng bầu chọn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.