Ông Putin ký luật ngăn báo chí Nga phổ biến thông tin cho báo nước ngoài

01/05/2021 18:27

Một điều luật mới được Tổng thống Nga ký ban hành trong đó cho phép nhà chức trách phạt các cơ quan truyền thông lên đến 50.000 rúp nếu vi phạm.

Ông putin ký luật ngăn báo chí nga phổ biến thông tin cho báo nước ngoài

Tổng thống Nga Putin - ảnh Kremlin.

Theo truyền thông Nga, ngày 30/4, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành một số luật. Đầu tiên là luật liên quan đến hoạt động bầu cử, theo đó, chế độ "ngày im lặng" trước bầu cử sẽ bị hủy bỏ nếu có quyết định của Ủy ban bầu cử Trung ương (CEC).

Việc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong vài ngày trong khi các hoạt động vận động bầu cử của các ứng viên phải được hoàn thành vào lúc 00:00 giờ địa phương vào ngày bỏ phiếu đầu tiên.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đã ký một đạo luật cấm thu giữ vật nuôi để đòi nợ. Bộ luật Tố tụng Dân sự đã có những thay đổi cụ thể về luật này như sau: Chó, mèo và các vật nuôi khác không được sử dụng trong kinh doanh đã được đưa vào danh sách tài sản cấm thu giữ đối với con nợ.

Tổng thống cũng đã ký luật phạt các phương tiện truyền thông lên đến 50.000 (tương đương gần 700 USD) nếu cố tình phổ biến thông tin cho một cơ quan truyền thông nước ngoài mà không nêu rõ tình trạng này cho nhà chức trách.

Theo một tài liệu khác trong Bộ luật Lao động sửa đổi, các quan chức chính phủ Nga được yêu cầu thông báo cho các chủ doanh nghiệp sử dụng lao động về tình trạng quốc tịch, giấy phép cư trú...trong các cơ quan, công ty của mình.

Ngoài ra, một đạo luật đã được ký kết về thủ tục liên quan đến quy định kiểm tra sức khỏe của công dân Nga khi nhập ngũ vào lực lượng vũ trang.

Ông Vladimir Shamanov, người đứng đầu ủy ban quốc phòng của Duma, nói với hãng RIA Novosti rằng, luật mới "sẽ giúp giảm thiểu các trường hợp đưa ra kết luận sai lầm về mức độ phù hợp của công dân để thực hiện nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe".

Người dân Nga cũng đã được tạo điều kiện để đơn giản hóa các quy định để nhận được chế độ khấu trừ thuế.

Hòa Bình