Pháp luật

Ông Trần Quí Thanh bị phạt 8 năm tù, hai con gái từ 3 - 4 năm tù

25/04/2024, 13:26

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích 3 năm tù treo.

Ngày 25/4, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh (71 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù. Riêng Trần Ngọc Bích 3 năm tù, cho hưởng án treo. Tất cả cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng.

Về quan hệ dân sự, tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng 4 thửa đất giữa ông Lâm Sơn Hoàng và bà Trần Uyên Phương; buộc môi giới Nguyễn Hoàng Phú trả lại 2,5 tỷ đồng cho Lâm Sơn Hoàng.

HĐXX nhận định, các bị cáo thực hiện giao dịch dân sự cho 4 bị hại vay tiền là không trái pháp luật.

Ông Trần Quí Thanh bị phạt 8 năm tù, hai con gái từ 3 - 4 năm tù- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc vay tiền và lãi phát sinh, các bị cáo đã thỏa thuận kí kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản, quyền sử dụng đất, cổ phần công ty, dự án... 

Tòa nhận định, đây là các hợp đồng giả tạo, trái pháp luật, mà sau khi đứng tên trên các giấy tờ hợp pháp từ các bị hại (người vay tiền) thì các bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt nên đã dùng thủ đoạn gian dối, từ chối thanh toán làm cho bên vay không thể nhận lại tài sản.

Từ đó, các bị cáo đã chiếm phần giá trị tài sản chênh lệch so với số tiền gốc mà bị hại đã vay. HĐXX xác định, các bị cáo đã chiếm đoạt của 4 bị hại tổng số tiền 1.048 tỷ đồng.

Theo HĐXX, căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, người liên quan tại toà, có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị cáo. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa qua phần xét hỏi, các bị cáo đã nhận thức hành vi, thành khẩn khai báo, thừa nhận nội dung như cáo trạng quy kết. 

Ngoài ra, các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ: tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho xã hội kinh tế địa phương, phòng chống dịch COVID-19... 

Vì vậy, HĐXX chấp nhận đề nghị VKS giảm nhẹ một phần hình phạt tương xứng cho các bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, Chủ tịch Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái đã cho một số người vay với lãi suất dưới mức cấu thành tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, theo cơ quan tố tụng, việc cho vay là không có hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản. Các bị cáo buộc những doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản có giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế.

Sau khi chủ tài sản (bên vay) làm thủ tục chuyển nhượng các tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thì hai người này nhanh chóng làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản. Nhà chức trách xác định hành vi trên của Bích là làm theo chỉ đạo của cha.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận, các bị can dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và các ái nữ đã thực hiện 4 hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.