Thời sự Quốc tế

Ông Trump thúc đảng Cộng hòa thực hiện một động thái có thể ngáng đường tranh cử ông Biden

06/02/2024, 09:11

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi đảng Cộng hòa ngăn chặn gói viện trợ 118,3 tỷ USD của Thượng viện Mỹ mới công bố.

Khi cuộc đua vào Nhà Trắng đang có nhiều điểm lặp lại tương đồng với cuộc bầu cử năm 2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích ông Joe Biden về số lượng người di cư trái phép cao chưa từng có qua biên giới phía nam nước Mỹ.

Thế nhưng ngày 4/2, Thượng viện Mỹ công bố dự luật nhập cư với những điều khoản ngặt nghèo nhất trong những năm qua, bao gồm hàng loạt biện pháp hạn chế quan trọng mà ông Biden đã cam kết thông qua.

Dự luật trị giá 118,3 tỷ USD, bao gồm 60 tỷ USD viện trợ Ukraine, 14 tỷ USD cho Israel, 10 tỷ USD viện trợ nhân đạo, gần 5 tỷ USD cho các đối tác châu Á - Thái Bình Dương như đảo Đài Loan và một khoản 20 tỷ USD mới nhất dành cho công tác biên giới.

Ông Trump liên tục chỉ trích chính quyền ông Joe Biden về số lượng người di cư trái phép cao chưa từng có qua biên giới phía nam nước Mỹ (Ảnh: Fox News)

Ông Trump liên tục chỉ trích chính quyền ông Joe Biden về số lượng người di cư trái phép cao chưa từng có qua biên giới phía nam nước Mỹ (Ảnh: Fox News)

Nếu dự luật thông qua, đây sẽ là chiến thắng lớn cho những người có tư tưởng cứng rắn về vấn đề nhập cư khi đảng Dân chủ đã đưa ra nhiều chính sách nhượng bộ mà đảng này vẫn thường phản đối gay gắt, như việc hạn chế quyền lực của tổng thống trong việc hợp pháp hóa người nhập cư trái phép, đẩy nhanh quy trình trục xuất và đóng cửa biên giới khi số người nhập cư vượt 5.000 người/ngày.

Dự luật không bao gồm các chính sách đảng Dân chủ ưu tiên thúc đẩy, như lộ trình cấp quyền công dân cho hơn 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ trên đất Mỹ.

Ông Trump đã có phản ứng gay gắt khi dự luật trên được Thượng viện công bố, liên tục kêu gọi đảng Cộng hòa vốn đang dẫn đầu ở Hạ viện hủy bỏ dự luật trên. Động thái này sẽ làm cản trở chiến thắng chính trị của ông Biden và đảng Dân chủ ngay trước thềm bầu cử tháng 11 năm nay.

“Đừng ngốc nghếch! Chúng ta cần Dự luật Nhập cư và Biên giới tách biệt, không bị ràng buộc cùng viện trợ nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Donald Trump tuyên bố hôm 5/2 khi đang cạnh tranh vị trí tổng thống Mỹ cùng đương kim Tổng thống Joe Biden.

Ứng cử viên Donald Trump cho biết thêm, dự luật này sẽ chỉ mang lại lợi ích cho đảng Dân chủ, trong khi gây ra gánh nặng và tổn thất lớn tới đảng Cộng hòa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.