An ninh hình sự

Phải làm gì khi bị người khác dán biển số trùng với xe của mình?

13/02/2024, 07:02

Bị người khác mạo danh biển số xe ô tô rồi vi phạm luật, chủ phương tiện cần phản ánh trực tiếp đến cơ quan công an nơi gửi thông báo để đề nghị xác minh.

Bạn đọc Hoàng Văn An (trú huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) gửi câu hỏi cho Báo Giao thông với thắc mắc: "Thông qua mạng xã hội, tôi phát hiện có chiếc xe ô tô bị người khác dùng băng dính màu đen dán lên biển số nhằm thay đổi thông tin biển số xe nhưng lại trùng với thông tin biển số xe ô tô của mình.

Xin hỏi, trường hợp chiếc xe đó vi phạm giao thông và bị phạt nguội, tôi phải làm gì để chứng minh mình không vi phạm?".

Phải làm gì khi bị người khác dán biển số trùng với xe của mình?- Ảnh 1.

Chiếc xe che biển số bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Trả lời câu hỏi trên của bạn đọc, đơn vị chức năng của Bộ Công an cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng nếu có hành vi sau:

Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Cùng với việc nộp phạt, người vi phạm còn phải khôi phục lại tính năng kỹ thuật của biển số theo đúng quy định pháp luật.

Đối với chủ xe bị người khác mạo danh biển số xe ô tô, khi nhận được thông báo vi phạm liên quan đến phương tiện do mình là chủ phương tiện (xe của mình không vi phạm mà do các phương tiện khác cố tình làm thay đổi chữ, số của biển số), chủ phương tiện cần phản ánh trực tiếp đến cơ quan công an nơi gửi thông báo để đề nghị xác minh.

Cơ quan công an sẽ có trách nhiệm xác minh, làm rõ và trả lời. Việc xác minh được thực hiện đồng bộ trên dữ liệu thu được từ hệ thống camera quan sát, giám sát và nhận dạng biển số trên tuyến với độ chính xác cao.

Trong đó sẽ loại trừ được các phương tiện bị nhận dạng nhầm do hành vi che, dán biển số; đồng thời, cơ quan chức năng còn phân tích, làm rõ biển số phương tiện thực hiện hành vi che, dán biển số để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.