Thị trường

Phải xong toàn bộ móng của đường dây 500kV trong tháng 3

24/02/2024, 17:48

Nội dung này được Chủ tịch EVN chỉ đạo trong buổi đi thực tế tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối đi qua tỉnh Hải Dương, ngày 24/2.

Nhiều vị trí chưa đáp ứng tiến độ

Đường dây 500kV mạch 3 kéo dài gồm 4 dự án thành phần, có chiều dài 514km nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên). Dự án thành phần đường dây 500kV nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối được đầu tư xây dựng mới gồm 2 mạch, dài khoảng 127km.

Tuyến đường dây này đi qua địa bàn 4 tỉnh là Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên với 334 vị trí móng cột. Trong đó, phần dây đi trên địa bàn tỉnh Hải Dương dài khoảng 30,79km, gồm 74 vị trí móng cột, qua các huyện Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang.

Chủ tịch EVN

Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Tính đến sáng 24/2, dự án thành phần Nam Định I - Phố Nối đã hoàn thành bàn giao mặt bằng 333/334 vị trí cột và 90/136 khoảng néo. Trong đó, tỉnh Hải Dương đã bàn giao xong 74/74 vị trí móng và đang triển khai thi công 58/74 vị trí móng.

Kiểm tra thi công tại huyện Bình Giang và Thanh Miện, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cho biết, hiện tiến độ thi công các vị trí móng trên địa bàn tỉnh Hải Dương chưa đáp ứng mục tiêu điều hành của dự án. Nhà thầu chậm triển khai công tác thỏa thuận, đền bù thi công, cũng như bố trí nhân lực triển khai thi công.

Lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu huy động lực lượng đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó ưu tiên nguồn lực để hoàn thành toàn bộ vị trí móng trong tháng 3. Các nhà thầu đang thi công trên địa bàn 9 tỉnh có đường dây 500kV mạch 3 đi qua cũng phải tập trung nguồn lực, xây dựng và thực hiện kế hoạch thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ triển khai đảm bảo thi công đồng loạt các vị trí móng đã được bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, ông Đặng Hoàng An cũng yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia phối hợp với địa phương hỗ trợ tuyên truyền, vận động các hộ dân tại địa phương trong công tác mượn đường, mượn đất để các hộ dân đồng thuận, tạo điều kiện cho các nhà thầu xây lắp của chủ đầu tư trong công tác triển khai thi công. Hoàn thành toàn bộ hành lang tuyến trước ngày 15/3.

Chủ tịch EVN

Nhiều công trình làm xuyên đêm để kịp tiến độ hoàn thành trong tháng 6.

Đề xuất tạm sử dụng rừng để thi công

Liên quan đến vướng mắc về quy định sử dụng đất rừng để thi công một số cung đoạn đường dây đi qua rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định cho phép tác động vào rừng để thi công các tuyến đường tạm và bãi tạm tập kết vật liệu.

Dự thảo quy định các dự án nguồn, lưới điện chỉ được tạm sử dụng rừng khi không thể bố trí diện tích đất khác. Phương án sử dụng cũng phải hạn chế tối đa diện tích rừng bị tác động, được điều tra, đánh giá hiện trạng diện tích, trữ lượng.

Với các khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, phạm vi diện tích rừng có các loài thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm sẽ không được sử dụng để thi công tạm. Sau khi thi công xong, rừng phải được phục hồi ngay trong mùa vụ trồng rừng gần nhất nhưng không quá 12 tháng.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt phương án tạm sử dụng rừng. Trường hợp diện tích này thuộc phạm vi quản lý của các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh xin ý kiến của bộ, ngành chủ quản.

Đặc thù của các tuyến đường dây lưới điện, đặc biệt là các tuyến đường dây truyền tải 500kV phần lớn đi vượt rừng, núi có địa hình phức tạp nên các vị trí móng cột điện nằm xa các tuyến đường giao thông hiện hữu, do đó, Bộ NN&PTNT cho rằng, nếu không có các hạng mục tạm thì không thể thi công xây dựng các hạng mục như móng, cột điện, hệ thống dây truyền tải điện... Do đó, nhu cầu sử dụng tạm thời diện tích đất có rừng trong quá trình thi công, không chuyển mục đích sử dụng rừng là rất cần thiết và cấp bách.

Đường dây 500kV mạch 3 được Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thành vào tháng 6, để tăng cung ứng điện cho miền Bắc, tránh tình trạng thiếu điện cục bộ như cao điểm hè năm 2023.

Vướng mắc lớn nhất của đường dây này là chưa có quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và thủ tục tác động vào rừng để mở đường thi công tạm. Theo EVN, diện tích rừng phần đường tạm của đường dây 500kV cung đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa là 3,49ha; đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu là 6,01ha.

Để đảm bảo tiến độ, ngày 15/2, Thủ tướng yêu cầu bổ sung quy định về việc tạm sử dụng rừng để triển khai ngay các công trình xây dựng tạm phục vụ thi công dự án đường dây và các dự án truyền tải điện cấp thiết khác.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.