Thị trường

Thi công xuyên Tết để đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành vào tháng 6

11/02/2024, 15:19

Các đơn vị thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đi Phố Nối (Hưng Yên) đang ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công xuyên lễ, xuyên Tết.

Làm việc xuyên Tết

Công trường dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 – Thanh Hóa những ngày này vẫn nhộn nhịp công nhân làm việc. Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc từ năm 2024.

Với mục tiêu đưa dự án vào vận hành từ tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - Chủ đầu tư dự án) và các nhà thầu, đơn vị tư vấn, giám sát đã và đang làm việc ngày đêm, với tinh thần khẩn trương, dồn toàn lực cho dự án.

Cả 3 dự án thành phần còn lại (Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, Quỳnh Lưu – Thanh Hóa, Nam Định 1 – Phố Nối) cũng được triển khai thi công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng: Vượt nắng thắng mưa; ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương; thi công xuyên lễ, xuyên Tết.

Thi công xuyên Tết để đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành vào tháng 6- Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân được huy động làm việc xuyên Tết để kịp hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 vào tháng 6/2024.

Chia sẻ niềm vinh dự khi được tham gia thi công một công trình lưới điện trọng điểm của quốc gia, ông Nguyễn Văn Phúc, công nhân của nhà thầu Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01, cho hay dù rất muốn được đoàn tụ đón năm mới bên gia đình, nhưng với tính chất cấp bách của dự án, tinh thần trách nhiệm của một người tham gia thi công, ông cũng như các đồng nghiệp đã sẵn sàng làm việc xuyên Tết trên công trường, để góp một phần công sức đưa dự án cán đích đúng tiến độ.

Còn ông Trần Kim Vũ, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, cho biết toàn công trường đang nỗ lực thi công 24/7, 3 ca, 4 kíp. Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đã thành lập 2 ban điều hành dự án và 5 ban tiền phương để phối hợp với các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế để xử lý kịp thời nhất những vấn đề phát sinh trên công trường, không để gián đoạn công tác thi công.

Cũng theo ông Vũ, dự án đang bám sát các đường găng tiến độ đề ra. Để phấn đấu đưa dự án vào vận hành trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng, toàn công trường sẽ tổ chức thi công xuyên dịp tết Nguyên đán này.

"Chúng tôi cùng với các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị tư vấn thiết kế, sẽ phối hợp để vừa đảm bảo không gián đoạn công tác thi công, nhưng cũng bố trí để anh em công nhân, kỹ sư trên công trường dù xa gia đình vẫn được đón Tết cổ truyền", ông Trần Kim Vũ cho hay.

Thay thế những nhà thầu chậm trễ

Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 – Thanh Hóa, ông Lưu Đình Minh, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01, cho biết ngay sau khi trúng thầu, công ty đã tập trung nhân lực, vật lực, máy móc, thiết bị để triển khai thi công theo đúng tiến độ cam kết với chủ đầu tư. Hiện nay, công ty đã lập kế hoạch, bố trí cán bộ, công nhân thi công xuyên dịp tết Nguyên đán năm nay.

Bám sát đơn vị thi công 24/24h, ông Nguyễn Minh Triết, tư vấn giám sát của Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4, chia sẻ vốn quen với khí hậu phương nam, ông gặp khó khăn trong việc thích nghi với thời tiết lạnh giá của miền Bắc vào mùa này. Dù vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, ông và lực lượng tư vấn giám sát đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và nhà thầu thi công bám sát công trường 24/24h để kiểm soát chất lượng của công trình theo đúng bản vẽ thiết kế và đảm bảo chất lượng dự án.

Thi công xuyên Tết để đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành vào tháng 6- Ảnh 2.

Thủ tướng trực tiếp thị sát dự án đường dây 500kV mạch 3 ngày 27/1.

Ngày mùng 1 Tết, tại Hưng Yên, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra công tác cung cấp cột thép của các nhà thầu cho các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Đại diện nhà thầu cho biết toàn thể người lao động của công ty đều nhận thức rõ tầm quan trọng nên đã thi công liên tục, không có nghỉ Tết để đáp ứng tiến độ đề ra. Công ty cam kết bằng mọi giá sẽ hoàn thành tiến độ theo hợp đồng đã ký kết; Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của EVN, EVNNPT và các đơn vị ngành điện để chung sức đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tiếp tục tinh thần khẩn trương, lãnh đạo EVN yêu cầu EVNNPT, các ban quản lý dự án các công trình điện thường xuyên cử người tại nhà máy sản xuất để đôn đốc tiến độ sản xuất cột thép kịp thời, đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu để có thể rút ngắn các thủ tục đưa cột thép đến công trường một cách nhanh chóng. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc cần khẩn trương tháo gỡ nhằm đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án. Những nhà thầu chậm trễ trong triển khai dự án, cần xem xét thay thế ngay.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 diễn ra ngày 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Đây là lợi ích của quốc gia, của toàn dân, không phải việc của riêng ai, nên cùng với các đơn vị chủ công thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, huy động sức mạnh tổng lực để triển khai, bù lại tiến độ, thời gian bị chậm trước đây, quyết tâm hoàn thành, đưa vào vận hành công trình trong tháng 6/2024".

Thủ tướng: Làm việc xuyên Tết để đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành đúng tiến độThủ tướng: Làm việc xuyên Tết để đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành đúng tiến độ

Kiểm tra việc thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị vào cuộc với tinh thần: "Chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "làm việc xuyên lễ, xuyên Tết"...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.