Thời sự Quốc tế

Phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc, Philippines căng thẳng trên Bãi Cỏ Mây

09/03/2024, 11:34

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Ngày 9/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Mây, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam rất quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông".

Mọi hoạt động ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia được xác lập phù hợp với UNCLOS, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, bảo đảm tự do hàng hảihàng không, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc, Philippines căng thẳng trên Bãi Cỏ Mây- Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Thời gian gần đây, tại Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã có một số căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines.

Mới nhất, ngày 5/3 đã xảy ra vụ việc một tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm với tàu tuần duyên Philippines và phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines khi Manila làm nhiệm vụ tiếp tế cho quân nhân ở Bãi Cỏ Mây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.