Thế giới giao thông

Pháp muốn chi mạnh tay, phát hành vé tàu tháng giá rẻ, khuyến khích khách đi tàu

08/09/2023, 10:58

Chính phủ Pháp mong muốn phát hành vé tàu tháng giá rẻ trên một số tuyến tàu nhất định trên cả nước vào mùa hè tới để khuyến khích người dân sử dụng tàu.

Ngày 7/9, hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp Clément Beaune cho biết khi mua vé tàu tháng với mức giá 49 euro, người dùng có thể đi lại không giới hạn số lần trên các chuyến tàu TER khu vực và tàu liên thành phố tại Pháp vào mùa hè tới.

Giải thích rõ hơn về quy định sử dụng vé tháng, ông Beaune cho biết tất cả người dân Pháp (không giới hạn độ tuổi) có thể mua thẻ và di chuyển không giới hạn số lần trên với mức giá phải chăng.

Ông Beaune cũng cho biết chính sách mới của Chính phủ Pháp tham khảo ý tưởng từ loại vé Deutschlandticket được áp dụng tại Đức từ tháng 5, cho phép người dùng sử dụng xe buýt, tàu điện ngầm không giới hạn số lần với mức giá 49 euro/tháng.

Theo sau Đức, Pháp sẽ áp dụng vé tháng đường sắt giá rẻ để khuyến khích đi tàu hỏa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp Clément Beaune.

“Chúng tôi muốn đưa ra chính sách tương tự biện pháp Đức và các quốc gia châu Âu khác đã áp dụng để khuyến khích người dân sử dụng tàu", ông Beaune nói.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, cũng như Đức, vé tàu tháng tại Pháp sẽ không áp dụng với các tuyến đường sắt cao tốc TGV.

Trong tương lai, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp mong muốn chương trình này có thể mở rộng, áp dụng với hoạt động di chuyển bằng xe buýt, tàu điện ngầm, xe buýt điện tại các địa phương.

Trước đó, ngày 4/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết giới chức các khu vực tại quốc gia này đã nhất trí với chính sách mới của Chính phủ Pháp. 

Chính phủ của Tổng thống Macron đề xuất phát hành vé tàu tháng sau khi cấm các chuyến bay nội địa đối với những chặng bay ngắn mà có thể sử dụng tàu cao tốc để thay thế trong khoảng thời gian chưa đến 2,5 giờ vào tháng 5.

Song, chính sách mới của chính quyền Tổng thống Macron cũng vấp phải một số ý kiến trái chiều. 

Ông Franck Dhersin - Phó chủ tịch vùng Hauts-de-France, miền bắc nước Pháp cho rằng đây là ý tưởng của Tổng thống và do đó, ông Macron nên tự tìm biện pháp để huy động tài chính cho việc thực hiện chính sách.

Còn tại Đức. chương trình vé Deutschlandticket do chính phủ liên bang, chính quyền các bang, khu vực tại Đức rót vốn thực hiện, dự kiến chiếm khoản ngân sách trị giá 3 tỷ euro hàng năm của Đức từ nay cho tới năm 2025.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.