Thời sự Quốc tế

Phát hiện tên lửa bay vào không phận, Ba Lan yêu cầu Nga giải thích

24/03/2024, 21:52

Ba Lan đã yêu cầu Moscow đưa ra lời giải thích sau cáo buộc tên lửa hành trình của Nga đã xâm nhập lãnh thổ nước này.

Ngày 24/3, ông Pawel Wronski, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan yêu cầu Liên bang Nga đưa ra lời giải thích sau khi nước này phát hiện tên lửa của Nga đã xâm phạm không phận Ba Lan.

Theo Bộ Tư lệnh Tác chiến của quân đội Ba Lan, vào lúc 4h23 ngày 24/3, hệ thống radar quân sự đã phát hiện một tên lửa hành trình phóng ra từ máy bay tầm xa của Nga đã xâm phạm 2km vào vùng trời nước này, trước khi nhắm đến mục tiêu ở Lviv (Ukraine).

Bầu trời các thành phố lớn của Ukraine sáng rực khi tên lửa và máy bay không người lái tấn công. (Ảnh: Reuters)

Bầu trời các thành phố lớn của Ukraine sáng rực khi tên lửa và máy bay không người lái tấn công. (Ảnh: Reuters)

Tên lửa đã bay qua khu vực Oserdow (tỉnh Lublin Voivodeship) trong vòng 39 giây với tốc độ khoảng 800km/h. Các máy bay của quân đội Ba Lan và đồng minh được kích hoạt sẵn sàng, đảm bảo an toàn cho không phận Ba Lan.

“Quân đội Ba Lan liên tục theo dõi tình hình trên lãnh thổ Ukraine và duy trì tình trạng cảnh giác thường xuyên vì an toàn cho vùng trời Ba Lan”, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz cho biết sẽ bắn hạ tên lửa nếu có khả năng nhắm vào các mục tiêu tại Ba Lan. Các quan chức quân đội Ba Lan cũng khẳng định tên lửa rõ ràng không có dấu hiệu đi sâu hơn vào lãnh thổ, do đó sẽ không điều tra chi tiết nhưng đã báo cáo với các đồng minh NATO.

Cáo buộc tên lửa Nga xâm nhập vùng trời Ba Lan xảy ra trong bối cảnh Nga tăng cường tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái vào thủ đô Kiev và Lviv, thành phố lớn nhất phía tây, gần biên giới Ba Lan.

Trong khi đó, Ukraine cũng tăng cường bắn phá vào thành phố cảng Sevastopol ở bán đảo Crimea, nơi đặt căn cứ hải quân trọng yếu của Nga.

Đây không phải lần đầu tiên Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận Ba Lan. Trước đó, ngày 29/12/2023, quân đội Ba Lan đã cáo báo một vật thể bay không xác định đã đi vào vùng trời của Ba Lan từ phía Ukraine. Các quan chức nước này sau đó khẳng định mọi dấu hiệu đều cho thấy vật thể này là tên lửa Nga.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.