Thời sự Quốc tế

Philippines cáo buộc Trung Quốc lập rào chắn nổi, phun vòi rồng gần Bãi cạn Scarborough

30/04/2024, 15:20

Ngày 30/4, Philippines cáo buộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (Hải Cảnh) Trung Quốc tiếp tục lập một rào chắn nổi, phun vòi rồng gây thiệt hại cho các tàu Philippines tuần tra gần lối vào Bãi cạn Scarborough.

Hãng tin Reuters dẫn lời Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) cho biết Hải Cảnh Trung Quốc lập rào chắn nổi dài 380 m bao phủ toàn bộ lối vào Bãi cạn Scarborough, hạn chế tiếp cận khu vực này.

Trung Quốc từng lắp phao nổi dạng này vào cuối năm ngoái nhưng đã bị Philippines dỡ bỏ vì cho rằng hành động này vi phạm luật hàng hải quốc tế.

Trước đó, cùng ngày, PCG cũng tố cáo Hải Cảnh Trung Quốc phun vòi rồng gây thiệt hại cho một trong số các tàu của Philippines đang tuần tra ở khu vực Bãi cạn Scarborough.

Philippines cáo buộc Trung Quốc lập rào chắn nổi, phun vòi rồng gần Bãi cạn Scarborough- Ảnh 1.

Hình ảnh tàu hải cảnh Philippines bị vòi rồng từ hai tàu Trung Quốc phun thẳng (Ảnh: Twitter/người phát ngôn PCG phụ trách các vấn đề Biển Đông, Thiếu tướng Jay Tarriela).

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Phillipines (PCG) cáo buộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sử dụng vòi rồng gần bãi cạn Scarborough - khu vực tranh chấp ở Biển Đông, gây hư hại cho một tàu của Philipines.

Theo PCG, sự việc xảy ra trong một cuộc tuần tra của PCG gần một rạn san hô ngoài khơi Philippines.

Hai tàu Philippines đang tuần tra trên biển đã chạm mặt với bốn tàu hải cảnh của Trung Quốc cùng 6 tàu khác được cho là thuộc lực lượng dân quân trên biển của Bắc Kinh.

Philippines cáo buộc Trung Quốc lập rào chắn nổi, phun vòi rồng gần Bãi cạn Scarborough- Ảnh 2.

Hình ảnh lan can của tàu Philippines bị gãy vì vòi rồng (Ảnh: Twitter/người phát ngôn PCG phụ trách các vấn đề Biển Đông, Thiếu tướng Jay Tarriela).

Một tàu của Philippines đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng từ khu vực cách bãi cạn 22km trong khi tàu khác của Philippines bị hai tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng khi các tàu ở khoảng cách 914m so với bãi cạn.

Trên mạng xã hội, người phát ngôn PCG phụ trách các vấn đề Biển Đông, Thiếu tướng Jay Tarriela cho biết lan can và mái che của tàu đã bị hư hại. Cùng với đó, ông Tarrielađã đăng tải video cho thấy vòi rồng phun thẳng vào một mạn tàu.

Thiếu tướng Jay Tarriela nêu rõ thiệt hại này là bằng chứng cho thấy lực nước mạnh mà lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã sử dụng nhằm vào các tàu Philippines.

Về phía Trung Quốc, Tân Hoa xã đăng tin: "Ngày 30/4, căn cứ theo luật, Hải cảnh Trung Quốc đã xua đuổi tàu tuần duyên 4410 và tàu công vụ 3004 của Philippines vì xâm phạm vùng biển giáp đảo Hoàng Nham (cách Bắc Kinh gọi bãi cạn Scarborough)".

Ngoài ra, hải cảnh Trung Quốc không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc trên.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn này. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Năm 2016, Hội đồng trọng tài thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 khẳng định các tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết.

Kể từ khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhậm chức vào tháng 6/2022, Philippines đã thách thức sự hiện diện của Trung Quốc tại Scarborough và những nỗ lực của nước này nhằm ngăn chặn việc tiếp tế cho quân đội Philippines đóng tại bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Video tàu hải cảnh Philippines bị hai tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng ở hai bên (Nguồn Twitter/người phát ngôn PCG phụ trách các vấn đề Biển Đông, Thiếu tướng Jay Tarriela):

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.