Xã hội

Phó thủ tướng: Bình Định cần hướng tới các đô thị xanh với hệ thống hạ tầng đồng bộ

04/03/2024, 12:11

Ngày 4/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đến dự Lễ khánh thành Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex Vsip Bình Định (giai đoạn 1).


Phó thủ tướng: Bình Định cần hướng tới các đô thị xanh với hệ thống hạ tầng đồng bộ- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dự khánh thành Becamex Vsip Bình Định.

Chính phủ đánh giá cao Bình Định trong thu hút nhà đầu tư

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá rất cao nỗ lực của Bình Định trong thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

"Xin chúc mừng tỉnh Bình Định, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC và các đối tác đã nỗ lực để hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích khoảng 230ha sẵn sàng cho các nhà đầu tư thứ cấp và đã thu hút thành công 4 dự án FDI", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng: Bình Định cần hướng tới các đô thị xanh với hệ thống hạ tầng đồng bộ- Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Theo Phó thủ tướng, phát triển hệ sinh thái kết công nghiệp - đô thị - dịch vụ là một mô hình thành công nhằm hướng tới phát triển bền vững, cân bằng giữa nhu cầu phát triển công nghiệp với việc cung cấp các dịch vụ xã hội bao gồm không gian ở và các công trình tiện ích.

"Với quy mô diện tích 1.000 ha, Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định hoàn toàn có thể áp dụng mô hình này với quy hoạch không gian hợp lý, giải quyết tốt những xung đột là về môi trường", Phó thủ tướng chia sẻ.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn Becamex VSIP cần hướng phát triển các Khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái, thông minh; Là nơi nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, các mô hình kinh tế tuần hoàn, tri thức, ít phát thải.

Phó thủ tướng: Bình Định cần hướng tới các đô thị xanh với hệ thống hạ tầng đồng bộ- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho chủ đầu tư tại lễ khánh thành.

Thứ hai, quy hoạch và đầu tư phát triển các đô thị gắn kết với công nghiệp cần hướng tới các đô thị xanh, thông minh, bền vững, bản sắc với hệ thống hạ tầng đồng bộ. Nhất là giáo dục, y tế, văn hóa tạo lập môi trường sống hấp dẫn phù hợp với đa dạng nhu cầu của chuyên gia, nhà khoa học và đội ngũ công nhân.

"Để có quỹ đất cho triển khai dự án, nhiều hộ gia đình đã nhường đất, nhà ở dù ảnh hưởng đến sinh kế. Tôi mong rằng, bên cạnh các chính sách bồi thường, các nhà đầu tư cần có chính sách ưu tiên đào tạo, tuyển dụng lao động tại chỗ; bố trí tái định cư tại các đô thị đồng bộ.

Thành công của nhà đầu tư chính là thành công của Nhà nước, điều đó mang lại việc làm, sinh kế và các điều kiện hưởng thụ các dịch vụ xã hội chất lượng cao cho nhân dân", Phó thủ tướng chia sẻ đồng thời đề nghị Bình Định cần tiếp tục coi trọng việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp để trở thành địa chỉ đáng đầu tư.

Hạ tầng giao thông đồng bộ, đáp ứng cho nhà đầu tư

Theo UBND tỉnh Bình Định, Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định có quy mô diện tích 1.425ha tại xã Canh Vinh, huyện Vân Canh thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD.

Trong đó, Khu công nghiệp Becamex có diện tích 1.000ha, với tổng vốn đăng ký đầu tư 150 triệu USD. Lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư tập trung chủ yếu vào các ngành nghề, lĩnh vực: May mặc, thực phẩm, ngành gỗ, đá mỹ nghệ, thức ăn gia súc, chế biến thủy hải sản, các ngành công nghệ ít ô nhiễm… hoạt động trên các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Phó thủ tướng: Bình Định cần hướng tới các đô thị xanh với hệ thống hạ tầng đồng bộ- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết, địa phương này sẵn sàng tạo mọi điều kiện, đồng hành cùng nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan, UBND huyện Vân Canh tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng và hoạt động của khu công nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thứ cấp đến với Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định với tinh thần phục vụ tối đa, đồng hành cùng doanh nghiệp, hướng dẫn hỗ trợ nhà đầu tư triển khai xây dựng và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Tuấn cho biết, Bình Định nằm ở vị trí chiến lược, có vai trò quan trọng trên cả hai trục hành lang kinh tế Bắc - Nam và Ðông - Tây. Có hệ thống giao thông cơ bản hoàn thiện và đồng bộ, với đầy đủ các phương thức vận tải.

Bao gồm đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không và đang hình thành các tuyến cao tốc. Điều này giúp kết nối tỉnh Bình Định với các địa phương ở hai đầu đất nước, là cửa ngõ ra Biển Ðông gần nhất, thuận lợi nhất của các tỉnh Tây Nguyên và các nước tiểu vùng sông Mê Công

"Bình Định kêu gọi và mong muốn các doanh nghiệp, đối tác hãy nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh Bình Định nói chung. Đặc biệt là đầu tư vào Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định nói riêng.

Chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để dự án xây dựng hoàn thành, đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra, đồng thời bảo đảm môi trường đầu tư tích cực tại địa phương để các dự án thứ cấp trong Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định cũng như các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ triển khai nhanh chóng, hoạt động thuận lợi và mang lại hiệu quả cao nhất", ông Tuấn khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.