Xã hội

Phó thủ tướng: Phú Yên cần tìm lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư

03/03/2024, 11:03

Nói về suy nghĩ của mình, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ, Phú Yên cần rút ra các bài học phát triển của các địa phương trong vùng, đổi mới sáng tạo, tìm ra lối đi riêng để Phú Yên trở thành địa chỉ đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm.


Sáng 3/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ công bố quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024.

Giao thông, quy hoạch mở ra xung lực cho Phú Yên

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ, đến với Phú Yên hôm nay, chúng ta đang chứng kiến những bước phát triển, sự thay da đổi thịt của miền đất "hoa vàng trên cỏ xanh" sau 35 năm tái lập. Hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện và có sự phát triển vượt bậc. Đây cũng là những nền tảng vững chắc, thuận lợi để Phú Yên tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Phó thủ tướng: Phú Yên cần tìm lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư- Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Theo Phó thủ tướng, bản quy hoạch tỉnh Phú Yên được công bố được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt về các nguồn lực tài nguyên và văn hóa; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ; thể hiện khát vọng của nhân dân về một Phú Yên xanh, thịnh vượng, hạnh phúc.

Quy hoạch tỉnh sẽ là bản "tổng phổ" của các quy hoạch, đóng vai trò định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ hữu cơ với các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để Phú Yên phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển xanh của vùng duyên hải Trung Bộ, điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước với các trụ cột: Kinh tế số, công nghiệp - năng lượng xanh; du lịch dịch vụ chất lượng cao; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; vận tải biển và logistics.

"Để đạt được những mục tiêu tham vọng trên, Phú Yên cần rút ra các bài học phát triển của các địa phương trong vùng, tiếp tục đổi mới sáng tạo, tìm ra lối đi riêng để Phú Yên trở thành địa chỉ đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm", Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nói.

Phó thủ tướng: Phú Yên cần tìm lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư- Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại Lễ công bố quy hoạch tỉnh Phú Yên.

Phó thủ tướng khẳng định, năng lượng sạch và hạ tầng số sẽ quyết định sức cạnh tranh của môi trường đầu tư bên cạnh các lợi thế về giao thông. Với tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, Phú Yên cần có tư duy, giải pháp đột phá thu hút đầu tư để đi trước một bước dẫn dắt, thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực luyện kim, lọc, hóa dầu, vận tải biển.

Đi kèm với đó là tập trung phát triển hệ thống dịch vụ logistics gắn với cảng hàng không Tuy Hòa, bến cảng Vũng Rô và bến cảng nước sâu Bãi Gốc, cảng cạn ICD Đông Hòa, kết nối với các đô thị lớn và khu công nghiệp trên địa bàn.

Phó thủ tướng cũng lưu ý, Phú Yên cần chú trọng huy động nguồn lực từ chính quy hoạch thông qua đầu tư phát triển hệ sinh thái kinh tế đô thị - công nghiệp - dịch vụ gắn với các công trình hạ tầng hướng tuyến; phát triển các dự án có tính chất động lực, lan tỏa. Trong đó, chú trọng phát triển kinh tế đô thị thông minh, xanh, bền vững, có bản sắc. Coi đây là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư

Theo UBND tỉnh Phú Yên, Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ đã xác định rõ định hướng phát triển Phú Yên trong thời gian tới dựa trên 1 mũi nhọn; 2 hành lang; 3 trụ cột; 4 nền tảng, đột phá; 5 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm.

Mục tiêu đề ra đến năm 2030, Phú Yên trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững; đến năm 2035 Phú Yên tự cân đối được ngân sách Nhà nước và tầm nhìn đến năm 2050, Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng, là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung Bộ.

Để thực hiện mục tiêu này, theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn, tỉnh này sẽ đổi mới toàn diện công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chủ động, tìm kiếm, mời gọi các nhà đầu tư lớn, chiến lược trong và ngoài nước. Giới thiệu quảng bá môi trường đầu tư, tiềm năng, lợi thế của tỉnh theo danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư để họ tiếp cận, nghiên cứu đầu tư.

"Tỉnh cam kết đồng hành với nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu và triển khai dự án, sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất về chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật", ông Tuấn nói.

Phó thủ tướng: Phú Yên cần tìm lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, Phú Yên sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ. Trong đó tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực để đầu tư các dự án trọng điểm nhằm mở ra không gian phát triển như tập trung đầu tư hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển; nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Tuy Hoà; nâng cấp quốc lộ 25, quốc lộ 29 kết nối với Gia Lai, Đắk Lắk; các tuyến đường kết nối với đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; hạ tầng trong khu kinh tế Nam Phú Yên đặc biệt đang tiến hành các thủ tục để đầu tư cảng nước sâu Bãi Gốc.

Đồng thời, tỉnh sẽ tập trung quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng; làm tốt chính sách đền bù, tái định cư cho người dân để vừa có quỹ đất sạch nhằm triển khai được dự án đảm bảo tiến độ và vừa tạo được sự đồng thuận cao của người dân nơi triển khai dự án.

"Phú Yên xác định Khu kinh tế Nam Phú Yên sẽ là động lực với cảng Bãi Gốc là trái tim để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh góp phần to lớn đưa Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng. Vì vậy tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để thu hút đầu tư, triển khai các dự án trọng điểm thuộc các ngành công nghiệp gắn với việc phát huy lợi thế cảng biển đó là công nghiệp lọc hóa dầu, luyện kim, năng lượng với công nghệ hiện đại và đảm bảo môi trường", ông Tuấn khẳng định.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.