Xã hội

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: Bình Định có tiềm năng để thu hút đầu tư

29/03/2024, 19:36

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024 diễn ra chiều 29/3, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã gợi ý nhiều vấn đề để địa phương này trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư sẽ luôn có lợi nhuận

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá, Bình Định có đầy đủ tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư. Trong đó có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời và tính cách mạnh mẽ, quyết liệt. Đặc biệt là đức tính chịu thương, chịu khó, chăm chỉ làm việc, hay nói gọn là "văn võ song toàn". 

"Đã có rất nhiều người con của Bình Định trở thành công dân ưu tú, nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, theo tôi biết, có rất nhiều người Bình Định trở thành chủ những doanh nghiệp rất lớn, hàng đầu Việt Nam. Người Bình Định rất biết làm ăn và có thể trở thành đối tác tốt, đáng tin cậy của nhà đầu tư.

Một điểm nữa là lãnh đạo và người dân Bình Định rất khát khao phát triển. Bằng chứng là trong những năm gần đây, ta thấy được sự thay đổi từng ngày ở mảnh đất này", Phó thủ tướng nhìn nhận.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: Bình Định có tiềm năng để thu hút đầu tư- Ảnh 1.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cam kết sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư để tìm phương hướng đầu tư hiệu quả nhất.

Từ tiền đề như vậy, muốn thành công, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý tỉnh Bình Định cần thực hiện một số điều. Thứ nhất là lưu ý khái niệm cạnh tranh của các địa phương trong khu vực. Thứ hai là phải tính toán liên kết vùng và thứ 3 là địa phương phải đồng hành cùng nhà đầu tư. 

"Tôi mong rằng ngày nào đó nhà đầu tư sẽ nói rằng họ yêu cán bộ ở đây, yêu công nhân ở đây, yêu con người ở đây thì lúc đó chúng ta đã thành công", Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ. 

Một vấn đề nữa Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh là cần phải đầu tư nguồn nhân lực.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: Bình Định có tiềm năng để thu hút đầu tư- Ảnh 2.

Hàng trăm lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà đầu tư thế giới và trong nước tham dự hội nghị.

Các bên đều có lợi

Trong bài phát biểu của mình, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nêu nguyên tắc có tính chất xuyên suốt đối với các nhà đầu tư là nhà "nhà đầu tư có lợi nhuận, Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng có sự phát triển". 

"Chắc chắn là như vậy, bởi nếu không có lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ không làm. Còn nếu không có sự phát triển của đất nước nói chung và mảnh đất này nói riêng, chúng tôi không đồng ý.

Vấn đề là chúng ta chia sẻ với nhau thế nào cho hài hòa. Chính quyền, người dân chia sẻ với nhà đầu tư và cũng mong muốn nhà đầu tư chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc", Phó thủ tướng mong muốn.

Cuối cùng, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cam kết sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư, lắng nghe những nguyện vọng để tìm ra giải pháp tốt nhất.

"Quý vị nào cần thì có thể liên lạc với chúng tôi, nhắn tin cho tôi. Tôi hứa sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi một cách hết sức có trách nhiệm", Phó thủ tướng cam kết.

Đảm bảo điều kiện đầu tư tốt nhất

Tại hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Bình Định có vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm của trục Bắc - Nam; có hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không.

Là cửa ngõ ra biển Đông gần nhất và thuận lợi nhất của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan.

Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành "điểm đến lý tưởng" đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hiện nay tỉnh Bình Định tập trung thực hiện vào các một số nội dung đột phá lớn. Trong đó, Bình Định khẩn trương hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng.

Người đứng đầu UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển, Bình Định lựa chọn giao thông "đi trước mở đường", cũng chính là chìa khóa tạo nên sự thành công phát triển kinh tế của tỉnh. 

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: Bình Định có tiềm năng để thu hút đầu tư- Ảnh 3.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh này có đầy đủ các điều kiện để thu hút các nhà đầu tư.

"Hiện tỉnh đang phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng nhanh và hoàn chỉnh đồng bộ. Tỉnh cũng đang nâng cao hiệu quả hoạt động của cụm cảng Quy Nhơn; quy hoạch và bổ sung các cảng biển nước sâu quy mô lớn ở khu vực phía Bắc tỉnh. Đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát từng bước thành cảng hàng không quốc tế", ông Tuấn thông tin.

Ngoài giao thông là thế mạnh, Bình Định luôn quyết liệt, đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư tại tỉnh, thời gian thực hiện toàn bộ thủ tục từ cấp phép đầu tư đến xây dựng không quá 118 ngày (rút ngắn thời gian 124 ngày so với quy định (242 ngày). Đây là một trong những địa phương có thời gian giải quyết thủ tục từ cấp phép đầu tư đến xây dựng nhanh nhất cả nước).

Hiện nay, Bình Định đã đầu tư nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch (mỗi năm chuẩn bị từ 20 - 30ha. Dọc theo các tuyến đường kết nối Đông - Tây, đường ven biển) để sẵn sàng cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án; đồng thời sẵn sàng các khung giá hấp dẫn với các nhà đầu tư. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.