Xã hội

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý 8 chữ để Quảng Nam thực hiện quy hoạch chung

16/03/2024, 12:17

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Quảng Nam lưu ý 8 chữ "tuân thủ, linh hoạt, đồng bộ, thấu hiểu" trong quá trình thực hiện quy hoạch chung.

Quy hoạch Quảng Nam phải đồng bộ với quy hoạch cả nước, vùng, ngành

Sáng 16/3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 và khai mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý 8 chữ để Quảng Nam thực hiện quy hoạch chung- Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá, Quảng Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế, dư địa cho sự đầu tư và phát triển trong tương lai về kinh tế, văn hóa, du lịch.

Theo Phó thủ tướng, Quảng Nam đã, đang và sẽ nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ Trung ương, đây cũng là niềm ao ước của các địa phương.

"Với ý thức của mình từ những năm đầu chia tách tỉnh, Quảng Nam đã chăm chút, chắt chiu kêu gọi đầu tư, đồng hành cùng nhà đầu tư. Bây giờ Quảng Nam đã có những doanh nghiệp hàng đầu của đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển công nghiệp. Hoàn toàn có thể tin tưởng sự vào sự phát triển của Quảng Nam thời gian tới", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cũng lưu ý lãnh đạo Quảng Nam lưu ý 8 chữ trong việc thực hiện quy hoạch.

Thứ nhất là "tuân" thủ, bởi giá trị lớn lao nhất của quy hoạch là định hướng và giải pháp thực hiện định hướng. Nếu không tuân thủ sẽ không đi đến đích như mong muốn.

Tiếp theo là "linh hoạt", Phó thủ tướng nhấn mạnh là linh hoạt trong cách làm, thậm chí đối với những mục tiêu không có giá trị cốt lõi, trong chặng đường đi cũng có quyền thay đổi, hoặc đề xuất có thẩm quyền thay đổi.

"Bởi lẽ nói chuyện ngày mai đã có, nói chuyện đến 7 năm tới, tầm nhìn đến 26 năm tới chắc chắn là điều không dễ", Phó thủ tướng chia sẻ.

Hai chữ tiếp theo Phó thủ tướng nhắc đến là "đồng bộ". Quy hoạch Quảng Nam phải đồng bộ với quy hoạch cả nước, của vùng, của ngành và một loạt quy hoạch con ở dưới. Nếu không đồng bộ với nhau thì không đủ điều kiện làm bất cứ việc gì.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý 8 chữ để Quảng Nam thực hiện quy hoạch chung- Ảnh 2.

Quảng Nam trao 16 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận nghiên cứu địa điểm đầu tư cho các nhà đầu tư.

"Hai chữ cuối cùng là "thấu hiểu". Người có trách nhiệm chúng ta phải thấu hiểu để làm. Người dân doanh nghiệp thấu hiểu để đồng hành, cùng với chúng ta phát hiện những điểm chưa đúng, chưa tốt để kịp thời chỉnh sửa", Phó thủ tướng nói.

Hơn 20 nghìn tỷ đăng ký đầu tư vào Quảng Nam

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, trong quá trình phát triển thời gian qua, tỉnh đã luôn ý thức sâu sắc rằng phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường sống, nhấn mạnh công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên có tầm quốc gia và quốc tế.

Quy hoạch tỉnh được công bố là bước khởi đầu, chặng đường thực hiện là rất dài, mục tiêu rất lớn cùng với nhiều thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức. 

Tại hội nghị hôm nay, chúng ta chứng kiến trao 16 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận nghiên cứu địa điểm đầu tư với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 20 nghìn tỷ đồng.

Đây là những dự án quan trọng để cụ thể hóa, hiện thực hóa quy hoạch tỉnh, vừa là tín hiệu tốt để mời gọi thêm nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Triết cũng đề nghị ngay sau hội nghị này, các cấp, các ngành, các địa phương của tỉnh hết sức chủ động trong công việc, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương triển khai ngay các phần việc tiếp theo nhằm tổ chức quản lý, thực hiện quy hoạch tỉnh, khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh để trình Thủ tướng phê duyệt.

Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất, ban hành cơ chế, chính sách, các giải pháp thực hiện phù hợp với kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh. Tập trung nghiên cứu, tham mưu, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội và nguồn lực từ trong nhân dân để phục vụ cho phát triển...

Theo quy hoạch chung, đến năm 2030, Quảng Nam phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên; có mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại; phát triển hàng không, cảng biển, dịch vụ logistics, du lịch, công nghiệp cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo, điện khí mang tầm khu vực; hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu, chế biến sâu sản phẩm nông lâm nghiệp, silica mang tầm quốc gia.

Có cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao; có nền văn hóa giàu bản sắc; đa số các cơ sở y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc gia; có hệ thống đô thị đồng bộ, gắn kết với nông thôn.

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt trên 8%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt trên 7.500 USD. Đến năm 2050, tỉnh Quảng Nam phát triển toàn diện, hiện đại và bền vững; phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Nam phát triển toàn diện, hiện đại và bền vững, mang đậm bản chất văn hóa đặc trưng con người Xứ Quảng. Phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc trung ương, có đóng góp lớn cho ngân sách trung ương; là trung tâm du lịch quốc tế quan trọng trên cơ sở phát huy tối đa giá trị các di sản văn hóa thế giới và khu dự trữ sinh quyển thế giới.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.