Xã hội

Phó thủ tướng yêu cầu điều chỉnh một số tiêu chuẩn định mức, đơn giá ngành GTVT

18/10/2023, 19:51

Ngày 18/10, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao một số bộ liên quan nghiên cứu điều chỉnh, sửa đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá chưa hợp lý ngành giao thông vận tải.

Trước đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT), Bộ Xây dựng kịp thời rà soát các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá chưa được ban hành hoặc còn bất cập, chưa hợp lý, kịp thời ban hành, điều chỉnh để phù hợp với thực tế.

Thực hiện chỉ đạo, mới đây, Bộ GTVT đã có báo cáo gửi Thủ tướng nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá trong ngành.

Phó thủ tướng yêu cầu điều chỉnh các tiêu chuẩn, định mức, đơn giá ngành GTVT chưa hợp lý - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Từ đó, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành tiến hành rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung hệ thống định mức và sớm sửa đổi Thông tư 12.

Sớm điều chỉnh khung giá nhân công và hướng dẫn các địa phương ban hành đảm bảo phù hợp với mặt bằng giá nhân công khu vực.

Đồng thời, bổ sung quy định về nội dung xác định giá vật liệu tại các mỏ vật liệu ở những dự án được áp dụng cơ chế đặc thù giao cho nhà thầu khai thác vào Thông tư sửa đổi Thông tư số 11 năm 2021 về hướng dẫn một số nội dung xác định và quản lý chi phí…

Sau khi xem xét báo cáo của Bộ GTVT và ý kiến các bộ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu báo cáo của Bộ GTVT; phối hợp với Bộ GTVT, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương có liên quan nghiên cứu điều chỉnh, sửa đổi các nội dung chưa phù hợp.

Bổ sung các nội dung cần hướng dẫn (nếu có) để có văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành để Bộ GTVT và các địa phương có cơ sở triển khai thực hiện.

Đồng thời, Bộ GTVT thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương xây dựng và ban hành quy chuẩn về đường bộ cao tốc, đường bộ, đường sắt, đường thủy...

Nhiệm vụ này cần hoàn thành trong tháng 10.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.