Y tế

Phụ nữ hút thuốc lá ảnh hưởng tới thai nhi thế nào?

19/12/2021, 15:08

Khi hút thuốc lá, người mẹ hít vào rất nhiều hóa chất độc hại, nên thai nhi nằm trong bụng mẹ cũng bị nhiễm độc.

Hỏi:

Thưa bác sĩ, phụ nữ hút thuốc lá khi đang mang thai có hại thế nào tới thai nhi?

Lan Anh (Hà Nội)

img

Ảnh minh họa

Ths. Nguyễn Thị Minh Thu, Trường phòng Nghiệp vụ Y tế (Cục Y tế GTVT) trả lời:

Khi hút thuốc lá, người mẹ hít vào rất nhiều hóa chất độc hại, nên thai nhi nằm trong bụng mẹ cũng bị nhiễm độc. Những độc tố này xâm nhập vào máu của người mẹ và truyền sang con bởi máu là nguồn cung cấp oxy, chất dinh dưỡng duy nhất của trẻ nhỏ.

Điều này ảnh hưởng tới khả năng tuần hoàn máu và lượng oxy trong máu của mẹ sẽ bị thay thế bởi khí CO cùng với các chất độc hại khác. Do đó, thay vì tiếp nhận được oxy và chất dinh dưỡng thì thai nhi lại phải tiếp nhận hóa chất có hại nhiều hơn trong dạ con.

Sự tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác của cơ thể do nicotine kích thích cũng làm giảm dòng máu đến phôi thai. Tim của bé buộc phải hoạt động vất vả hơn mà vẫn không tiếp nhận được nhiều oxy như bình thường. Lượng máu, lượng axit amin, kẽm (chất khoáng quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi) bị giảm đi, khiến thai nhi khó đạt được cân nặng cần thiết, không đảm bảo sự phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.

Theo một số nghiên cứu, trẻ sinh ra từ người mẹ hút thuốc có trọng lượng thấp hơn khoảng 200 gram so với trẻ sinh từ mẹ không hút thuốc. Trọng lượng khi sinh thấp là một yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ mới sinh và thậm chí còn gây những biến chứng sau này.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ thai chết lưu do hút thuốc gây các biến chứng ở nhau thai. Phụ nữ hút thuốc hay bị bong nhau non và nhau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi.

Nicotine truyền qua nhau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới khả năng của thai nhi thực hiện các cử động thở. Tần số cử động thở là một chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi. Nicotine làm hẹp các mạch máu trên cơ thể người mẹ, trong đó có cả đường dây rốn. Thai nhi sẽ phải thở qua một đường ống hẹp khi người mẹ hút thuốc lá và thai nhi thiếu oxy để thở, đồng thời hít vào người phần lớn chất độc hại, nên dễ gây thai chết lưu.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, con của những bà mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có tỷ lệ chậm phát triển trí tuệ cao hơn 50% so với con của những người không hút thuốc và cao hơn 70% ở những người hút từ 1 bao/ngày trở lên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.